Những kỹ năng sống cơ bản mà teen cần giắt túi

0
232

Một học sinh phải cần có những kỹ năng sống điều này sẽ giúp các teen quản lý những thời gian cần thiết của mình. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho teen những kỹ năng sống cơ bản.

Làm chủ giấc ngủ

Giấc ngủ là yếu tố quyết định sức khỏe. Mặc dù rất khó theo dõi giấc ngủ nhưng vẫn có rất nhiều mẹo có thể giúp bạn ngủ ngon. Nhưng bất kể bạn chọn gì, việc tạo ra một thói quen sẽ đem đến cho bạn một đêm ngon giấc.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc hình thành thói quen ngủ đúng giờ sẽ khiến ngủ ngon và dễ dàng tỉnh dậy hơn. Điều này cực kỳ có lợi cho sức khỏe về lâu dài. Các teen ôn thi nhưng cũng đừng coi thường sức khỏe của mình nhé. Đây là một trong những kỹ năng sống cơ bản quan trọng đối với teen đấy.

Sự cảm thông

Theo Kamia Taylor: “Có thể bạn là người có tính kỷ luật nhất, xuất sắc nhất, và ngay cả khi giàu có nhất trên thế giới, nhưng nếu không có sự cảm thông thì bạn không khác gì là một người bị tâm thần.”

Sự cảm thông là một trong những kỹ năng sống cơ bản của con người, nó phản ánh những cảm xúc, những diễn biến tâm lý của người xung quanh. Không chỉ giúp bạn giành được tình cảm – sự biết ơn của họ trong tinh thần đồng đội, nó còn phát huy tác dụng thúc đẩy con người cố gắng hơn nữa nhằm đạt hiệu quả cao nếu bạn làm việc trong môi trường kinh doanh hay dịch vụ. Điều này giúp bạn làm việc “có tâm” hơn là chỉ chạy theo những lợi ích vật chất ngắn hạn, để từ đó củng cố vị trí của bạn trong thời gian lâu dài.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian cũng là một trong những kỹ năng sống cơ bản vô cùng quan trọng đối với cả teen và người lớn. Đôi khi người lớn cũng không biết cách quản lí thời gian hợp lí. Có những teen quá lãng phí thời gian, nhưng có những teen lại quá bận bịu. Vì vậy, rèn luyện kỹ năng này rất cần thiết khi ra cuộc sống

Nguồn langmaster.edu.vn

4. Không ngại nhờ giúp đỡ

“Tôi đã từng được chia sẻ trong một buổi phỏng vấn xin việc làm như thế này: Anh không thể làm được công việc nếu như anh không nhờ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.” Lousie Christy viết, “Tất nhiên là tôi đã nói tôi sẽ không ngại nhờ người khác giúp đỡ tôi trong công việc. Sau đó, tôi đã nhận ra rằng người từng đảm nhận vị trí công việc này đã gây ra một tổn thất lớn cho công ty chỉ vì khăng khăng “tôi biết rõ là tôi đang làm gì.”

Một nghiên cứu gần đây của trường Kinh doanh thuộc Đại học Harvard đã chỉ ra rằng: khi bạn cần sự giúp đỡ, họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích, giúp bạn hiểu thêm về khả năng của họ. Điều này rất có ích cho công việc mặc dù teen không phải là người kém khả năng chút nào.

Teen thường ngại nhờ giúp đỡ nhưng đây thực sự là một trong những kỹ năng sống rất bổ ích nếu teen biết ứng dụng vào đời sống của mình.

Nguồn Internet

Tính nhất quán

Cho dù teen đang tham gia khóa học thể dục, đến trường luyện thi LSATs hay theo đuổi một dự án quan trọng, thì tính nhất quán là yếu tố để duy trì bất ký hình thức nào của sự thành công. Khaleel Syed viết.

Khi đạt đến đỉnh cao, con người thường ngừng làm các công việc khó khăn, ông nói, nhưng để duy trì được vị trí cao ấy, họ càng phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nó. Có như thế vị trí đó của bạn mới có giá trị.

