Giúp teen trả lời câu hỏi: Kỹ năng thuyết trình là gì?

0
259

Kỹ năng thuyết trình một trong những kỹ năng trọng góp phần tạo thành công cho người thuyết trình. Tuy nhiên nhiều bạn còn chưa rõ về khái niệm kỹ năng thuyết trình khiến những bài thuyết trình của các bạn thực hiện còn chưa hiệu quả. Vậy kỹ năng thuyết trình là gì? Câu hỏi này sẽ được làm rõ và gửi tới các bạn ngay dưới đây.

Nguồn: internet

Đầu tiên, các bạn đã hiểu thế nào là thuyết trình chưa ?

Thuyết trình là dùng lời nói của mình để nói cho mọi người nghe về những điều mà mình biết rất rõ và nắm rất sâu sắc để người khác có thể hiểu vấn đề như mình và tạo ra hành động như chúng ta mong muốn vì những mục đích tốt đẹp, cao quý. Vậy còn kỹ năng thuyết trình là gì? Đó chính là để có thể chuẩn bị tốt cho một bài thuyết trình mình sắp nói ra cần phải có sự chuẩn bị tốt về các mặt như ngôn ngữ trong thuyết trình, cách giao tiếp với người nghe, ngôn ngữ cơ thể.

Làm thế nào để có kỹ năng thuyết trình tốt?

Để có kỹ năng thuyết trình tốt thì các teen cần chú ý xây dựng một bài thuyết trình sao cho thật khoa học. Xây dựng một bài thuyết trình gồm 3 bước: Phân tích, Cấu trúc, Thực hiện.

* Thứ nhất, bạn cần xác định mục tiêu của việc thuyết trình, ví dụ cái bạn muốn người nghe hiểu là gì, quan hệ bạn muốn tạo dựng là gì, với ai và cái bạn muốn người nghe thực hiện.

* Thứ hai, bạn cần phân tích người nghe bằng cách hãy suy nghĩ về chủ đề thuyết trình dưới góc độ của người nghe, tập trung vào kiến thức của họ về vấn đề bạn thuyết trình đến đâu, ngôn ngữ sử dụng như thế nào, mối quan tâm của họ là gì, những định kiến, tâm trạng, quan hệ của người nghe… đây chính là một trong những chìa khóa mở khóa cho câu hỏi kỹ năng thuyết trình là gì.

* Thứ ba, là lúc bạn thực hiện phân tích các ý tưởng và xây dựng mạch ý tưởng.

Về cấu trúc, nhìn chung, một bài thuyết trình thường được chia làm 3 phần: Mở đầu, nội dung và kết thúc. Tại sao vậy? Cấu trúc này mang lại cho người nghe cảm giác có sự phân tích, luận cứ, có cảm giác của sự chuyển động tiến lên phía trước và lý do thứ ba là dễ nhớ.

Một bài thuyết trình tốt nếu đạt được các mục tiêu cơ bản sau đây:

* Không làm mất thời gian của mọi người

* Hiểu người nghe là ai và tại sao họ tới đây

* Cấu trúc tốt bài thuyết trình

* Thực hiện bài thuyết trình lôi cuốn và hấp dẫn

* Nhấn mạnh những điểm quan trọng trong thông điệp của bạn

* Tạo lập được mối quan hệ thân thiện với người nghe

Nguồn: dantricdn.com

.Việc thuyết trình đối với các teen lâu nay có thể các bạn nghĩ chỉ là việc viết một bài viết hay ,đủ nội dung lên đọc bài viết đó đứng trước mọi người là xong. Tuy nhiên đấy là một tư tưởng sai ,muốn có một bài thuyết trình tốt không chỉ nội dung hay mà còn phải có kỹ năng thuyết trình .

Vì vậy, nếu bạn muốn bài thuyết trình của bạn thành công hãy tập cho mình kỹ năng thuyết trình trước mọi người. Với những chia sẻ bên trên thì kỹ năng thuyết trình là gì chắc các teen đã nắm rõ rồi chứ. Chúc các bạn áp dụng hiệu quả và luôn thành công nhé.

 

Bình luận Facebook
Giúp teen trả lời câu hỏi: Kỹ năng thuyết trình là gì?
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here