Hoang mang khi không có đề thi minh họa THPT quốc gia

0
3
Hoang mang khi không có đề thi minh họa THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT cho biết không công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia 2018 khiến học sinh, giáo viên lo lắng vì không biết chương trình lớp 11 được đưa vào đề ra sao, mức độ như thế nào.

Ngày 4/10, Bộ GD&ĐT thông báo sẽ ban hành công văn hướng dẫn dạy học và ôn tập, đồng thời khẳng định không cần có thêm đề minh họa thi THPT quốc gia 2018. Thông tin này một lần nữa khiến nhiều học sinh, giáo viên bất ngờ, lo lắng dù kỳ thi đã được khẳng định giữ nguyên cấu trúc như năm ngoái.

Theo đó, các nhà trường và học sinh sử dụng đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm, đề thi tham khảo và đề thi chính thức của Kỳ thi THPTQG năm 2017 làm tài liệu tham khảo để dạy học và ôn tập trong năm học 2017-2018; không cần có thêm đề thi minh hoạ mới.

Hoang mang khi không có đề thi minh họa THPT quốc gia

Ảnh: Báo nhân dân

Thi phần nào, phân hóa ra sao?

Đây là mối lo chung của nhiều học sinh lớp 12 khi năm nay, khi nội dung đề thi sẽ có thêm phần kiến thức lớp 11.

“Nếu bộ không ra đề minh họa, học sinh rất khó xác định hướng học tập. Hơn nữa, chúng em cũng thấy thiệt thòi so với các anh chị khóa trước”, Trần Duy Khương, học sinh lớp 12, chia sẻ.

Việc băn khoăn, lo lắng của học sinh là có cơ sở. Trước năm 2015, cấu trúc đề thi nhìn chung ổn định. Học sinh, giáo viên có thể tham khảo đề thi năm trước để có hướng ôn tập. Tuy nhiên, từ năm 2015 trở lại đây, việc thi đại học thay đổi quá nhiều cả về hình thức lẫn nội dung. Tới cả thầy cô cũng khó nắm được ma trận đề thi ra sao, lượng kiến thức lớp 11 chiếm bao nhiêu phần trăm và xuất hiện ở dạng câu hỏi như thế nào thì học sinh hoang mang cũng phải.

Không có đề minh họa, học sinh và giáo viên khó nắm được tỷ lệ phần trăm kiến thức phân bổ trong đề thi. Sự thay đổi nội dung đề thi sẽ tăng thêm lượng kiến thức cần học. Đặc biệt ở môn Sinh học, trong 10 năm thi đại học không thi phần kiến thức lớp 11. Nếu không công bố đề minh họa, ít nhất Bộ  nên công bố tài liệu ôn tập, tương tự các cuốn cẩm nang hướng dẫn thi tốt nghiệp dành cho học sinh như trước khi gộp 2 kỳ thi.

Hoang mang khi không có đề thi minh họa THPT quốc gia

Ảnh: Zing.vn

Nên học như thế nào cho hiệu quả?

Trong trường hợp Bộ không công bố đề minh họa, thí sinh cũng không cần lo lắng quá mức. Thí sinh nên tham khảo ý kiến của thầy cô để có phương pháp học, chiến lược ôn thi hiệu quả, sử dụng những phương pháp học dễ nhớ, dễ thuộc và luyện thêm các dạng bài. Đặc biệt, các em học sinh cần tránh học tủ, học lệch, nên học bao quát kiến thức để có sự tự tin khi bước vào kì thi quan trọng trong cuộc đời.

Trong thi cử, yếu tố tinh thần cũng ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả bài thi. Không có đề minh họa là khó khăn chung và teen 2k có thể vận dụng phương châm “cái khó ló cái khôn”, giúp các em phát huy hơn nữa tiềm năng của bản thân và không bị giới hạn trong khung mẫu. Chúc các em thành công!

Bình luận Facebook
Hoang mang khi không có đề thi minh họa THPT quốc gia
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here