Làm chủ cảm xúc trong giao tiếp – Chìa khóa thành công cho các teen

0
458

Để trở thành một người thành công bạn cần làm chủ được những cảm xúc tiêu cực hoặc giảm thiểu những tác hại mà nó mang đến cho bạn. Làm chủ cảm xúc trong giao tiếp giúp teen sống vui vẻ và sớm thành công.

Trong cuộc sống hiện đại các teen càng ngày càng tự trói mình trong những thiết bị công nghệ hay lao vào công việc để mưu sinh. Điều này khó tránh khỏi những căng thẳng, mâu thuẫn, xung đột… ít nhiều gây ra những cảm xúc tiêu cực.

Tìm nguyên nhân

 

Bạn đến lớp như mỗi ngày và hôm nay bạn không thể nào tập trung vào việc học được, có một nỗi buồn đang bao vây, xâm chiếm bạn. Những lúc bạn cố tỏ ra mạnh mẽ và giấu đi thì cảm xúc lại ùa về và chiếm hết tâm trí của bạn. Chắc trốn tránh không phải là lựa chọn cho bạn, trốn tránh cũng không thể chế ngự được cảm xúc trong bạn. Để làm chủ cảm xúc trong giao tiếp, phương án được các chuyên gia đưa ra ngay những lúc này là cần tìm ra nguyên nhân. Nếu bạn cứ chìm đắm trong nỗi buồn hãy từ bỏ nó và hãy đi tìm nguyên nhân xem ai là thủ phạm, nỗi buồn bắt đầu từ đâu, từ đâu đến? Sau khi xem xét bạn nhận thấy rằng việc không nhận được học bổng làm bạn rất buồn và thất vọng.

 

Đừng bao giờ để cơn giận chi phối mình.

 

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể làm chủ cảm xúc của mình đó là tình trạng “đổ thêm dầu vào lửa”. Bạn đang bực bội về một việc làm, lời nói của ai đó, bạn sẽ rất dễ có ấn tượng không tốt và khó lòng cư xử một cách mềm mỏng, nhã nhặn với họ. Lúc ấy, bất cứ lời nói việc làm nào của họ cũng sẽ bị bạn nhìn nhận một cách tiêu cực. Và khi bạn nổi giận, bạn sẽ đánh mất cảm tình của mọi người, kể cả người mắc lỗi gây ra rắc rối. Chính vì vậy, để học cách làm chủ cảm xúc trong giao tiếp, các teen trước hết không nên vội giao tiếp với họ. Hãy để khi cảm xúc của bạn lắng xuống, cơn giận tan đi, bạn sẽ tỉnh táo hơn để đánh giá, nhận xét mọi thứ một cách thực sự khách quan. Khi bạn bình tĩnh giải quyết vấn đề, mọi người sẽ nể phục bạn, người có lỗi sẽ hối hận và nhớ mãi sai lầm của mình… Tóm lại, bởi bạn rất coi trọng hình ảnh bản thân, hãy biết rằng người khác cũng vậy. Đừng bao giờ đánh giá người khác chỉ dựa trên vẻ ngoài.

 

Học cách giải tỏa cảm xúc

 

Kiềm chế cảm xúc quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Bản thân tự giải tỏa cơn tức giận trước khi đối diện để nó không có cơ hội bùng lên mạnh hơn. Vậy nên bạn hãy tìm cách làm chủ cảm xúc trong giao tiếp bằng những cách giải tỏa cảm xúc bị kiềm chế cho bản thân dưới đây các teen nhé:

  • Thường xuyên chia sẻ những cảm xúc của bạn với người bạn thực sự tin tưởng, đó có thể là bạn thân, đó có thể là gia đình, đó có thể là mẹ…
  • Tập thể dục thường xuyên làm tăng sức lực cho cơ thể và hỗ trợ bộ não tập trung, giúp bạn kiểm soát được cơn nóng giận. Ngoài ra còn làm giảm nguy cơ hành động, lời nói, cử chỉ quá mức bình thường.
  • Nếu bạn là người mau nước mắt hay để bộc lộ cảm xúc hãy nghĩ đến những câu chuyện hài hước, nghĩ đến chuyện vui bạn đã từng trải qua, hãy uống một cái gì đó thật lạnh… Nó sẽ giúp bạn kiềm chế cảm xúc của mình tốt hơn.
  • Thiền định: Stress và lo lắng là nguyên nhân của sự tức giận, thiền định có thể giúp bạn giảm bớt những điều này một cách tối đa.
Young people drinking beer outdoors

Và nếu bạn chưa thực sự tin tưởng ai, hãy tập cho mình thói quen viết nhật ký. Nhật ký là một hình thức khác lành mạnh để kiềm chế cảm xúc từ đó học cách làm chủ cảm xúc trong giao tiếp của bạn. Đây là nơi tuyệt vời để giải thoát các ý tưởng, cảm xúc tiêu cực mà không làm tổn thương bất cứ ai. Bạn có thể học cách tự “viết ra” trong tâm trí của mình những cảm xúc… và “đọc” nó, nghĩa là “dõi theo” nó. Đó chính là lắng nghe tiếng nói bên trong để nhận biết và hiểu rõ cảm xúc bản thân.

Để giảm bớt những cảm xúc tiêu cực một lựa chọn nữa cho bạn chính là luyện tập thể dục đều đặn và chế độ dinh dưỡng hợp lí. Từ bỏ những tư tưởng tiêu cực hãy tập cho bản thân có cách nhìn lạc quan hơn điều này giúp cơ thể khỏe mạnh và một trí tuệ minh mẫn. Cân bằng được cảm xúc là bạn đã thành công trong việc làm chủ cảm xúc trong tiếp của bản thân.

Bình luận Facebook
Làm chủ cảm xúc trong giao tiếp – Chìa khóa thành công cho các teen
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here