Không còn thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN từ năm 2017

0
1

Thi đánh gia năng lực lấy kết quả xét tuyển vào đại học lần đầu tiên được ĐHQGHN tổ chức và là cơ sở để tuyển chọn sinh viên cho các trường trực thuộc ĐHQGHN và các trường đăng ký sử dụng kết quả này là cơ sở xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên với sự thay đổi của kì thi THPTQG, kì thi này đã không còn được tổ chức.

Thi đánh giá năng lực là một bài thi tổng hợp dùng các câu hỏi chuẩn hóa, được thực hiện trên máy tính, mỗi thí sinh một đề riêng, thí sinh thi xong biết kết quả ngay. Với hình thức này, thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực trên máy tính và được thông báo kết quả ngay sau khi hoàn thành bài thi. Mỗi năm, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi thành 2 đợt. Đợt 1 vào tháng 5 và đợt 2 diễn ra vào tháng 8 nhằm xét tuyển thêm chỉ tiêu cho những ngành còn thiếu của các trường.

https://dantricdn.com/k:thumb_w/640/2016/phong-thi-1457147388775/cau-truc-de-thi-danh-gia-nang-luc-nam-2016.jpg

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN mang lại cho các thí sinh một hình thức thi tuyển tân tiến. Bài thi gồm 140 câu trắc nghiệm, với thời gian thi 195 phút. Đề thi gồm 2 phần: bắt buộc và tự chọn. Phần thi bắt buộc gồm 100 câu – 50 câu Toán và 50 câu Ngữ Văn. Những kiến thức trong 2 phần này rải rác từ lớp 10 cho đến lớp 12, nhưng tập trung khoảng 70% là kiến thức lớp 12. Thời gian để hoàn thành bài thi với môn Toán là 80 phút, môn Văn là 60 phút. Phần thi tự chọn gồm 40 câu với hai đề loại đề thi là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, thí sinh được phép chọn một trong hai loại đề thi tùy theo sở thích và năng lực của mình. Phần thi này gồm 40 câu và các thí sinh phải hoàn thành trong 55 phút, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 11 và chương trình lớp 12. Sau khi hoàn thành hết các phần thi, thí sinh chọn thao tắc “Nộp bài” và kết quả được hiển thị ngay sau đó trên màn hình.

Với hình thức thi tân tiến này, thi đánh giá năng lực qua hai năm 2015 và 2016 đã tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho ĐHQGHN và các trường đăng ký lấy kết quả thi làm kết quả tuyển sinh trong công tác tuyển sinh của mình. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2017 trường ĐHQGHN đã không còn sử dụng phương thức này để tuyển sinh nữa. Về lý do của sự việc này, ông Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết trường quyết định lựa chọn như vậy bởi vì những đổi mới trong phương án tổ chức  kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD&ĐT đã cơ bản gần với định hướng và mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội.

http://danhsachtruongdaihoc.org/wp-content/uploads/dai-hoc-quoc-gia-ha-noi.gif

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa qua đã có nhiều đổi mới trong hình thức ra đề, đổi từ trắc nghiệm sang tự luận, kiến thức thi không chỉ nằm trong chương trình lớp 12 mà bao quát cả chương trình học cấp 3. Hình thức thi này đòi hỏi thí sinh cần học chắc và nắm vững kiến thức trong suốt thời gian học cấp 3. Đó cũng là một tiêu chí tốt để đánh giá, phân loại đầu vào thí sinh chính xác hơn. Mặc dù không còn hình thức thi đánh giá năng lực nhưng các teen 2k có ươc mơ học tập tại ĐHQGHN cũng đừng lo lắng quá nhé, hãy tập trung cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới thật tốt để có kết quả như mong đợi và thực hiện ước mơ với ĐHQGHN của mình.

Bình luận Facebook
Không còn thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN từ năm 2017
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here