Rèn luyện kỹ năng mềm trong giao tiếp cho teen

0
263

Kỹ năng mềm trong giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà teen phải sử dụng hằng ngày dù trong lĩnh vực nào đi chăng nữa. Khả năng giao tiếp sẽ ảnh hưởng đến việc teen sẽ trở thành một người thành công hay không, một nhà lãnh đạo hay một nhân viên. Vậy nên hãy bắt tay vào rèn luyện cho mình ngay thôi nào.

Kỹ năng giao tiếp là một trong nhưng kỹ năng mềm quan trọng nhất

Ngày nay, những tấm bằng cử nhân đại học, cao học … không phải là tất cả để nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn nhân viên. Bên cạnh đó là các kỹ năng mềm luôn được đề cao song song với trình độ học vấn của ứng cử viên.

Kỹ năng mềm trong giao tiếp là điều đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy khi chúng ta tiếp xúc với mọi người. Có những người nói chuyện rõ ràng, thu hút khiến chúng ta muốn lắng nghe, nhưng cũng có những trường hợp hoàn toàn ngược lại do họ không biết cách nói chuyện ra sao, thậm chí không thể mở đầu một câu chuyện. Đó là những vấn đề về kỹ năng giao tiếp.

Nguồn: kyna.vn

Có thể nói kỹ năng giao tiếp đã được nâng lên thành nghệ thuật giao tiếp bởi lẽ để thành thạo trong giao tiếp con người ta cần rèn luyện rất nhiều các kỹ năng nhỏ khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thấu hiểu, kỹ năng điều chỉnh giọng nói, âm điệu, …

Khả năng giao tiếp tốt không tự nhiên mà có. Có chăng chỉ là sự may mắn khi có những người sinh ra có chất giọng hay hơn người khác. Tuy nhiên điều đó cũng không hoàn toàn quyết định việc người ta giao tiếp tốt hay không. Để có kỹ năng mềm trong giao tiếp tốt đòi hỏi teen phải dành công sức ra rèn luyện và quan sát rất nhiều. Dưới đây là một số phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp mà Bút Bi muốn giới thiệu cho teen.

Giao tiếp bằng lời nói và ánh mắt

Lời nói là phương tiện chính để truyền tải thông điệp giao tiếp nhưng không phải tất cả. Hãy xác định rõ đối tượng giao tiếp và lựa chọn nội dung, ngôn từ cho phù hợp. Chú ý rằng khi giao tiếp, teen cần nhìn thẳng vào người mình muốn hướng tới. Nếu như có thể hãy cố biểu lộ những cảm xúc trong lời nói vào ánh mắt teen nhìn đối phương để tăng hiệu quả truyền và tiếp nhận thông điệp.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng hiệu quả giao tiếp

Một trong những yếu tố “con” của kỹ năng mềm trong giao tiếp là khả năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Teen biết không, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp nhận thông điệp hình ảnh từ mắt là nhanh hơn và hiệu quả hơn việc nghe từ tai. Do đó, việc kết hợp lời nói và những cử chỉ cơ thể phù hợp là điều cần thiết để người nghe có thể nắm được thông điệp một cách dễ dàng và sinh động.

Nguồn: handesbatt.com

Học cách lắng nghe để giao tiếp

Một người giao tiếp giỏi là một người biết lắng nghe. Lắng nghe người khác là sự thể hiện thái độ tôn trọng trong giao tiếp. Lắng nghe không có nghĩa chỉ chú tâm vào những lời được nói ra mà hãy để ý cả ánh mắt, thái độ và cử chỉ của đối phương để nắm được toàn bộ thông điệp mà đối phương muốn gửi gắm. Đặc biệt, teen không nên ngắt lời người khác khi họ đang nói. Đó là điều tuyệt đối cần tránh vì nó có thể khiến họ không thoải mái và không còn muốn tiếp tục quá trình giao tiếp nữa.

Kỹ năng mềm trong giao tiếp là kỹ năng hết sức quan trọng và cần thiết cho teen trong học tập và cuộc sống. Hãy cố gắng rèn luyện để bản thân ngày một tốt hơn và thành công nhé.

 

Bình luận Facebook
Rèn luyện kỹ năng mềm trong giao tiếp cho teen
2.5 (50%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here