Ma trận đề thi tham khảo môn Sinh học 2018

0
2

Teen 2k nào “nhăm nhe” thi các trường khối B thì phải đọc ngay phân tích ma trận đề thi tham khảo môn Sinh học 2018 của cô Dương Thị Thu Hà dưới đây nhé!

Chào các em!

Khác với các đề thi tham khảo lần trước lần này đề thi tham khảo hay, khó, tương xứng với 1 đề thi Đại học nhất. Chú ý đây chỉ là đề tham khảo giúp định hướng cho chúng ta đánh giá lại việc học của bản thân hiện tại, định hướng nội dung, kiến thức và tinh thần cho chúng ta trong kỳ thi sắp tới.

Qua đề tham khảo này chúng ta thấy:

Điều thứ nhất

6.26 điểm lý thuyết, cô nhấn mạnh LÝ THUYẾT RẤT QUAN TRỌNG bởi nó giúp ta lấy điểm rất nhanh, đơn giản. Em hình dung nếu như em phải bỏ cả tháng thậm chí mấy tháng trời để đạt được 0.25 điểm trong bài tập phả hệ thì việc học để được 0.25 điểm trong phần lý thuyết Sinh thái học là đơn giản hơn rất nhiều.

Hơn nữa, học lý thuyết các phần cơ chế di truyền biến dị, các quy luật di truyền là CƠ SỞ VỮNG CHẮC để xây dựng nên các công thức, vận dụng làm những bài tập khó. GIẢI PHÁP trước kì thi: Hãy dùng sơ đồ tư duy để vẽ chỉ dẫn, sâu chuỗi lại toàn bộ đơn vị kiến thức, mỗi đơn vị hãy nhớ các cụm từ lý thuyết thường đề thi hay hỏi các em nhé.

Điều thứ hai

Với 3.74 điểm bài tập là ít so với lý thuyết, nhưng cô tin rằng với các sỹ tử thì việc bỏ công bỏ sức ra học ngày học đêm chủ yếu là thời gian dành cho bài tập. Đặc biệt là phần Quy luật di truyền.

GIẢI PHÁP nào cho việc học hiệu quả phần Quy luật di truyền: Đầu tiên các em phải học và nắm vững phần Quy luật phân ly, các em sẽ nói “Ôi quy luật phân ly đơn giản vậy, có gì mà phải học hả cô”, có gì đó sai sai ở đây… Ai cũng biết Menden là người đầu tiên đặt nền móng cho Ngành Di truyền học, tất cả những ký hiệu di truyền, 6 phép lai cơ bản 1 tính trạng với tỉ lệ kiểu gen – kiểu hình (nhất định các em phải thuộc làu làu), các bài tập xác suất liên quan đến quy luật phân ly sẽ giúp các em hình thành nên kỹ năng giải bài toán xác suất 1 cách vững chắc. Nếu phần này các em không chắc, thì chắc chắn các em sẽ thất bại trong những phần bài tập tiếp theo.

Tiếp theo là Quy luật Phân ly độc lập, với “QUY TẮC BÍ MẬT” mà ai học sinh NHẤT ĐỊNH các em phải nhớ khi xét bài tập liên quan đến 2 cặp gen đó là quy tắc CỘNG và NHÂN. Hiểu được quy tắc này, thì bài tập di truyền (ở mức độ khá) chưa bao giờ dễ đến thế.

Điều thứ ba

Với sự phân bố đề thi 50% ở nhận biết: điểm này giúp cho các bạn học sinh đạt mục tiêu thi tốt nghiệp phải đạt được, với những bạn thi khối B phải nắm vững kiến thức cơ bản – Nhớ là không được làm SAI – NHẦM ở những câu dễ; 30% mức điểm dành cho vận dụng chủ yếu vận dụng các công thức giải quyết các bài tập cơ bản đặc biệt phần Các quy luật di truyền. Phần sinh thái Học những năm gần đây phần Bài tập về lưới và chuỗi thức ăn rất phức tạp làm cho thí sinh bối rối và dễ nhầm lẫn khi đưa ra kết quả, có lẽ các em cũng nên thử vận dụng làm nhiều 1 chút ở dạng bài tập này; 20% mức độ khó, điều này thể hiện tính phân loại rất cao của đề thi.

Các câu khó tập trung chủ yếu vào phần bài tập quy luật di truyền, bài tập phả hệ với câu hỏi dưới dạng tổ hợp câu, chính phần này là phần làm các em mất nhiều thời gian nhất. Giáỉ pháp: Chả có cách nào khác ngoài việc học vững kiến thức và làm các dạng bài tập cơ bản thì các em phải TỰ LUYỆN, TỰ HỌC rất nhiều các dạng bài tập tổ hợp để hình thành nên kỹ năng có sẵn trong các em mà chỉ chờ thi thôi là kỹ năng đó sẽ tự thể hiện ra. “Hãy nhìn vào bàn tay bấm máy tính của học sinh để biết kỹ năng học tính toán của bạn đó như thế nào”.

Điều thứ tư

Phân bố câu hỏi qua các phần: Phần trọng tâm lấy điểm nhiều đó là: Cơ chế di truyền và biến dị; các Quy luật di truyền; phần Sinh thái học là phần trọng tâm. Ngoài ra chương trình sinh lớp 11, phần tiến hoá mấy năm gần đây giảm đi rất nhiều, đặc biệt phần ứng dụng di truyền không xuất hiện trong đề thi tham khảo. Tuy nhiên, đề thi mọi năm đều xuất hiện khoảng 1 câu liên quan đến phần này nên các em đừng nhìn thấy đề thi tham khảo không có mà bỏ qua nhé.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CÁC EM:

Phần lý thuyết cần hiểu thấu đáo, học có kỹ năng trọng tâm những nhóm từ khoá đề thi thường hay ra; Phần bài tập tập chung phần Cơ chế di truyền và biến dị, Quy luật di truyền các em cần HỌC CHỦ ĐỘNG bằng các load các tài liệu tham khảo của các thầy cô, mua sách vở để TỰ HỌC bởi hoạt động học và tự thu nhận kiến thức bất kỳ ai cũng không thể thay thế được ngoài chính bản thân các em.

Có rất nhiều chuyện rất bất công với mình, nhưng thời gian là công bằng với tất cả mọi người. Nếu biết sử dụng đúng, khoa học và tiết kiệm thời gian nhất định các em sẽ học tốt và học thành công!

Cô Dương Thị Thu Hà – Giáo viên tại Hệ thống giáo dục HOCMAI

 

Bình luận Facebook
Ma trận đề thi tham khảo môn Sinh học 2018
2.8 (56.06%) 66 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here