Phụ huynh giúp con: Chọn tổ hợp môn từ lớp 10

0
297

Năm nay, nếu cộng cả các khối thi cũ và mới, có tới tận 132 tổ hợp môn dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng. Vì vậy, bố mẹ nên giúp con chọn ngay cho mình tổ hợp môn để bắt đầu học.

Tại sao con chọn tổ hợp môn sớm lại quan trọng?

Điều này bạn học sinh nào đang mơ hồ chưa biết chọn khối nào là rõ nhất. Con chọn tổ hợp môn sớm để sau này không gặp tình trạng: Cả ngày suy nghĩ, đắn đo khi bạn bè đã có lựa chọn, rồi tìm anh này chị kia để nhờ tư vấn chọn khối. Như vậy thời gian đâu dành cho việc học?

Xác định khối thi muộn đồng nghĩa với thời gian chuyên tâm học cho khối đó chưa đạt mức độ cần thiết, và nỗi lo có theo kịp được các bạn “ chăm chăm một mục tiêu” – khối mà bạn ấy đã chọn từ khi đặt chân vào cấp 3 hay không? Dĩ nhiên là con sẽ rất khó để theo kịp, khi người ta đã đi rất xa thì con mới chỉ bắt đầu.

Con nên lựa chọn tổ hợp môn như thế nào cho phù hợp?

Trước tiên bố mẹ và con cần phải xác định được ngành muốn học

  • Bố mẹ cần giúp con hiểu bản thân mình bằng cách tự trả lời các câu hỏi: Con quan tâm đến nghề nào và tại sao? Con dự định sẽ làm gì để theo đuổi nghề mà mình thích? Sở thích của con phù hợp với những ngành nghề nào? Năng lực học tập, hoàn cảnh gia đình có phù hợp với ngành đó hay không?
  • Nắm rõ nhu cầu nhân lực bằng cách tìm hiểu thông tin dự báo nhu cầu nhân lực ngành nghề qua báo chí, website. Ví dụ, tìm hiểu xem những ngành nào được tuyển dụng nhiều nhất, các ngành đó đòi hỏi có tố chất gì, bản thân con có đáp ứng được hay không?

Sau đó phụ huynh cần giúp con lựa chọn tổ hợp môn

Lựa chọn tổ hợp môn theo ngành nghề mà con yêu thích, tìm hiểu các trường sử dụng tổ hợp nào để xét tuyển ngành đó. Những thông tin này, bố mẹ và con nên tìm hiểu ở trong cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Khi đã biết thông tin rồi thì dựa vào năng lực của con, bố mẹ và con có thể chọn những môn trong tổ hợp mà con yêu thích và học tốt nhất.

Việc thi tuyển vào Đại học, Cao đẳng 2 năm trở lại đây có xu hướng khó hơn. Kể từ năm 2019 kỳ thi THPT sẽ bao gồm kiến thức của 3 năm: lớp 10, 11 và 12. Độ khó tăng, đòi hỏi con cần có kế hoạch học tập sớm, càng sớm càng tốt để tự tin đối mặt với kỳ thi THPT 2021. Nhất là năm nay, đề thi THPT quốc gia được các chuyên gia Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh đánh giá: Nếu không học thêm thì không thể làm được bài. Vì thế, bố mẹ có thể tham khảo chương trình Học tốt 10 cho con tại đây để con được tiếp cận với kiến thức và phương pháp giảng dạy của các thầy giáo nổi tiếng cả nước.

Bình luận Facebook
Phụ huynh giúp con: Chọn tổ hợp môn từ lớp 10
3.5 (70%) 6 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here