Ứng xử học đường sao cho đúng cách

0
23

Văn hóa ứng xử học đường là hệ thống các giá trị, chuẩn mực được đưa ra nhằm điều chỉnh mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, cá nhân với cộng đống trong môi trường giáo dục.6 kỹ năng giúp trẻ phòng ngừa bạo lực học đường - Tuổi Trẻ Online

Nhà trường không chỉ có nghĩa vụ truyền tải kiến thức cho học sinh mà còn phải tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, đây mới là điều kiện tiên quyết để tạo nên một công dân tài đức vẹn toàn.

Vậy làm thế nào để tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh?

Hiện nay, ta không khó để bắt gặp trên mạng những video clip đánh nhau trong môi trường học đường để lại những hậu quả cả về thể chất lẫn tinh thần. Mới 18 tuổi, cái tuổi áo trắng em đến trường, nhiều bạn đã phải nghỉ học để đi trại cải tạo, rồi có những bạn không thể tiếp tục đi học được nữa vì tủi nhục, vì sang chấn tâm lí,…Liệu có đáng có hay không khi điều đó đang xảy ra ngày một nhiều trong xã hội hiện đại. Liệu có đáng hay không khi nguyên nhân của những mâu thuẫn đó chỉ đơn giản là từ những việc vô cùng nhỏ nhưng lại gây ra hậu quả vô cùng lớn.

Ai cũng hiểu được rằng, ở cái tuổi “bẻ gãy sừng trâu” ấy, các em còn chưa suy nghĩ được thấu đáo, hành động theo cảm tính của mình và chưa nghĩ đến những hậu quả sau này. Thế nhưng, điều này có thể hoàn toàn thay đổi được khi nhà trường và phụ huynh luôn sát sao và đào tạo những kỹ năng ứng xử học đường chuẩn mực cho các em học sinh.

Điều quan trọng nhất là bản thân mỗi học sinh cần nâng cao ý thức của mình. Yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và trong cuộc sống. Trước khi làm việc gì cần suy nghĩ thấu đáo và những hệ lụy gây ra. Tích cực tham gia các hoạt động của trường, của đoàn thanh niên trở thành một công dân có ích cho gia đình và xã hội. Có cách ứng xử với bạn bè hòa nhã, thân thiện, với thầy cô tôn trọng và cầu tiến.Giúp nhau cùng tiến bộ

Về phía nhà trường, nhà trường và các thầy cô nên tiến hành các hoạt động tư vấn tâm lý học đường, giáo dục kỹ năng sống, đưa vào giảng dạy như một môn học mở rộng. Đẩy mạnh phong trào đọc sách, cho học sinh tiếp xúc với những câu chuyện bài học nhân văn và ý nghĩa, tạo niềm tin yêu về cuộc sống con người nhằm giúp các em phân biệt được những hành động tốt xấu và nhận thức được những hậu quả gây ra khi làm điều sai trái.

Gia đình và phụ huynh cũng nên dành thời gian cho con cái nhiều hơn để quan tâm và sát sao hơn nữa việc học hành và vui chơi lành mạnh, kịp thời ngăn chặn những hành vi không đúng chuẩn mực của các con.

Bình luận Facebook
Ứng xử học đường sao cho đúng cách
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here