Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả dành cho teen

0
88

Muốn học tập tốt thì làm việc nhóm tốt là một kỹ năng cần thiết của teen. Tuy nhiên không phải lúc nào làm việc nhóm cũng hiệu quả. Một trong những phương pháp làm việc nhóm có hiệu quả là tuân thủ bốn giai đoạn sau:

Bốn giai đoạn làm việc nhóm

1. Giai đoạn đầu là động não (brainstorming) để tìm kiếm các ý tưởng, xử lý công việc, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Các thành viên trong nhóm làm việc với nhau trên nguyên tắc tự do suy nghĩ, đóng góp ý tưởng và tôn trọng ý tưởng của nhau và làm sao phải khai thác hết các ý tưởng đó, không có phân biệt đối xử với ý tưởng nào hết. Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất. Một phương pháp làm việc nhóm hiệu quả là phải đảm bảo làm tốt được giai đoạn này.

2. Giai đoạn thảo luận

Giai đoạn này để sàng lọc, chọn lọc các ý tưởng và ra quyết định chung, đảm bảo ai cũng chia sẻ cũng như hiểu rõ các quyết định đó. Quyết định này phải đảm bảo là quá trình ra quyết định của nhóm, có sự tham gia của các thành viên trong nhóm dựa trên việc tôn trọng các chuẩn mực, các tiêu chí đã được đặt ra.

3. Giai đoạn hành động nhóm

Các công việc của nhóm phải được đảm bảo sự phân công dựa trên ưu điểm của từng thành viên. Ở đây nguyên tắc bù trừ về năng lực được sử dụng triệt để, cái yếu của người này sẽ được bù bằng cái mạnh của người khác. Đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong phương pháp làm việc nhóm hiệu quả.

Người nào mạnh nhất cái gì sẽ được sử dụng cái đấy trong nhóm. Đó mới là một nhóm tốt. Còn một nhóm chia đều công việc thì không phải nhóm tốt. Giai đoạn hành động nhóm này là giai đoạn thấy được đặc thù của sự phối hợp và bổ trợ lẫn nhau trong nhóm.

4. Giai đoạn liên quan đến kết quả, sản phẩm nhóm

Giai đoạn này phải đạt được đặc trưng cơ bản là cùng chịu trách nhiệm. Một nhóm tệ là một nhóm có xu hướng thành công thì vui với nhau còn thất bại sẽ đổ lỗi cho nhau.

Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả là cả nhóm làm việc chung với nhau, cùng chịu trách nhiệm và nếu có thất bại thì mọi người vẫn bên nhau.

Nguyên tắc chung đảm bảo hiệu quả

  1. Công việc của nhóm là công việc chung không phải của riêng cá nhân nào cả. Bởi vậy nếu bạn đã chấp nhận tham gia nhóm, hãy cố gắng hết sức cho công việc của cả nhóm.
  2. Trong khi họp nhóm luôn đặt mục tiêu của nhóm lên trên hết, đừng làm sao nhãng công việc bằng những chủ đề không liên quan, gây thiếu tập trung.
  3. Tranh cãi tích cực nhưng không bảo thủ là một trong những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Hãy tích cực phát biểu, đưa ra ý kiến của riêng mình, cư xử với thái độ nhã nhặn, ôn hòa nhưng  đừng quá bảo thủ bởi kết quả cuối cùng là sự “đồng tâm” của cả nhóm.
  4. Tôn trọng các thành viên khác là tôn trọng chính bản thân bạn, hãy tới đúng giờ, nộp bài nhóm đúng giờ.

Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp hiệu quả làm việc của nhóm tăng lên. Các bạn sinh viên có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau, đồng thời phát huy được thế mạnh của mỗi cá nhân, giúp cho công việc học tập đạt hiệu quả cao hơn.

Bình luận Facebook
Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả dành cho teen
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here