Hai vạn dặm dưới đáy biển – Jules Verne

0
34

“Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển” là một cuốn tiểu thuyết giả tưởng hiện đại không chỉ dành cho lứa tuổi thiếu nhi mà còn dành cho mọi thế hệ người đọc.

Tóm tắt nội dung

Một quái vật biển bí ẩn bất ngờ xuất hiện vào năm 1866, và bị phát hiện bởi tàu biển từ nhiều nước khác nhau. Chính phủ Hoa Kỳ khởi động một cuộc thám hiểm trên biển để tìm và tiêu diệt con quái vật. Giáo sư người Pháp Pierre Aronnax nhận lời mời tham gia cuộc thám hiểm. Ông có được sự giúp đỡ củacủa anh chàng thợ săn cá voi siêu hạng Ned Land  và Conseil – người hộ tống trung thành của Aronnax.

Đoàn thám hiểmtrên tàu hải quân của Hải quân Hoa Kỳ Abraham Lincoln khởi hành từ Brooklyn, đi quanh Cape Horn đến Thái Bình Dương. Những nhà thám hiểm tìm thấy con quái vật sau một cuộc tìm kiếm dài ngày. 

Điều mà đoàn thám hiểm không ngờ tới, đó là: quái vật biển lại là con cá voi khổng lồ làm bằng sắt. Tuy nhiên khi phát hiện ra điều này, tất cả đều bị bắt làm tù binh trên chiếc tàu của thuyền trưởng Nemo. Và bất đắc dĩ, họ phải tham gia chuyến hành trình trên biển dài ngày. Một thế giới kỳ thú của đại dương đã hiện ra cùng cuộc phiêu lưu của đoàn thám hiểm và thuyền trưởng Nemo: Tham gia chuyến đi săn dưới đáy biển, thoát khỏi cá mập nguy hiểm, chạy trốn những người thổ dân, khai thác kim cương dưới đáy biển, khám phá nhiều vùng đất mới và cuối cùng là mắc kẹt trong núi băng ở Bắc Cực…

Đánh giá

Ra đời vào nửa cuối thế kỷ 19, “Hai vạn dặm dưới đáy biển” ra đời trong một thời đại mà con người tràn đầy khát vọng chinh phục biển cả. Đối với nhiều người sống cùng thời Jules Verne thì việc đi dưới lòng đại dương là điều không thể, những trang sách hoàn toàn chỉ là điều tưởng tượng, nhưng ngày nay các nhà khoa học đã chứng minh không gì là không thể và khả năng “đi trước thời đại” của ông.

Với giọng văn kể chuyện hấp dẫn, cách diễn đạt hài hước, dí dỏm, Jules Verne đã tạo nên kiệt tác “Hai vạn dặm dưới đáy biển”. Con người tưởng như là thật bé nhỏ, yếu ớt trước đại dương lớn lao, nhưng với hình tượng thuyền trưởng Nemo và con tàu Nautilus sinh ra từ nỗi đau khổ của thế giới loài người, Jules Verne đã khiến chúng ta nhận ra rằng con người mới thật là dữ dội. Hình ảnh thuyền trưởng Nemo là một con người bí ẩn, gần như huyền thoại, ông mạnh mẽ, kiên định khi đưa ra quyết sách giải quyết khó khăn nhưng yếu mềm trước sự hy sinh của những người đồng đội.

Bước vào chuyến phiêu lưu “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, các teen sẽ sửng sốt trước những kì quan dưới đáy biển mà Jules Verne miêu tả qua ô cửa phòng khách của tàu ngầm Nautilus. Đọc Hai vạn dặm dưới đáy biển bạn sẽ bước vào giấc mộng nguyên sơ của một đứa trẻ trước những điều kỳ lạ, bí ẩn và mê hoặc trong một thế giới khác tận sâu trong lòng đại dương – nơi mà con người chưa khám phá hết.

“Hai vạn dặm dưới đáy biển” không chỉ dành cho lứa tuổi thiếu nhi mà còn dành cho mọi thế hệ người đọc. Cuốn sách không chỉ thể hiện khát vọng chinh phục đại dương, chinh phục khoa học mà còn giúp khơi gợi ở người đọc những ước mơ khám phá, làm chủ thế giới với muôn điều bí ẩn.

Tham khảo: Bookademy

Bình luận Facebook
Hai vạn dặm dưới đáy biển – Jules Verne
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here