Muốn học từ vựng hiểu quả các teen buộc phải biết những điều này

0
141

Làm sao để có thể nhớ được hàng tá từ mới? Làm thế nào để không bị quên những từ đã học?… Đó là những câu hỏi của hầu hết các teen nhà mình. Gặp vấn đề trong việc học và nhớ từ mới khiến teen cảm thấy chán ghét môn học, không còn hứng thú với môn học nữa. Điều này rất nguy hiểm bởi nó sẽ ảnh hưởng đến điểm số cũng như việc học tập của teen. Vì vậy teen hãy tìm cho mình phương pháp học từ vựng hiệu quả để cải thiện vốn từ của mình. Dưới đây là những cách học từ vựng hiệu quả giúp teen nhớ lâu hơn.

  1. Học từ mới theo chủ đề

Thay vì học từ mới một cách lộn xộn, không theo quy luật nào thì teen hãy chia chúng ra thành các chủ đề khác nhau: gia đình, nghề nghiệp, môn học, sở thích,…Đây phương pháp học chủ động, giúp teen nhớ lâu và dễ vận dụng hơn. Teen hãy học những chủ đề mình thích và phù hợp với việc học của mình. Điều này sẽ giúp teen có hứng thú học và không cảm thấy nhàm chán.

  1. Liên tưởng đến hình ảnh

Khi học một từ mới các teen hãy liên tưởng đến hình ảnh gắn với từ đó. Ví dụ: “Butterfly” – con bướm khi học nó teen hãy liên tưởng đến hình ảnh con bướm hay teen có thể liên tưởng đến bất kỳ điều gì khiến teen ấn tượng và dễ nhớ.

  1. Học các từ liên quan

      Khi học từ vựng, teen đừng chỉ học mỗi từ đó mà hãy cố hãy học luôn cả những từ liên quan đến nó. Có rất nhiều từ chỉ cần thay đổi vài chữ cái là teen đã có thêm vài từ có mối liên hệ tới nó. Ví dụ ta có từ “Product” – sản phẩm, bạn hãy học những từ liên quan đến nó như  “Production” – sự sản xuất, “Produce” – sản xuất, “Producer” – nhà sản xuất. Cách học này rất hay phải không? Nghĩa của chúng gần giống nhau nên teen dễ dàng nhớ chúng mà không mất nhiều thời gian.

  1. Đặt câu

    Đừng chỉ học mỗi nghĩa của từ mà hãy đặt câu cho nó. Đặt câu giúp chúng ta biến những thứ đã học thành hành động. Từ mới teen đã học được vận dụng vào những hoàn cảnh cụ thể, điều này sẽ giúp bạn hiểu và nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn hãy phiên âm cách đọc từ mới để không quên cách đọc nó nhé.

  1. Ghi âm

      Đọc lại từ mới một cách to, rõ ràng và chính xác rồi ghi âm lại là một cách học hiệu quả. Teen có thể ghi âm giọng nói của mình và nghe chúng vào những lúc rảnh rỗi, khi đang chờ xe buýt, trước khi đi ngủ,…

  1. Làm flashcards

      Đây là cách học phổ biến được rất nhiều teen sử dụng và đem lại kết quả cao. Teen hãy làm cho mình những tấm flashcard cầm tay mang đi mọi lúc mọi nơi và mở ra xem khi rảnh. Hay teen có thể chọn cách dán chúng khắp nơi trong nhà để có thể học từ mới ở bất kỳ đâu.

  1. Luyện nói

      Bạn có thể tự lập nhóm những người có chung sở thích, mối quan tâm Tiếng Anh để cùng nhau thảo luận. Mỗi tuần teen hãy chọn những chủ đề khác nhau để cùng nhau thảo luận bằng Tiếng Anh. Cách này sẽ giúp bạn luyện tập sử dụng các từ vựng, qua đó làm phong phú thêm vốn từ của mình đấy.

  1. Ôn luyện thường xuyên

      Nếu như học từ mới xong mà không ôn luyện thì đến một lúc nào đó teen sẽ quên đi chúng. Vì vậy, dù đó là từ bạn đã thuộc làu làu thì cũng đừng chủ quan mà hãy thường xuyên xem lại để chắc chắn rằng mình không quên nó nhé.

 

Bình luận Facebook
Muốn học từ vựng hiểu quả các teen buộc phải biết những điều này
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here