Giải quyết vấn đề cá nhân – kỹ năng không thể thiếu dành cho teen

0
283

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc gặp những chuyện khó khăn, những vấn đề cá nhân không lường trước được. Tuy nhiên mỗi người lại có cách nhìn nhận và đối diện với các vấn đề khác nhau. Teen cần rèn cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề cá nhân để có thể vượt qua chúng dễ dàng hơn nhé.

Những vấn đề cá nhân teen thường gặp

Vấn đề cá nhân là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống dù bằng cách nào đi chăng nữa. Do vậy thay vì tìm cách né tránh, teen nên trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề cá nhân để có định hướng rõ ràng trong mọi trường hợp.

Nguồn: doisongphapluat.vn

Vấn đề cá nhân đa dạng và cũng khá rõ ràng. Ví dụ như vấn đề trong tình cảm với bạn thân,  lựa chọn ngành học phù hợp, có nên đi sinh nhật đứa bạn vào cuối tuần hay không vì buổi tiệc rất muộn … Rất đơn giản và cụ thể nhưng nếu không biết cách giải quyết teen sẽ dễ gặp phải những cảm xúc không tốt, áp lực, gây ảnh hưởng tới các công việc, hoạt động khác.

Quy trình giải quyết một vấn đề

Để giải quyết tốt vấn đề của mình, việc đầu tiên teen cần làm là nhận diện đúng vấn đề cần giải quyết, xác định rõ nguyên nhân gây nên vấn đề đó. Sau đó, teen hãy suy nghĩ kỹ càng để tìm ra các giải pháp thiết thực và khả thi có thể giải quyết vấn đề cá nhân đó. Cuối cùng, hãy kiên trì thực hiện một giải pháp teen cho là tối ưu nhất cho tới khi đạt kết quả như mong đợi. Mỗi giải pháp đề ra teen cần có suy nghĩ thấu đáo để lường trước được những kết quả không giống như mong đợi.

Phương pháp rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Trước hết về mặt nhận thức, teen cần hiểu và chấp nhận thực tế rằng vấn đề là điều tất yếu trong cuộc sống, điều quan trọng là cách teen nhìn nhận nó ra sao. Đừng giữ thái độ quá bi quan, nản chí khi gặp khó khăn bởi thất bại đôi khi là một cơ hội mới cho teen, sau mỗi lần gặp khó khăn teen sẽ có thêm cho mình những bài học mới, kinh nghiệm mới mà không thầy cô nào dạy cho  teen được.

Nguồn: efrontlearning.com

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp teen không tự có cách giải quyết vấn đề cá nhân được thì hãy xác định những nguồn giúp đỡ cần thiết như bố mẹ, bạn bè, thầy cô … Đây là những người mà teen có thể hoàn toàn tin tưởng, chia sẻ những chuyện “thầm kín” nhất của mình. Như vậy đừng cố gắng gồng mình quá sức chịu đựng, bở xung quanh vẫn còn nhiều người quan tâm và có thể cùng teen vượt qua các vấn đề mà.

Về những hành động cụ thể, teen nên tham gia sinh hoạt đội, nhóm, câu lạc bộ để có cơ hội giao lưu, học hỏi những kỹ năng giải quyết vấn đề từ mọi người. Hoặc teen có thể tìm thêm cho mình nhiều người bạn mới, niềm vui mới, giữ vững tinh thần trước các vấn đề có thể gặp phải. Teen hãy cởi mở chia sẻ với bố mẹ, bạn bè về những tâm tư, mong muốn của mình để kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh.

Giải quyết vấn đề cá nhân là kỹ năng cần thiết cho tất cả mọi người để có một cuộc sống tinh thần thoải mái và vui vẻ nhất. Mong rằng teen đã tìm ra giải pháp rèn luyện cho riêng mình rồi nhé.

Bình luận Facebook
Giải quyết vấn đề cá nhân – kỹ năng không thể thiếu dành cho teen
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here