Những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trong khoảng 5 năm tới

0
5

Ở Việt Nam hiện nay nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu quan trọng và bức thiết hơn bao giờ hết. Giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề việc làm. Để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bài viết sau sẽ giới thiệu tới teen một số ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong 5 năm tới.

Ngành công nghệ thông tin

Một con số trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 – 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực và teen hoàn toàn có thể định hướng nghề nghiệp theo ngành này nếu yêu thích lập trình, máy vi tính…

Ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay. Số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam hiện nay đã lên tới hơn 1000. Đây là một ngành học thực sự rất triển vọng.

Ngành ngôn ngữ Anh với môi trường làm việc năng động. (Nguồn: Toplist)

Ngành quản trị kinh doanh

Chưa bao giờ kinh doanh, doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển.

Ngành marketing

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm, là ngành rất xứng được quan tâm khi teen định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân mình.

Ngành xây dựng

Dự báo đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 – 500.000 người. Từ những thông tin trên cho thấy ngành nghề này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ.

Ngành Xây dựng đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng. (Nguồn:hutech)

Ngành công nghệ thực phẩm

Đây là ngành đã và đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây. Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú. Vì vậy, gia nhập vào ngành này hoàn toàn có thể là một định hướng nghề nghiệp đúng đắn dành cho teen.

Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực ngành này tại TP. HCM giai đoạn 2016 – 2020 đến 2025 với tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 8%; số chỗ làm việc là 21600 người/năm.

Ngành điện – cơ khí

Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành cơ khí đến năm 2020 là khoảng 8.100. Bên cạnh đó, người học có cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. Ngay từ giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng đã tư vấn nghề nghiệp, tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty.

Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TPHCM, trong giai đoạn 2013 – 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học là rất lớn, riêng TPHCM cần đến hàng nghìn người mỗi năm.

Ngành giáo dục

Theo dự báo, nhu cầu nhân lực của giáo dục mầm non đến 2020 khoảng 240.000 người, bình quân mỗi năm tăng 6600 người. Nếu bạn thực sự yêu thích nghề giáo thì đừng do dự nhé.

Trên đây là những ngành học có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam trong tương lai gần. Dù bạn có định hướng nghề nghiệp theo nghề nào đi nữa, chỉ cần bạn có đam mê và đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn thì cơ hội việc làm chắc chắn sẽ mở ra với bạn.

Bình luận Facebook
Những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trong khoảng 5 năm tới
3.5 (70%) 4 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here