Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng cho các teen tham khảo

0
227

Việc bước vào vòng phỏng vấn thường làm cho người tìm việc rất hồi hộp và lo lắng. Đặc biệt là với các bạn teen chưa có kinh nghiệm và có thể mới bắt đầu với những công việc part time lần đầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn thêm tự tin và có kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng tốt hơn.

Các teen chắc chắn sẽ thoải mái hơn nếu có tâm lý tốt khi trả lời phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Để làm tốt điều đó, các teen sẽ rất cần phải hiểu về nhà tuyển dụng. Mỗi nhà tuyển dụng, từng buổi phỏng vấn sẽ mang không khí và tinh thần khác biệt. Cùng tham khảo một số phong cách nhà tuyển dụng thường gặp và phương pháp bạn nên ứng xử trong từng trường hợp. Khi đã nhận diện được mục tiêu và có cách ứng phó thích hợp, nỗi lo trong bạn về suy nghĩ liệu có vượt qua các vòng phỏng vấn sẽ nhanh chóng biến mất.

nguồn: cdn.tgdd.vn

  1. Phong cách phỏng vấn lạnh lùng

Đối diện với một nhà tuyển dụng lạnh lùng, hờ hững bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn để đoán được suy nghĩ của họ, mức độ tự tin cũng từ đó giảm đi rõ rệt nếu không có sự chuẩn bị tâm lý từ trước.

Khi nhận được một câu hỏi, con người theo quán tính sẽ có xu hướng trả lời những gì họ cho rằng đối phương muốn nghe. Tuy nhiên trong bối cảnh phỏng vấn này, tốt nhất đừng bao giờ đi theo lối mòn. Dù liên tiếp được đáp trả bằng thái độ thờ ơ, không cảm xúc, hãy luôn duy trì việc tạo ấn tượng bằng cách thể hiện kiến thức phong phú của bản thân cũng như bề dày kinh nghiệm bạn đã tích lũy được từ các công việc trước. Bên cạnh đó, phỏng vấn là hành vi tương tác qua lại vì vậy đừng chỉ rập khuôn trả lời tất cả các câu hỏi. Hãy đưa ra thắc mắc của bạn về công ty, hỏi về cảm nhận của nhà tuyển dụng khi làm việc tại môi trường này hay mức độ thăng tiến cao nhất bạn có thể đạt được bắt đầu từ vị trí hiện tại. Việc đặt câu hỏi ngược lại không chỉ thể hiện một hình ảnh năng động mà còn khơi gợi sự chia sẻ, đồng cảm từ nhà tuyển dụng, giúp bạn ghi điểm cho buổi phỏng vấn, qua đó tích lũy thêm cho mình kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng hoàn hảo đấy.

  1. Phong cách phỏng vấn điều tra

Trong trường hợp  này, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra rất nhiều nghi vấn và cần bằng chứng xác thực cho từng thông tin thể hiện trên đơn xin việc. Những bằng cấp, kỹ năng, từng chặng đường công việc hay như cách ứng viên hành xử trên mạng xã hội như thế nào… nhà tuyển dụng đều muốn kiểm tra tất cả! Bạn có cảm thấy bối rối và không thoải mái trong việc thể hiện bản thân? Và ứng phó khôn ngoan nhất trong tình huống này là gì?

Đầu tiên, cần chú ý lắng nghe từng câu hỏi của nhà tuyển dụng và đưa ra câu trả lời đầy đủ, đi đúng trọng tâm. Khi phân tích các câu hỏi, bạn sẽ cùng lúc nhận thấy điều gì công ty cần, những giá trị nào công ty mong đợi ở ứng viên, từ đó thể hiện bản thân thật hoàn hảo và nổi bật.

Ví dụ, yêu cầu đặt ra là cung cấp thông tin cụ thể về những dự án bạn đã từng đảm nhận, như vậy điều công ty trông đợi ở ứng viên không gì khác hơn là kỹ năng giải quyết với đề và đưa ra sáng kiến cải tiến công việc. Một điều cần lưu ý thêm ở các nhà tuyển dụng mang xu hướng “điều tra” là họ có thể yêu cầu bạn thao tác trực tiếp trên máy móc, thiết bị để kiểm tra các kỹ năng được liệt kê trong đơn xin việc. Hãy lường trước các tình huống này, tập luyện thao tác từ trước để trở nên ấn tượng trước nhà tuyển dụng.