Tính nhất quán sẽ tổng hợp hết những kỹ năng sống cơ bản giúp teen có cách học tập và làm việc hiệu quả nhất.

Suy nghĩ tích cực

Người khác nghĩ gì về bạn không quan trọng, quan trọng là bạn suy nghĩ về mình như thế nào. Phải mất một thời gian để bạn xây dựng sự tự tin cho mình ngay cả khi chẳng còn ai tin vào điều đó, Shohit Singhai viết.

Trái với suy nghĩ tích cực là suy nghĩ tiêu cực, đây được cho là nguyên nhân của sự tự ti không đáng có của bạn, Betsy Myers, Giám đốc sáng lập của Trung tâm cho phụ nữ và doanh nghiệp Đại Học Bentley giải thích.

Học cách im lặng

Đôi khi bạn chỉ cần im lặng. Bạn không thể luôn than vãn về những điều không phù hợp với mình

Giữ ý kiến cho riêng mình là hành động tốt nhất. Khi đang tức giận, kích động, buồn bã hay bực mình, chúng ta sẽ thốt ra những điều có thể làm cho bản thân cảm thấy hối tiếc. Im lặng là một trong những kỹ năng sống cơ bản có giá trị nhất và cũng khó khăn nhất để tìm hiểu.

Lắng nghe

Việc lắng nghe không khó khăn như bạn tưởng khi bạn học được cách kìm chế phát ngôn của mình, bà Nicole Lipkin, tác giả của cuốn sách “Tại sao thủ lĩnh lại thức khuya” chia sẻ.

Bỏ điện thoai sang một bên, teen sẽ nhận ra rằng lắng nghe không khó khăn như bạn nghĩ. Lắng nghe họ, ghi chú các thông tin để có thêm góc nhìn mới về cuộc sống cũng như không làm hỏng việc. Từ đó rèn luyện năng lực cảm thông đối với người khác. Khi teen biết lắng nghe, teen sẽ nhận ra đây sẽ là một trong những kỹ năng sống cơ bản theo teen suốt cuộc đời.

Không nói xấu sau lưng

Nguồn Internet

“Mối quan hệ là điều quan trọng nhất trong cuộc sống này”, Jason T Widjaja viết. “Điều quan trọng nhất trong việc xây dựng và duy trì một mối quan hệ để chúng thực sự tốt đẹp là lòng tin”.

Một trong những điều khiến bạn dễ mất lòng tin của một ai đó chính là việc buôn chuyện của người đó sau lưng họ, một cách lén lút. Vì vậy trong danh sách những  kỹ năng sống cơ bản, teen không thể bỏ qua kỹ năng này.

Nắm vững những suy nghĩ của bạn

Mark Givert viết: Để hoàn thành những gì bạn làm và đạt được những gì bạn muốn, bạn cần phải định hướng suy nghĩ của mình một cách có ý thức.

Trong thực tế, mỗi người là sản phẩm của quá khứ, những suy nghĩ của chúng ta đều bị ảnh hưởng từ những gì đã xảy ra. Tuy nhiên quá khứ không bằng tương lai, ông nói.

Nói thẳng nói thật

Việc nói thẳng nói thật ở nơi công cộng có thể sẽ rất khó đối với nhiều người trong chúng ta. Warren Bufett, ông trùm kinh doanh ở Mỹ đã chia sẽ rằng thậm chí ông cảm thấy rất tệ khi diến thuyết nơi công cộng.

Buffett nói rằng ông đã khắc phục nhược điểm sợ hãi này bằng cách thực tập khả năng diễn thuyết thường xuyên. Và quan trọng nhất là nó đem lại hiệu quả rất đáng kể.

Những kỹ năng sống cơ bản chỉ có ích khi teen thực sự áp dụng vào đời sống. Teen hãy tự trui rèn những kỹ năng này qua những hành động hằng ngày. Chúc teen thành công.

Bình luận Facebook
Những kỹ năng sống cơ bản mà teen cần giắt túi
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here