Ngành hệ thống thông tin quản lý sẽ cực “khát” nhân lực trong tương lai

0
2
nganh-he-thong-thong-tin-quan-ly-se-cuc-khat-nhan-luc

Được đánh giá là ngành “hốt tiền” và dễ thăng tiến, Hệ thống thông tin quản lý ngày càng chứng minh sức hút của mình thông qua những con số biết nói về mức lương và độ thỏa mãn nghề nghiệp của những người làm trong lĩnh vực này. Để tránh tiếc hùi hụi vì “không biết ngành này sớm hơn” teen hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!  

Ngành Hệ thống thông tin và quản lý là gì?

Ngành Hệ thống thông tin và quản lý (MIS- Management Information Systems) là ngành học kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông, nhằm thu thập, tạo và phân phối các dữ liệu thông tin trong tổ chức, doanh nghiệp. Ngành học này có ứng dụng mạnh mẽ trong quản lý database làm cơ sở đánh giá và phân tích hiệu quả hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp.

Tại sao nên học ngành Hệ thống thông tin và quản lý?

Theo khảo sát về vị trí việc làm và nghề nghiệp của tạp chí Wall Street Journal, Mỹ (năm 2011), sinh viên tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý tại các nước phát triển đều có mức lương khởi điểm khá cao và sự hài lòng với nghề nghiệp lựa chọn. Tại Hoa Kỳ, nghề Hệ thống thông tin quản lý có lương khởi điểm đứng thứ 15/144 nghề nghiệp, có sự thỏa mãn nghề nghiệp trong nhóm đầu 5 ngành nghề.

nganh-he-thong-thong-tin-quan-ly-se-cuc-khat-nhan-luc-trong-tuong-lai
Hệ thống thông tin quản lý – ngành “hốt” tiền và dễ thăng tiến

Hệ thống thông tin quản lý có giống với ngành công nghệ thông tin?

Nhiều người cho rằng Hệ thống thông tin quản lý liên quan đến lập trình nhiều hơn, nhưng thực tế chỉ là một phần nhỏ. Hệ thống thông tin quản lý tập trung vào phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong doanh nghiệp và các chuyên gia công nghệ thông tin, lãnh đạo, quản lý dự án, dịch vụ khách hàng, cũng như cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn. Đây cũng chính là các khía cạnh tạo nên sự khác biệt giữa một chuyên gia Hệ thống thông tin quản lý và một chuyên gia về khoa học máy tính. Hệ thống thông tin quản lý giúp các tổ chức đạt được hiệu quả cao hơn thông qua hệ thống kỹ thuật.

nganh-he-thong-thong-tin-quan-ly-se-cuc-khat-nhan-luc-trong-tuong-lai

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý

Nguồn nhân lực trong lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý ở Việt Nam hiện nay rất khan hiếm. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu cao về nhân lực nắm vững kiến thức cơ bản về quản lý và kinh doanh, tin học và hệ thống thông tin; có kiến thức chuyên sâu và kĩ năng nghề nghiệp về thiết kế, vận hành, quản trị các Hệ thống thông tin quản lý – kinh doanh; có năng lực tổng hợp, phân tích thông tin, trợ giúp hoạch định và tổ chức thực thi các chính sách, dự án về phát triển và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Trong khi đó, chỉ có ít trường đại học ở Việt Nam đào tạo ngành này nên nguồn nhân lực hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn hiện nay. 

Dưới đây là một số trường đại học tiêu biểu có đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý mà teen có thể tham khảo:

–        Đại học Khoa học Tự Nhiên

–        Học viện Ngân hàng

–        Đại học Hàng hải

–        Đại học Ngân hàng TPHCM

–        Đại học Ngân hàng TPHCM

–        Đại học HUTECH

Có bằng cấp chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý đồng nghĩa với việc bạn đã có tấm vé để có việc làm như phân tích hệ thống kinh doanh hay quản lý dữ liệu công ty… Tất cả các tổ chức, từ doanh nghiệp đến cơ quan chính phủ, bệnh viện, các tổ chức giáo dục… đều rất cần nguồn nhân lực ngành Hệ thống thông tin quản lý. Vì vậy, nếu bạn là người yêu thích về công nghệ và mong muốn sử dụng công nghệ để cải thiện hiệu quả các hoạt động khác thì đây chính là chọn lựa hoàn hảo dành cho bạn.

Bình luận Facebook
Ngành hệ thống thông tin quản lý sẽ cực “khát” nhân lực trong tương lai
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here