  1. Phong cách phỏng vấn hời hợt

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống gặp gỡ nhà tuyển dụng mà anh ấy/cô ấy không hề có kế hoạch phỏng vấn bạn từ trước? Trường hợp này sẽ giúp teen tích lũy cho mình khá nhiều kinh nghiệm trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng đấy. Họ chỉ ghé đến tham dự và đôi khi chính bạn lại trở thành người chủ động hoàn toàn trong buổi phỏng vấn! Đó chính là những nhà tuyển dụng có phong cách hời hợt!

Có thể bạn khá bất ngờ khi những hình dung về người phỏng vấn bị phá vỡ vì sự thiếu chuẩn bị từ đối phương, nhưng trong bất cứ trường hợp nào đừng để sự bối rối làm ảnh hưởng đến cả quá trình. Hãy nhanh chóng lấy lại tinh thần vì khi nhà tuyển dụng mù mờ thông tin, cũng sẽ là lúc họ đưa ra cho bạn hàng loạt câu hỏi. Đây có thể coi như một lợi thế giúp bạn “tiếp thị” bản thân! Sử dụng câu chữ một cách thông minh, đưa ra những điểm mạnh, và cách khắc phục những điểm yếu của bản thân để tạo ấn tượng mạnh mẽ trước nhà tuyển dụng. Đây chính là kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng thông minh mà các teen nên biết.

Dưới đây là những câu hỏi phóng vấn xin việc thường gặp và những gợi ý trả lời phù hợp giúp các teen nâng cao kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của mình, các bạn cùng tham khảo nhé:

  1. Hãy tự giới thiệu về bạn! Các teen hãy bao quát 4 lĩnh vực trong cuộc sống của bạn: những năm đầu đời, học vấn, kinh nghiệm làm việc và vị trí hiện tại. Nội dung trình bày không nên vượt quá 2 phút, đừng lan man hay quá chau truốt. Câu hỏi này thường được nêu lên khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, vì thế, nếu trả lời tốt, bạn sẽ có nhiều sự tự tin hơn.
  2. Bạn có thể mang đến cho chúng tôi điều gì mà các ứng viên khác không có?

Nếu câu hỏi này được đặt ra khi vừa bắt đầu cuộc phỏng vấn xin việc, bạn có thể phản hồi bằng cách trình bày về các kỹ năng (chú ý sử dụng những kĩ năng phỏng vấn tuyển dụng các bạn đã có) và kinh nghiệm của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu trước một số thông tin về vị trí công việc. Tránh các câu trả lời dựa trên các giả định chủ quan của bạn. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này sau khi đã mô tả về vị trí phỏng vấn, họ đang muốn tìm hiểu những thành công trong quá khứ của bạn. Đây chính là cơ hội tốt để thể hiện khả năng giải quyết vấn đề đấy!

nguồn: https://wallstreetenglish.edu.vn

  1. Điểm mạnh của bạn? Bạn nên liệt kê từ 3 đến 4 điểm mạnh liên quan đến các nhu cầu của nhà tuyển dụng, dựa trên quá trình tìm hiểu và thông tin có được về công ty. Câu hỏi này sẽ giúp bạn tư duy tốt hơn, có cái nhìn khách quan về mình và giúp bạn bổ sung thêm kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng cho mình.
  2. Mức lương mong muốn của bạn? Hãy có gắng trì hoãn câu trả lời cho đến khi bạn biết được các thông tin cụ thể về công việc và mức lương mà công ty trả cho các vị trí tương tư. Thường thì với những công việc part time, các teen sẽ được biết mức lương cố định và thưởng thêm nếu có của mình. Nhưng nếu gặp phải tình huống này thì các teen đừng bối rối quá nhé, hãy nói sao cho câu trả lời phù hợp với những yêu cầu của công việc trước đó mình đã biết và cố gắng tìm hiểu thêm về một số mức lương cơ bản nữa nhé.

Với những chia sẻ vừa rồi chắc chắn là các bạn teen đã tích lũy được cho mình những kinh nghiệm phỏng vấn và kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng phù hợp với mình rồi đúng không nào? Đừng lo lắng và luôn tự tin các teen nhé.

 

Bình luận Facebook
Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng cho các teen tham khảo
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here