Những kỹ năng mềm trong cuộc sống mà teen phải biết

0
332

Bên cạnh những kiến thức, bằng cấp về chuyên môn, kỹ năng mềm là điều không thể thiếu để giúp teen thành công. Hãy cố gắng rèn luyện các kỹ năng mềm trong cuộc sống để teen có thể tự tin hơn nhé.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm còn được biết đến là Kỹ năng thực hành xã hội. Đây là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc để chỉ các kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không có thước đo, bằng cấp chính xác như trình độ học vấn. Những kỹ năng này sẽ quyết định bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo hay một nhân viên, một kỹ sư hay một bác sĩ … Như vậy đủ để teen hiểu việc rèn luyện các kỹ năng mềm trong cuộc sống quan trọng như thế nào rồi phải không.

Một vài ví dụ về kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm …

Nguồn: softskilldevelopment.com

Một số dạng kỹ năng mềm quan trọng cho teen:

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng hết sức quan trọng mà teen phải sử dụng hằng ngày dù trong lĩnh vực nào. Giao tiếp là phương tiện tạo dựng cầu nối, mối liên hệ và sự tiếp nhận thông điệp giữa con người với nhau. Sẽ không có ai muốn lắng nghe và làm việc cùng teen nếu như teen chẳng thế giao tiếp và nói chuyện với họ một cách thân thiện và tự nhiên nhất. Có kỹ năng giao tiếp tốt, teen sẽ dễ dàng trong việc tạo dựng mối quan hệ với người khác, tăng khả năng thuyết phục và hùng biện cho ý kiến cũng như công việc, học tập.

Để có thể giao tiếp hiệu quả, hãy chú ý nhìn thẳng vào người đối diện khi giao tiếp để tăng mức độ truyền đạt cũng như tiếp nhận thông tin. Không nên nói chuyện quá lan man mà cần đi đúng chủ đề. Đừng tỏ ra bồn chồn hay lo lắng, hãy thư giãn và thoải mái để cuộc giao tiếp diễn ra tự nhiên nhất có thể. Điều này sẽ giúp teen tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm trong cuộc sống hết sức quan trọng đấy.

Kỹ năng sáng tạo

Sự sáng tạo và thông minh được đánh giá cao trong bất cứ công việc nào. Tuy nhiên, không ai có thể dạy teen cách sáng tạo. Teen chỉ có thể nhận được sự chỉ dẫn, khơi nguồn, phần còn lại phụ thuộc vào khả năng của teen hết đấy.

Một công việc quen thuộc làm đi làm lại theo một cách thì hiệu quả đem lại sẽ chỉ như cũ hoặc thậm chí là thấp hơn. Do vậy, hãy học cách sáng tạo để nâng cao hiệu quả học tập và công việc của bản thân. Không ai có thể dạy cách sáng tạo nhưng teen hoàn toàn có thể rèn luyện nó. Hãy chăm chỉ tìm tòi, tích lũy kiến thức, tham khảo những công trình, những sáng tạo của người đi trước để tự khơi nguồn cho sự sáng tạo của bản thân và rèn cho mình các kỹ năng mềm trong cuộc sống teen nhé.

Nguồn: wikihow.com

Kỹ năng làm chủ cảm xúc

Trong cuộc sống có rất nhiều lúc những yếu tố ngoại cảnh sẽ tác động đến teen khiến teen cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hay tức giận … Do vậy, học cách làm chủ và ứng phó với cảm xúc là điều hết sức quan trọng để công việc và học tập của teen không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực này.

Những lúc căng thẳng, mệt mỏi, teen có thể tạm nghỉ ngơi, dành ra một chút thời gian thư giãn, làm một điều gì đó mới lạ để thay đổi “không khí”. Và một điều quan trọng là đừng cố gắng làm gì trong khi đang tức giận. Bởi những quyết định vào thời điểm đó sẽ không thể đủ đúng đắn và có thể gây ra những hậu quả khôn lường đó. Hãy tham khảo bài viết “Giúp teen trả lời câu hỏi: Làm chủ cảm xúc như thế nào?” trong chuyên mục Khám phá của Bút Bi để có những giải đáp kỹ càng hơn về vấn đề này nhé.

Có các kỹ năng mềm trong cuộc sống tốt teen sẽ hoàn toàn tự tin với công việc cũng như học tập của mình. Vì vậy teen hãy bắt tay vào rèn luyện từ ngay hôm nay để có một hành trang đầy đủ và vững chắc về các kỹ năng mềm cho cả hiện tại và sau này nhé.

 

Bình luận Facebook
Những kỹ năng mềm trong cuộc sống mà teen phải biết
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here