Người Nhật rất giỏi, văn minh, tự lập, đều vì họ được dạy 3 điều này

0
127

Con người Nhật Bản luôn được cả thế giới ngưỡng mộ cả về tri thức và ý thức. Tất cả đều nhờ vào việc họ đã được cha mẹ và nhà trường giáo dục 3 điều này ngay từ khi còn tấm bé.

1. Tử tế

Đối với việc giáo dục con trẻ, thay vì chú trọng vào kiến thức sách vở như một số gia đình Việt Nam thì cha mẹ Nhật Bản lại đề cao việc dạy con cách làm người. Đức tính tốt đẹp đầu tiên mà người Nhật mong muốn con có được đó chính là sự tử tế.

Bạn Vũ Diệu Huyền (học sinh Lớp 12D Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành) sau khi tham gia chương trình Giao lưu thanh niên Nhật Bản – Đông Á Jenesys đã chia sẻ: “Đứng dậy phải nhìn xung quanh mình có bẩn hay không, dọn sạch ít nhất khu vực gần với mình… là điều mà tôi học được từ người Nhật sau 3 ngày được sống cùng”. Ở nước ta đã không ít lần báo chí phải lên án ý thức của một bộ phận giới trẻ vì xả rác bừa bãi sau các sự kiện công cộng thì người Nhật lại được dạy phải biết dọn dẹp sạch sẽ xung quanh trước khi đứng dậy ngay từ thuở tấm bé.

Nguồn: vietnamnet.vn

Một bạn trẻ Việt khác cũng tham gia chương trình giao lưu trên Đoàn Gia Huy (lớp 12A15 trường THPT Trưng Vương, TP.HCM) đã tâm sự: “Nếu ở Nhật mà đi muộn thì sẽ vô cùng xấu hổ vì lúc đó cả đoàn đang sẵn sàng hết rồi, chỉ còn chờ đợi mỗi mình. Hẹn 3h nhưng xuống 3h kém 10 đã thấy họ ngồi chờ ở điểm hẹn rồi!”

Đó chưa phải là tất cả bài học về sự tử tế ở Nhật Bản. Sau trải nghiệm sống cùng người Nhật thì các bạn trẻ còn được chứng kiến những điều khá mới mẻ là: khi dạy con quét nhà thì cha mẹ sẽ căn dặn nên quét thêm 1m về phía hàng xóm, đàn ông cũng có thể vào bếp và làm việc nhà hay không bắt nạt người yếu thế hơn,…

2. Tự lập

Ngay từ khi còn nhỏ teen Nhật Bản đã được cha mẹ dạy phải tự lập và tự giải quyết những việc vừa sức như sắp xếp đồ gọn gàng sau khi chơi xong, quét nhà, gấp quần áo, phân loại rác thải…

Ông Suzuki, chủ một gia đình homestay tiếp đón các bạn trẻ Việt Nam qua giao lưu đã chia sẻ: “Khi con gặp trở ngại, tôi mong con không từ bỏ, trốn tránh mà đối diện và nỗ lực để có thể thực sự sống với giấc mơ của mình!”. Cũng đăng ký tiếp đón học sinh Việt còn có gia đình Katsu Waka San, khi được hỏi về điều mong muốn ở con họ bày tỏ quan điểm: “Mối quan tâm lo lắng nhất của chúng tôi là nuôi dạy con cái làm sao để con sau này có thể tự sống tốt”.

Nguồn: vietnamnet.vn

Tự lập là đức tính quan trọng không chỉ cha mẹ Nhật Bản mà bậc phụ huynh nào cũng muốn con mình có được bởi vì không ai có thể bao bọc con đến cuối đời. Thay vì nuôi con theo kiểu “trong lồng kính” như một số gia đình Việt thì người Nhật lại để con tự lập, đối mặt với thử thách và tự mình vượt qua. Trẻ em Nhật Bản luôn tự lập, tự phục vụ trong bữa ăn, tự vệ sinh trường học, tự đi bộ đến trường… bởi từ khi con còn rất nhỏ, các cha mẹ trẻ đã ý thức rõ ràng về mục tiêu của họ trong việc nuôi dạy con cái.

3. Tò mò và quan tâm về mọi thứ

Ông Tezuka, một thầy giáo cũng tham gia tiếp đón đoàn học sinh Việt Nam sang giao lưu cho rằng phẩm chất vô cùng quan trọng đối với thanh thiếu niên là sự tò mò và quan tâm về thế giới xung quanh. “Tò mò quan tâm và biến thành hành động là chìa khóa quan trọng đối với tương lai các em” – ông Tezuka nói.

Lý giải quan điểm này cũng không quá khó, bởi chỉ khi các bạn trẻ đặt mối quan tâm của mình lên mọi thứ về thế giới xung quanh thì sẽ khám phá ra rất nhiều điều hay ho. Từ đó mà nảy sinh suy nghĩ muốn làm điều gì đó thì sẽ thành công trong tương lai. Ví dụ như nếu bạn tò mò tại sao khi dùng kính lúp phản chiếu ánh sáng mặt trời thì có thể đốt cháy tờ giấy thì rất có thể bạn sẽ tìm cách lý giải nó từ nhiều nguồn tài liệu khoa học, dần dần say mê nghiên cứu Vật lý và đạt được thành quả.

Nguồn: vietnamnet.vn

Mặc dù “cha mẹ sinh con trời sinh tính” nhưng người Nhật luôn nỗ lực hết sức để giáo dục trẻ em những đức tính tốt ngay từ khi còn nhỏ. Bạn rút ra được điều gì từ câu chuyện này?

hoctot10

Teen 2k2 nào đang gặp khó khăn với các môn học lớp 10 thì có thể tham khảo khóa HỌC TỐT 10 với phương pháp học chủ động, tự lập trong việc học. Học thử ngay Ở ĐÂY nhé!

 

Bình luận Facebook
Người Nhật rất giỏi, văn minh, tự lập, đều vì họ được dạy 3 điều này
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here