Sẽ điều chỉnh điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2018?

0
2
Sẽ điều chỉnh điểm ưu tiên trong kì thi THPT quốc gia năm 2018?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và phương án xét tuyển vào Đại học đã được Bộ giáo dục chốt, theo đó sẽ không có gì thay đổi lớn. Tuy nhiên có 1 điểm đáng lưu ý là điểm cộng ưu tiên sẽ được xem xét giảm.

Theo đó, những điều chỉnh về điểm cộng ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và xét tuyển vào Đại học cùng năm này sẽ được Bộ GD&ĐT xem xét điều chỉnh giảm điểm này. Đây là những nội dung đang được đưa vào trong nội dung sửa đổi quy chế tuyển sinh.

Điều này bắt nguồn từ kỳ thi thpt quốc gia vừa qua khi dư luận và báo chí thắc mắc về điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học vô tình làm nên sự không công bằng giữa các học sinh.

Sẽ điều chỉnh điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018?

Ảnh: Thanh Hải/Kinh Tế Đô Thị

Những bất cập trong cộng điểm ưu tiên

Chính sách cộng điểm ưu tiên được áp dụng trong nhiều năm thi đại học cũng như xét tuyển vào đại học – cao đẳng mới đây. Nó là chính sách hợp lý nhằm tạo điều kiện cho những con em học sinh đến từ các vùng khó khăn hoặc có điều kiện tiếp xúc với những kiến thức còn hạn chế. Đây là chính sách nhắm đến sự công bằng cho những thí sinh khi thi THPT quốc gia năm 2018, xét tuyển và theo học các trường đại học – cao đẳng ngoài địa phương (đa phần là ở các thành phố lớn).

Nhiều năm qua chính sách này được áp dụng cho tất cả các ngành xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên đối với những nhóm ngành luôn có điểm đầu vào cao như ngành Y hoặc Dược thì sự chênh lệch chỉ cần 0,25 thôi là đã xác định được thí sinh trượt hay đậu. Theo đó, với mức điểm chuẩn cao như năm 2017, một số thí sinh điểm thi lên đến trên 29 điểm nhưng vẫn không đỗ đại học ngay từ nguyện vọng 1. Thế nhưng có thí sinh được 26 điểm và cộng 3,5 điểm lại đỗ nguyện vọng 1.

Những báo cáo mới đây nhất cũng chỉ ra: Không có điểm ưu tiên học sinh thành phố khó đậu Đại học Y dược! Đây là những kết luận sau mùa tuyển sinh vừa qua khi có đến 95% thí sinh đậu vào 2 trường Đại học Y Hà NộiĐại học y dược TP.HCM với ngành Y đa khoa là bằng điểm ưu tiên.

Thi THPT quốc gia năm 2018 điểm ưu tiên sẽ điều chỉnh giảm

Sẽ điều chỉnh điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018?

Ảnh: Zing.vn

Trước sự thiếu công bằng trên nhiều người cho rằng nên có chính sách thay đổi trong cơ chế cộng điểm tuyển sinh đại học năm 2018 cũng như trọng kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết chính sách cộng điểm ưu tiên là chính sách của Đảng và Nhà nước đối với con em có công, dân tộc, học sinh vùng sâu vùng sa, khó khăn… Chính sách này đã được áp dụng từ nhiều năm và năm tới sẽ vẫn tiếp tục áp dụng.

Tuy nhiên sự thay đổi trong hình thức tuyển sinh của kỳ thi THPT quốc gia do đó có độ chênh khác nhau và cần phải điều chỉnh để cho phù hợp. Và sẽ thay đổi trong năm nay đối với việc cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh năm nay.

Bộ cũng cho biết đang làm việc với Uỷ ban dân tộc, Hội đồng Dân tộc, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, các địa phương, trường học để tham khảo ý kiến về mức điểm ưu tiên phù hợp trong tuyển sinh.

Với việc điều chỉnh điểm ưu tiên này, hy vọng sẽ đưa tới một kỳ thi THPT quốc gia 2018 chất lượng, hiệu quả và công bằng với tất cả các thí sinh.

 

Bình luận Facebook
Sẽ điều chỉnh điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2018?
4 (80%) 3 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here