Một Sài Gòn khác lạ mà teen chưa từng biết tới

0
40

Sài Gòn – thị thành hoang dại không dành cho những tâm hồn mộng mơ. Tuy nhiên, chỉ cần teen muốn khám phá thành phố mang tên Bác từ những điều đơn sơ giản dị nhất, đây chắc chắn là cuốn sách bạn khó lòng bỏ qua. 

Tổng quan

Sài Gòn – Thị thành hoang dại là cuốn tản văn viết về Sài Gòn – Nơi có những người nhập cư đã rời xa quê hương, mang trong mình khát khao đổi đời tại vùng đất mới.

Những người con xa xứ – họ thắp lửa trong tim, mang cả bầu trời nhiệt huyết vào thành phố mang tên Bác. Có người tìm thấy tổ ấm, tình yêu và sức mạnh lao động của mình giữa Sài Gòn. Nhưng cũng có người đã gục ngã, tổn thương và đánh mất chính mình.

Tập tản văn Sài Gòn – Thị thành hoang dại của Khải Đơn là được chia thành 4 phần:

  • Thị thành hoang dại
  • Sài Gòn – tại sao để yêu
  • Chợ giấc mơ
  • Kỷ niệm đóng đinh vào phố

Đôi nét về tác giả

Khải Đơn – tác giả của Sài Gòn thị thành hoang dại là một cây bút đa sầu đa cảm. Chị đến từ Biên Hòa, sống và làm ở Sài Gòn đã hơn 10 năm. 

“Sài Gòn – thị thành hoang dại” mới là tác phẩm thứ hai của Khải Đơn trong sự nghiệp viết lách của mình. Nữ tác giả có phong cách viết tự do, phóng khoáng và được các tờ báo lớn  như Tuổi trẻ, Thanh niên, Eva,… yêu thích cộng tác.

Hiện nay, Khải Đơn đang sống và làm việc tại Bangkok, Thái Lan. Một thành phố luôn khiến chị nhớ về Sài Gòn thân thuộc. Từ kẹt xe, nhà chọc trời và những con người “độc đáo” mà chị từng quen.

Cảm nhận về cuốn sách Sài Gòn thị thành hoang dại

Sài Gòn trong mắt Khải Đơn là không phải là một thế giới rực rỡ sắc màu. Thay vào đó là những hỗn loạn, sự bất an, cả những mất mát khi một người nhập cư sống ở Sài Gòn. Đó là  nơi trở thành điển hình của những mỏi mệt trong cuộc sống hàng ngày, là gương mặt của những người trẻ ẩn nấp trong quán cafe – hay thực ra là một giờ khắc bình an hiếm hoi giữa cuộc sống mưu sinh hàng ngày vất vả.

Bên cạnh những hình ảnh thân quen từ xưa, ta tìm thấy những điều làm nên  “đặc trưng” của Sài Gòn. Đó là con người ngày ngày cuốn trong guồng quay điên cuồng làm việc; những bà mẹ trót mang kiếp nghèo lại phải mang thai đứa con không được lành lặn, khỏe mạnh. Văn phong của nữ tác giả Khải Đơn tinh tế, sâu lắng, nhân văn, tâm trạng khắc họa rõ nét. Chị dành nhiều tấm lòng cho những phận người bạc mệnh, kém may mắn.

Tập tản văn Sài Gòn – thị thành hoang dại cố gắng chạm tới những phần sâu kín trong tâm thức một người nhập cư lui tới Sài Gòn. Họ đơn độc, gồng mình lên để cứng cỏi, tàn nhẫn, nhưng rồi cũng chính họ lại chìa tay ra, giúp đỡ một ai đó xa lạ hệt như mình, để cảm thấy bớt cô đơn, cảm thấy bớt bấp bênh trước những điều không lường tới được hàng ngày.

Tuy nhiên, tản văn Sài Gòn – thị thành hiện đại không chỉ có những nét vẽ nguệch ngoạc của hiện thực khắc nghiệt. Sài Gòn hiện ra với những tiệm sách cũ đầy ắp bí mật, hàng hoa bán vỉa hè chỉ 2000đ/cành và cánh hoa đã cũ, dập nát, đó là bình trà đá miễn phí căng mình ra giữa mùa hè ngột ngạt. Người bán vé số, phát tờ rơi, dân làm ve chai ở Sài Gòn phơi mình dưới nắng mùa hè hẳn thấm thía cái khốn khổ của thiếu miếng nước uống, thiếu bóng râm mát nghỉ chân. Những người tốt lành đâu đó đã xuất hiện, ẩn danh và tự nhiên, họ “gieo” những bình trà đá miễn phí trên cung đường, treo cả cốc giấy, bỏ trà tươi… tiếp sức cho người lao động nghèo. Sự lương thiện đó làm giảm đi áp lực của hỗn loạn, làm người xa xứ bớt sợ, khiến họ được nâng đỡ bước chân để sinh tồn được giữa thành phố lạ. Khải Đơn đã viết về những mảnh đáng yêu đó, để thuyết phục người đọc tin rằng tại sao Sài Gòn đáng sống đến vậy.

Theo một cách nào đó, Sài Gòn đẹp vì nó như một cái cù lao, phù sa bốn phương trôi theo con nước vào bờ, người ta chở theo ước vọng, giấc mơ, cả tài hoa để về thành phố mưu sinh, thăng hoa.

Nhờ có thế, Sài Gòn mang một nét văn hoá – cái văn hoá “hoang dại”, bất cần, thư thả và mạnh mẽ không gì kìm hãm được.

Nếu teen là người yêu thành phố mang tên Bác, bạn sẽ tìm thấy một cảm giác rất khác so với những cuốn sách khác viết về Sài Gòn. Đây là Sài Gòn qua con mắt của một người trẻ. Đây là tình yêu của những người xa quê đối với Sài thành – vùng đất của những ước mơ không ngừng chảy và cả những giấc mơ tan vỡ.

Xen kẽ với những tản văn ấn tượng, các bài viết về Sài Gòn thật sự đáng đọc bở thấm đẫm tình yêu đối với vùng đất, con người nơi đây. Tất cả là những miêu tả chính xác về cảm xúc của tuổi trẻ mà chỉ những người dấn thân và trải nghiệm đủ thì mới có thể viết lên được.

Nhìn tổng thể, cuốn sách tựa như bài hát buồn nghe trong ngày mưa. Bài hát đó càng nghe càng hay mà càng hay thì teen chúng mình lại càng “ghiền”. 

Biên tập từ: Khải Đơn, kesachonline

Bình luận Facebook
Một Sài Gòn khác lạ mà teen chưa từng biết tới
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here