Nhật kí Đặng Thùy Trâm và những điều chưa biết

0
51

Vào năm 2005, sau 35 năm lưu lạc, cuốn nhật kí của nữ bác sỹ cũng đã về đến nơi nó thuộc về, gây nên một làn sóng lớn trong dư luận.

Nhật ký Đặng Thị Thùy Trâm (Tái Bản) - P21724 | Sàn giao dịch Thương mại  điện tử của Bưu điện Việt Nam

Hành trình “đi tìm Thùy” của người cựu chiến binh Mỹ đầy gian khó, trên tay ông cầm cuốn sách “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” không khỏi khiến chúng ta xúc động. Cuối cùng bằng sự nỗ lực không từ bỏ, cuốn sách đã được trao tận tay đến gia đình Anh hùng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm và được in ra với số lượng hàng trăm ngàn bản gây chấn động xã hội, được dư luận trong và ngoài nước biết đến.

Trong những năm 1970 đầy bom đạn, Fredric Whitehurst – một lính Mỹ tại chiến trường Đức Phổ, Quảng Ngãi đạng định châm lửa đốt quyển sổ tay được bọc bằng vải thu được sau một trận càn quét nhưng người thông dịch của ông đã cản lại vì trong cuốn sách đó “đã có lửa rồi”. Nhờ đó, mà cuốn “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” được biết đến và được dịch ra 20 thứ tiếng trên thế giới cho tới tận ngày hôm nay. Cuốn sách tuy chỉ là một cuốn nhật ký cá nhân nhưng nó có giá trị lịch sử sâu sắc, tràn đầy lý tưởng và tình người của người con gái Hà Nội đã hy sinh anh dũng khi chưa đầy 28 xuân xanh.

CUỐN SÁCH "CÓ LỬA": NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM - Nhà Tinh Tế

Cuốn nhật ký ghi lại cuộc sống của cô gái tên Đặng Thùy Trâm sống trong thời kỳ chiến tranh giúp chúng ta có cái nhìn chân thực về khoảng thời gian ông cha ta đã chiến đấu để có được cuộc sống hòa bình như bây giờ. Cuộc sống nơi chiến tuyến và những tâm tư tình cảm của người con gái Hà Nội được ghi chép hằng ngày một cách rất tỉ mỉ. Đó là thế giới riêng  của người tri thức nhạy cảm nhưng không hề yếu đuối, tha thiết với đời nhưng không ngại khó trước gian nan và cái chết. Ta bắt gặp những băn khoăn trăn trở về tình yêu, về những phức tạp của cuộc sống hằng ngày về những nỗi buồn, sự nhớ nhung nhưng đồng thời cũng cảm nhận rõ nét được một ý chí mãnh liệt, sự can đảm phi thường, hay những lời động viên chính mình của Đặng Thùy Trâm.

Cuốn sách giúp độc giả trên khắp thế giới thấy được những đau thương mà Việt Nam đã phải gánh chịu trong chiến tranh, phải trả giá bằng rất nhiều máu xương của cha ông đồng thời cũng thể hiện ý chí quật cường và lòng yêu nước của người chiến sĩ anh dũng.

Bình luận Facebook
Nhật kí Đặng Thùy Trâm và những điều chưa biết
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here