Những điều giúp teen học cách giao tiếp thông minh

0
102

Để chiếm được cảm tình của mọi người xung quanh, bạn cần thể hiện mình là một người có kỹ năng giao tiếp thông minh. Điều này hoàn toàn có thể đạt được qua quá trình luyện tập và học hỏi. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các teen học cách giao tiếp thông minh một cách hiệu quả.

Nguồn: internet

1. Học cách giao tiếp thông minh qua tư thế và cử chỉ khi giao tiếp

Nghệ thuật ăn nói không đơn thuần chỉ là cách sử dụng lời nói mà nó còn là ngôn ngữ cơ thể (Body language) và tư thế lưng chính là yếu tố quan trọng góp phần giúp bạn thành công khi sử dụng các cử chỉ để truyền đạt thông điệp cho người nghe. Ngồi sụp xuống khiến bạn mất tự tin vào lời nói và chính mình. Trong khi đó, tư thế lưng thẳng nhưng quá trịnh trọng sẽ khiến người khác có cảm giác bạn đang muốn chuẩn bị tinh thần để làm một điều gì đó (tốt hoặc không tốt). Do vậy, cách tốt nhất là hãy đứng hoặc ngồi thẳng lưng trong trạng thái thư giãn để lời nói và cử chỉ trở nên thân thiện hơn nhé.

Để học cách giao tiếp thông minh, các teen cần chú ý cả vị trí đầu của mình. Nếu ngẩng đầu quá cao sẽ thể hiện bạn có chút kiêu hãnh và quả quyết, nhưng nếu cúi xuống nghĩa là bạn đang hạ thấp mình. Do vậy, hãy cố gắng giữ đầu ở mức vừa phải, hai mắt nhìn về phía trước, cổ thư giãn và không quá căng thẳng vì nó sẽ khiến bạn không thể phát âm từ ngữ rõ ràng.

Sử dụng tay của bạn để nhấn mạnh vào những điểm quan trọng. Cách dễ nhất để học kỹ năng này là xem các diễn giả và người nổi tiếng sử dụng cử chỉ khi họ nói. Ngoài ra, việc sờ kính, gãi mình hay đung đưa tờ giấy cũng sẽ khiến người nghe bị phân tán và không tập trung nghe những gì bạn nói.

Ngoài ra, bạn có thể tăng sức mạnh cho lời nói bằng cách di chuyển cơ thể một cách phù hợp. Chẳng hạn, nếu bạn đang đứng trên sân khấu để diễn thuyết trước nhiều người, hãy cố gắng thay đổi vị trí khi muốn giới thiệu một ý tưởng mới.

2. Tập trung vào người nghe

Học cách giao tiếp thông minh bằng cách tôn trọng và tập trung vào người nghe. Một người ăn nói có duyên nghĩa là khi nói luôn có người nghe. Ngược lại, nếu bạn nghĩ về một thứ gì khác mà không tập trung vào những gì mình đang nói hay đảo mắt xung quanh thì chắc chắn chẳng ai muốn nghe bạn. Điều này không khác gì bạn đang đọc diễn văn cả.

Do vậy, hãy lưu ý hai trường hợp đặc biệt: Tránh liếc nhìn xung quanh mà không tập trung vào người đối diện vì nó sẽ khiến bạn có vẻ thiếu chân thành và nếu buộc phải nhìn vào tài liệu đã chuẩn bị, hãy sử dụng mắt để nhìn xuống chứ không cúi đầu.

Happy group of students sitting at the park talking

3. Thành thật luôn là điểm cộng cho giao tiếp thông minh

Khi một ai đó hỏi bạn “mọi người ở trong xóm trọ có thích mình không?”, một số người nghĩ rằng nếu trả lời “có” thì sẽ luôn là phương án an toàn, thông minh nhất. Nhưng không hẳn thế. Câu trả lời thành thật mà không làm mất lòng người nghe, ngược lại làm cho họ tin tưởng bạn hơn mới chính là câu trả lời thông minh trong giao tiếp. Học cách giao tiếp thông minh thông qua những câu hỏi và câu trả lời thông minh sẽ nhanh chóng giúp bạn tiến bộ.

Chẳng hạn, với câu hỏi trên, chắc chắn người nghe sẽ mong nhận được câu trả lời là “có”, thế nhưng nếu sự thật là mọi người trong xóm trọ không thích cô bé đó, chàng trai nên chọn một câu trả lời khác. “Mọi người nói bạn dễ thương, nhưng hơi khó gần nên cũng không dám bắt chuyện” có thể là một câu trả lời hợp lý trong tình huống này. Chỉ cho họ thấy nhưng điểm chưa tốt giúp họ có thể sửa chữa không chỉ thể hiện sự khéo léo của người nói, mà còn thể hiện sự chân thành, đáng tin.

4. Biết bắt đầu và dừng lại đúng chỗ

Nhiều người có lối kể chuyện rất khéo léo, tuy nhiên lại quá dài dòng và cứ kể từ chuyện nọ sang chuyện kia mỗi khi gặp gỡ ai đó. Những mẫu người này nhận thấy sự tán thưởng từ phía người nghe cho câu chuyện của mình, và đáng lẽ nên dừng lại để câu chuyện ở mức “vừa đủ”, họ lại cố kéo dài thêm ra, phân tích, diễn giải rồi liệt kê những chuyện liên quan cho thêm phần hấp dẫn… Vậy làm thế nào để học cách giao tiếp thông minh trong trường hợp này.

Hãy cẩn thận, vì dù câu chuyện của bạn duyên dáng đến đâu, nên nhớ rằng bản chất con người ai cũng muốn thể hiện mình với người khác. Giao tiếp chính là một cách họ thể hiện mình, vì vậy trong buổi trò chuyện hãy để cho tất cả mọi người được thể hiện, sẻ chia, chứ đừng “độc chiếm” như thể sân khấu là của riêng bạn.

Trừ khi bạn lớn tuổi hay có trình độ, học vấn…cao hơn những người còn lại và tất cả đều muốn nghe ý kiến của bạn, còn lại hãy chia sẻ quyền được nói cho tất cả, và lắng nghe hết mình, dù là câu chuyện dở nhất. Đó là cách giao tiếp lịch sự, tế nhị rất được đề cao, coi trọng.

Khi ai đó hỏi bạn vấn đề gì, hãy chỉ trả lời đủ ý. Hầu hết chúng ta đều muốn nghe lời khuyên của người khác, nhưng chỉ là lời khuyên ở mức vừa đủ: đừng nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu người nghe, bạn sẽ gây ra tác dụng ngược.

Giao tiếp thông minh là nói vừa đủ, đúng lúc và luôn lắng nghe chân thành.

Nguồn: Internet

Có nhiều teen còn loay hoay và khó khăn trong giao tiếp dẫn đến những thất bại không đáng có trong học tập cũng như trong cuộc sống. May mắn rằng, “ăn nói có duyên” là một kỹ năng có thể đạt được qua quá trình đào tạo, rèn luyện và nỗ lực chinh phục. Vì thế, hãy tự tìm cho mình cách học giao tiếp thông minh thích hợp dựa vào những  chia sẻ trong bài viết và chăm chỉ rèn luyện kỹ năng giao tiếp từ bây giờ các teen nhé.

Bình luận Facebook
Những điều giúp teen học cách giao tiếp thông minh
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here