Sách hay “Chuông nguyện hồn ai”

0
71

“Chuông nguyện hồn ai” là tác phẩm đỉnh cao trong cuộc đời sáng tác của Ernest Hemingway và được thế giới đón nhận một cách nồng nhiệt.

Nhà văn người Mỹ với tên tuổi lừng danh Ernest Hemingway, tên đầy đủ là Ernest Miller Hemingway, sinh năm 1899 tại Oak Park, bang Illinois. Ông có bố là bác sĩ và mẹ là ca sĩ. Không có duyên với con đường học tập, ông đã bỏ dở và trốn nhà đi kiếm sống, làm đủ mọi việc để sinh nhai. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) ông tình nguyện làm lái xe cứu thương cho Hội chữ thập đỏ và bị thương tại đó, mở đầu cho hàng trăm vết thương sau này khi sống sót bước ra khỏi cuộc chiến.

Câu chuyện về anh chàng chiến sĩ người Mỹ tham gia vào cuộc chiến đấu chống lại sự mở rộng chủ chủ nghĩa phát xit trong Lữ đoàn quốc tế Robert Jordan. Anh được giao nhiệm vụ phối hợp cùng một nhóm du kích đặt mìn để phá hủy cây cầu nhằm chặn viện binh và đường rút lui của quân địch. Ở đây, anh gặp được cô du kích Tây Ban Nha tên là Maria, hai người có quãng thời gian đắm say dành cho nhau, khi lý tưởng đồng điệu họ càng nhận thức hơn ý nghĩa công việc mà mình đang thực hiện.

“Chuông nguyện hồn ai” viết về cuộc nội chiến Tây Ban Nha bằng tấm lòng và trái tim của người chiến sĩ trong hàng ngũ các Lữ đoàn Quốc tế tình nguyện chiến đấu cho nền Cộng hòa của xứ sở bò tót này. Trong cuộc chiến cam go này, ông không chỉ chiến đầu bằng súng mà còn bằng bút. Tác phẩm được cả thế giới đón nhận nồng nhiệt với hàng chục triệu bản và nhiều thứ tiếng cho đến ngày hôm nay. Với cách viết ngắn gọn, chính xác nhưng vẫn cung cấp đầy đủ thông tin cho thấy tài năng của một nhà báo thực thụ. Ông đóng góp rất nhiều cho lối hành văn hiện đại ngày nay. Tháng 7 năm 1961, Ernest Hemingway  đã ra đi ở tuổi 62 tuy không còn trẻ nhưng đối với một người có sức khỏe và sống gần gũi với thiên nhiên thực sự là một điều đáng tiếc.

Bình luận Facebook
Sách hay “Chuông nguyện hồn ai”
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here