Giúp teen làm chủ cảm xúc và hành vi trong mọi hoàn cảnh

0
310

Cuộc sống của chúng ta luôn chịu sự chi phối của hai thứ đó là lý trí và cảm xúc. Trong đó, cảm xúc là điều có rất nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống và cũng là vấn đề rất khó để làm chủ nếu không biết cách. Bút Bi sẽ chia sẻ bí quyết giúp teen làm chủ cảm xúc và hành vi trong cuộc sống của mình nhé.

Cuộc sống luôn có khó khăn và thất bại

Ai trong chúng ta cũng vậy, cũng đều phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn và đầy áp lực trong cuộc sống, không ít lần vấp ngã và tự day dứt với bản thân. Những điều đó có thể gây ra cho chúng ta những cảm xúc, những suy nghĩ đôi khi rất tiêu cực.

Nhưng teen biết đấy, đó như một loại gia vị của cuộc sống vậy. Không ai có thể lựa chọn điều gì sẽ đến với mình. Cho nên hãy học cách chấp nhận những khó khăn, những vấp ngã trong cuộc sống, học cách làm chủ cảm xúc và hành vi của mình trong mọi hoàn cảnh. Hãy cứ buồn, hãy cứ chán nản nhưng chỉ trong thời gian ngắn, đủ để teen suy nghĩ và nhìn lại vấp ngã của mình thôi. Sau đó, hãy lấy lại tinh thần để tiếp tục những công việc trước mắt thật tốt nhé.

Nguồn: myonc.com

Hãy nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực

Không có một chuẩn mực nào về sự đúng sai hay tốt xấu cho những khó khăn mà teen phải trải qua. Nhìn nhận nó một cách tiêu cực hay tích cực là hoàn toàn phụ thuộc vào suy nghĩ và nhận thức của teen đấy.

Đâu có ai trưởng thành, thành công mà không từng trải qua một lần vấp ngã. Nhưng điều quan trọng là họ có thể đứng lên và làm lại sau lần vấp ngã đó không. Do vậy, dù ở trong hoàn cảnh nào đi nữa, dù nó có thực sự tối tăm và khó khăn đến mấy, thì hãy cứ tin rằng ngày mai điều tốt đẹp hơn sẽ tới, sẽ có một con đường khác tốt đẹp hơn đến với mình. Chỉ cần teen đừng bỏ cuộc, luôn cố gắng làm chủ cảm xúc và hành vi của mình để có thể nhìn nhận được vấn đề cũng như cách giải quyết tốt nhất nhé.

Lựa chọn cho mình cách riêng để giải tỏa cảm xúc

Buồn chán, tuyệt vọng, tức giận, hối hận … là những cảm xúc tiêu cực mà ai cũng từng trải qua. Nếu cứ giữ mãi những băn khoăn, những cảm xúc đó trong lòng thì teen khó mà vượt qua được nó. Do vậy, hãy tìm cho mình cách giải tỏa những cảm xúc đó trong một giới hạn “an toàn” không gây tổn thương cho mình hay người khác nhé.

Nguồn: wholistic.com

Teen có thể tâm sự cùng người bạn thân nhất của mình, tâm sự với bố mẹ mình. Hay đơn giản là trút hết nỗi lòng vào một cuốn nhật ký, một blog cá nhân, tự lập ra một hòm thư để ném những cảm xúc tiêu cực của mình vào đó. Sau này, khi nhìn lại những khó khăn, những thử thách mà mình đã từng trải qua, chắc chắn teen sẽ cảm thấy tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và có thêm động lực cho cuộc sống.

Làm chủ cảm xúc và hành vi là một kỹ năng mà ai cũng cần phải có, phải rèn luyện để không bị cảm xúc chi phối hành vi gây ảnh hưởng không tốt tới công việc và học tập. Hãy thử suy nghĩ và áp dụng những phương pháp trên khi tâm trạng không tốt để xem nó có hiệu quả với mình không nhé. Chúc teen thành công.

 

Bình luận Facebook
Giúp teen làm chủ cảm xúc và hành vi trong mọi hoàn cảnh
3.6 (72%) 5 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here