Giúp teen thuyết trình không bị run trước đông người

0
274

 

 

Không phải tất cả mọi người đều được thiên phú khả năng diễn thuyết trước đám đông. Vì vậy việc các teen lo lắng, thậm chí sợ hãi khi phải thuyết trình là chuyện bình thường. Để giúp các teen thuyết trình không bị run, bài viết dưới dây sẽ mách cho các bạn những mẹo nhỏ hữu ích giúp các bạn khắc phục tình trạng này nhé.

Nguồn: //resources.jamf.com

Tại sao các teen lại gặp những khó khăn như thế? Để rõ hơn, chúng ta hãy tham khảo 5 nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông sau đây:

  1. Do di truyền từ người thân

Chứng bệnh “run khi đứng trước đám đông” này cũng có thể là do di truyền từ người thân của bạn. Bạn chỉ cần ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, tập thể dục… giúp não bộ ổn định và lấy lại sự tự tin.

  1. Sự mất cân bằng về serotonin trong não khiến bạn sợ hãy và ngại giao tiếp

Bạn chỉ cần điều trị tâm lý bằng cách tập nói trước gương, tập trò chuyện với vài người trước khi thuyết trình trước đám đông. Ngoài ra bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ tâm lý để họ giúp bạn thoát khỏi chứng bị run khi đứng trước đám đông và thuyết trình không bị run nhé.

  1. Do tác động của môi trường

Một số người có khả năng thích nghi kém nên khi đến sống hay làm việc tại một môi trường mới thì có thể mắc chứng “run khi đứng trước đám đông” này. Bạn có thể uống thuốc chống lo âu, trầm cảm…

  1. Sự thiếu tự tin khi đứng trước đám đông, căng thẳng quá mức khiến bạn “bị run khi đứng trước đám đông”. Có thể do bạn chuẩn bị chưa kỹ lưỡng, tự ti về ngoại hình của mình, sợ thất bại, sợ bị chỉ trích, sợ người khác xem thường mình, sợ thua kém… Chính những nỗi sợ trên đã làm bạn rất căng thẳng nên bạn thiếu hẳn sự tự tin.

Như vậy, từ các nguyên nhân trên các teen có thể tham khảo một số cách khắc phụ dưới đây các bạn nhé.

Bắt đầu từ những cái nhỏ: Hẳn nhiên các teen sẽ không thể có được bài diễn thuyết hoàn hảo ngay trong lần thử đầu tiên. Vì vậy, hãy cố gắng luyện tập từng chút một nhé. Bất kể chuyện bạn tham gia phát biểu trong một cuộc họp tổ, họp lớp hay chỉ là một cuộc thảo luận với bạn bè, việc quen phải đứng nói trước mọi người sẽ giảm bớt dần áp lực căng thẳng với bạn. Điều này sẽ giúp các bạn thuyết trình không bị run rất hiệu quả trong những lần tới.

Chấp nhận những sai sót có thể: Khi phải diễn thuyết, thuyết trình bạn hãy để mình thật thoải mái. Sự ấp úng và những sai sót về mặt kỹ thuật là một phần không thể tránh khỏi. Hãy dùng khiếu hài hước để thừa nhận nhanh chóng bất cứ những nhầm lẫn rõ rệt nào và tiếp tục bài thuyết trình của bạn.

Luyện tập với những người bạn tin tưởng: Việc tham khảo ý kiến của những người thân thiết sẽ giúp teen có được phản hồi trung thực về khả năng diễn thuyết. Theo đó, các teen sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đứng trước công chúng đấy.

Nguồn: 4.bp.blogspot.com

Hãy tạm bỏ qua trình chiếu: Tất nhiên, việc sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ trong trình bày luôn có ích, song diễn thuyết không có nghĩa là bạn đọc to lên những gì đã chuẩn bị. Hãy luyện tập một bài thuyết trình nhỏ kéo dài 5 phút mà không sử dụng trình chiếu PowerPoint để bạn chỉ tập trung vào việc diễn giải 2 đến 3 điểm quan trọng nhất muốn nói. Sau đó, bạn có thể sử dụng trình chiếu để làm rõ thêm các khái niệm, điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng đi nhiều và phần thuyết trình không bị run nữa đâu các teen nhé.

Chuẩn bị cho một quá trình lâu dài: Bạn nên chuẩn bị tâm thế cho một quá trình rèn luyện lâu dài và đừng kỳ vọng hão huyền về việc có thể tự tin thể hiện khả năng diễn thuyết ngay lập tức.

Với những chia sẻ vừa rồi hi vọng là các teen có thể thuyết trình tốt hơn, dần hoàn thiện bản thân và tự tin hơn trước đám đông, thuyết trình không bị run, không lo sợ nữa nhé.

 

Bình luận Facebook
Giúp teen thuyết trình không bị run trước đông người
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here