Gộp thi 3 môn thành 1 bài khiến teen 2k “mất ăn mất ngủ”

0
1
Gộp thi 3 môn thành 1 bài khiến teen 2k “mất ăn mất ngủ”

Mới đây, bộ GD&ĐT đề xuất hai phương án thực hiện bài thi THPT quốc gia 2018 và lấy ý kiến đóng góp từ các trường tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên trước khi thống nhất. Một trong hai phương án đó có thể khiến teen 2k căng thẳng hơn khi luyện thi Đại học.

Đề xuất 3 môn 1 bài?

Gộp thi 3 môn thành 1 bài khiến teen 2k “mất ăn mất ngủ”

Ảnh: kenh 14

Theo đó, phương án thứ nhất là giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần (như năm 2017). Phương án thứ hai, mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất toàn bài thi (không tách thành 3 đầu điểm theo từng môn thi thành phần như năm 2017).

Nếu như theo phương án 2, các trường có thể chọn hai hoặc ba bài thi trong số các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển (trong đó bắt buộc phải có một bài thi Toán hoặc Ngữ văn); một bài thi Văn hoặc Toán và một hoặc hai đầu điểm thi năng khiếu/điểm đánh giá năng lực do trường tổ chức hoặc điểm khác do trường lựa chọn, quy định trong đề án tuyển sinh.

Nếu thực hiện phương án này, Bộ GD&ĐT cần có sự nghiên cứu thật kỹ và thận trọng. Bởi khi đó, tổ hợp xét tuyển môn thi của các trường đã hoàn toàn bị phá vỡ. Không có lộ trình từ trước, nhà trường và học sinh liệu có thích ứng kịp?

Nỗi lo của học sinh

Gộp thi 3 môn thành 1 bài khiến teen 2k “mất ăn mất ngủ”

Ảnh: giaoduc.net.vn

Học sinh lớp 12 đã tựu trường và định hình được các khối ngành thi. Nếu theo phương án 2, việc học tập của các em cũng có nhiều thay đổi. Một học sinh thi theo khối A là Toán, Lý, Hóa có thể đã không học kỹ môn Sinh. Khi gộp vào bài thi Khoa học Tự nhiên, bài môn Sinh sẽ chiếm hơn 3 điểm (tính thang điểm 10), điều này có thể khiến các em trượt đáng tiếc.

Như Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định: “Mọi phương án thi cần có “độ lùi” cần thiết để học sinh chuẩn bị”. Nếu thay đổi luôn trong năm nay, đề xuất thứ hai này có thể khiến học sinh “sốc”, không tìm ra được phương pháp học hiệu quả. Vấn đề ở đây là sự thay đổi liên lục khiến các em hoang mang, tâm lý lúc nào cũng bị vào thế “chuột bạch”.

Thực tế hầu hết thí sinh có sự chuẩn bị, định hướng thi đại học ngay từ lớp 10. Ngay cả kỳ thi SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ) nếu có thay đổi cách thức thi cũng thông báo trước vài năm.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT mới đưa ra dự thảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để lấy ý kiến góp ý các trường, sớm nhất đến tháng 2-2018 bộ mới ra được đề thi minh họa. Như vậy, thí sinh không có sự chuẩn bị về tâm lý và tài liệu ôn thi tốt nhất cho kỳ thi.

Chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa là các em học sinh bắt đầu bước vào kì thi THPT Quốc gia mà tất cả vẫn còn chưa thực rõ ràng. Tuy nhiên, teen 2k cũng đừng quá căng thẳng mà cố gắng nắm vững kiến thức nền, phân chia thời gian hợp lý để đảm bảo ôn thi hiệu quả nhất.

Bình luận Facebook
Gộp thi 3 môn thành 1 bài khiến teen 2k “mất ăn mất ngủ”
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here