Nhận định đề thi chính thức môn Toán vào lớp 10 trường THPT chuyên ĐH Sư phạm    

0
107

Hôm qua ( 30/5), hơn 7.000 các con đã chính thức bước vào kì thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau khi kết thúc môn thi đầu tiên là Toán học, các con cũng như các thầy cô đã có những nhận định về đề thi năm nay. 

Thí sinh Nguyễn Phương Anh (Cầu Giấy) ra ngoài phòng thi từ khá sớm, con cho rằng: “Đề thi Toán hôm nay khá khó, nhất là câu phương trình và câu hỏi về hình học. Con ra sớm là vì không làm thêm được nữa. Con dự thi thi Chuyên ĐH Sư Phạm cũng là để thử xem sức đến đâu chứ với đề thi này con không hi vọng là mình sẽ có một vé vào trường”.

Chia sẻ của các thầy cô tổ Toán – Trung tâm Hocmai.vn cho biết: Đề thi môn năm nay của các con bao gồm 5 câu, ít hơn so với đề 2017 một câu, 100% hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Kiến thức tập trung trong chương trình Toán 9, có tính phân loại cao, được sắp xếp từ dễ đến khó, có yếu tố thực tiễn. Đề được đánh giá là khó hơn đề năm 2017, mức điểm phổ biến mà các con có thể đạt được là 5,6 điểm.

Nguồn ảnh: Info.net

Cụ thể như sau:

Câu 1: Rút gọn biểu thức chứa căn và các câu hỏi phụ.

So với năm ngoái, câu 1 năm nay cũng bao gồm 2 ý. Câu hỏi không quá khó, nhưng để đạt được điểm tối đa, các con cần lưu ý trong quá trình biến đổi biểu thức P. Câu hỏi phụ ở mức độ đơn giản hơn so với đề năm 2017, thuộc dạng bài tìm giá trị của biến khi biết biểu thức thỏa mãn điều kiện cho trước.

Câu 2: Bài toán lập phương trình hoặc hệ phương trình – phần trăm năng suất.

Đây là câu hỏi phổ biến, ở mức độ vận dụng, có yếu tố thực tiễn, được đánh giá là dễ hơn câu 2 của đề thi năm 2017.  Để làm tốt câu hỏi này, yêu cầu các con cần đọc kĩ giả thiết, tìm ra được mối liên hệ giữa các đại lượng.

Câu 3: Chứng minh nghiệm của một phương trình bậc 3.

Câu hỏi 3 được đánh giá là câu hỏi khá hay trong đề thi, yêu cầu các con chứng minh nghiệm của một phương trình bậc 3 có giá trị dương. Ý 2 trong câu hỏi 3 này có tính chất đánh đố, thuộc dạng câu hỏi lạ. Các con cần phải trải qua tối thiểu 3 bước khai triển biểu thức để tìm ra kết quả.

Phần lớn các con bỏ qua chuyên đề kiến thức này không ôn tập  nên sẽ cảm thấy khó khăn trong quá trình làm bài. Phương pháp tốt nhất để giải quyết được câu hỏi này là đánh giá thông qua việc biến đổi biểu thức.

Câu 4: Câu hỏi hình học.

Câu 4 bao gồm 3 ý câu hỏi, cách dẫn dắt giả thiết của bài toán có sự độc đáo khi thay đổi cách thức biên soạn câu hỏi, khiến các con cảm thấy lúng túng khi lựa chọn phương pháp giải.

Trong câu hỏi này, các con muốn tính độ dài đoạn thẳng cần phải sử dụng đến kiến thức về hệ thức lượng trong tam giác vuông.

Ý số 2 của câu hỏi yêu cầu chứng minh 2 góc bằng nhau – đây là câu hỏi khó, để phân loại học sinh, nên các con thường khó đạt điểm tối đa cho ý câu hỏi này.

Câu 5: Tính giá trị biểu thức.

Câu hỏi tính giá trị biểu thức này là 1 câu hỏi khó để ghi điểm 9, 10 trong đề thi. Để làm được câu hỏi này các con cần sử dụng phương pháp chặn miền giá trị cho x và dựa vào già thiết x phải nguyên.

Một nhận định nữa của thầy cô tổ Toán – Trung tâm Hocmai.vn cho biết: “Đề thi năm nay có sự thay đổi khi không có câu hỏi về đồ thị hàm số và tam thức bậc hai. Đây là một yếu tố bất ngờ với các các con. Với cấu trúc và nội dung đề thi này, các con có thể đạt được mức điểm 5-6 điểm là phổ biến. Và để hoàn thành tốt bài thi, các con cần có kế hoạch trau dồi kiến thức cơ bản thuộc chương trình SGK kết hợp với việc rèn luyện kĩ năng làm các dạng bài khác nhau”.

Trên đây là đề thi chính thức môn Toán vào lớp 10 của Trường chuyên ĐH Sư phạm và những nhận định của giáo viên về đề thi năm nay, các bậc phụ huynh nên cho con tham khảo và làm thử để làm quen với các dạng câu hỏi trong đề thi.

 

Bình luận Facebook
Nhận định đề thi chính thức môn Toán vào lớp 10 trường THPT chuyên ĐH Sư phạm    
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here