Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thông minh dành cho teen năng động

0
174

Ngày nay, các teen năng động có nhiều cơ hội thử sức với những công việc làm thêm phù hợp với độ tuổi, đòi hỏi cần phải có kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc giúp teen ghi điểm. Sau đây là một số nội dung mà teen có thể tham khảo.

 

Khi chúng ta tham dự buổi phỏng vấn xin việc, tự giới thiệu về mình là điều không thể thiếu. Lời giới thiệu hay sẽ để lại ấn tượng sâu sắc, thuyết phục được người phỏng vấn bạn, như vậy khi xin việc được coi là đã thành công một nửa. Có câu: “Nói về người thì dễ, nói về mình thì khó”, cho nên khi phỏng vấn xin việc, tự giới thiệu về mình là điều khó nhất. Vì vậy, để vận dụng được kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả, nhất định chúng ta cần phải đầu tư công sức cho phần tự giới thiệu bản thân để có được màn mở đầu hấp dẫn nhất.

Hỏi thăm lễ phép, chủ đề rõ ràng

Khi gặp người phỏng vấn, chúng ta nên chào trước, bởi chào hỏi là nguyên tắc ứng xử cơ bản nhất. Bạn có thể nói: “Xin chào Giám đốc, cảm ơn ông/ bà đã giành cho tôi cơ hội phỏng vấn, trước tiên tôi xin tự giới thiệu về mình…” . Sau khi giới thiệu xong nên cảm ơn một lần nữa.

Khi tự giới thiệu bản thân mình, còn phải chú ý tới chủ đề. Chủ đề của bạn nhất định phải rõ ràng, trực tiếp đi thẳng vấn đề, không nên nói những điều không cần thiết. Trong kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc, chú ý, không nên quá khoa trương về bản thân mình nhằm mục đích để lại ấn tượng sâu sắc, ví dụ: “Thành tích học tập của tôi cao nhất lớp”…, nếu bạn nói vậy sẽ để lại ấn tượng không tốt đối với người phỏng vấn và sẽ không đạt hiệu quả giao tiếp.

Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn xin việc

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc đòi hỏi teen cần đầu tư nghiên cứu trước cách thức và trình tự phỏng vấn của mỗi công ty. Mỗi công ty có quy trình không giống nhau, phong cách của người phỏng vấn cũng đa dạng, câu hỏi phỏng vấn cũng khác nhau. Thế nhưng vẫn có một số câu hỏi thường dễ gặp nhất, vì vậy bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi thường gặp sau:

(1) Tại sao lại xin ứng tuyển vào vị trí này?

(2) Anh/chị hiểu biết gì về công ty chúng tôi?

(3) Bạn có kinh nghiệm gì công việc này?

(4) Bạn có những sở thích gì?

(5) Bạn cho rằng khuyết điểm lớn nhất của mình là gì?

(6) Bạn sẽ cư xử thế nào với cấp trên?

(7) Nếu vị trí công việc có sự thay đổi, bạn được sắp xếp làm công việc không như nguyện vọng bạn đàu thì bạn có đồng ý không?

(8) Nếu một công ty khác cũng nhận bạn vào làm, bạn sẽ lựa chọn thế nào?

(9)  Ngoài tiền lương, loại phúc lợi nào bạn quan tâm nhất?

Cách trả lời những câu hỏi nhạy cảm cho bạn nữ khi xin việc

Ngày nay, nhiều bạn nữ đi xin việc, nhất là teen 2k, 2k1,… các bạn còn rất trẻ nên ít sự trải nghiệm và do bị phân biệt giới tính nên thường gặp bất lợi, nên khi gặp những câu hỏi nhạy cảm không biết trả lời như thế nào để thuận lợi vượt qua phỏng vấn và xin việc thành công. Điều này đòi hỏi sự khéo léo vận dụng các kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc để có thể dễ dàng thoát khỏi những tình huống khó đỡ này.

Khi bạn nhận được những câu hỏi như:

(1) Bạn coi trọng gia đình hay sự nghiệp hơn?

Nên khéo léo trả lời: “ Tôi cho rằng, bất kể là đối với ai, gia đình và sự nghiệp đều rất quan trọng, thiếu một trong 2 yếu tố này thì cuộc sống của người đó sẽ không hoàn chỉnh….”

(2) Nếu công ty cử bạn đi công tác, bạn có thể đi được không?

Hãy trả lời thật thông minh để người phỏng vấn bạn cảm thấy rằng, bạn rất coi trọng công việc nhưng nó cũng được coi là một sự mạo hiểm. Ví dụ: “Công ty cử tôi đi công tác là yêu cầu thiết yếu của công việc, tôi sẽ nghe theo sự sắp xếp của công ty, hơn nữa người nhà cũng rất ủng hộ công việc của tôi. Mà dù người nhà không đồng ý, tôi cũng sẽ thuyết phục họ.

Đây chỉ là một vài ví dụ điển hình, cho nên khi trả lời câu hỏi, chúng ta cần vận dụng linh hoạt các kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc . Không nên coi nhẹ những vấn đề đơn giản, bởi chính những vấn đề đơn giản đó lại khiến cho chúng ta mất đi cơ hội việc làm tốt nhất.

Bình luận Facebook
Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thông minh dành cho teen năng động
4.8 (96.17%) 94 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here