Sẽ không còn “mưa điểm 10” như kì thi THPT quốc gia 2017

0
1
Sẽ không còn “mưa điểm 10” như kì thi THPT quốc gia 2017

Năm 2017, cả nước đã được chứng kiến những cơn mưa điểm 10 ồ ạt trong kì thi THPT quốc gia. Sang năm 2018 này, Bộ GD&ĐT đã có những phương án thay đổi dạng đề thi, bổ sung thêm vào ngân hàng câu hỏi để chấm dứt tình trạng này và cũng để phân hóa học sinh rõ rệt hơn. Từ đó giúp các trường đại học thuộc top trên nâng cao chất lượng tuyển sinh.

Chấm dứt tình trạng “mưa điểm 10”

thi THPT quốc gia 2017 đã chứng kiến một kết quả bất ngờ với những “cơn mưa điểm 10”. Toàn quốc ghi nhận đã có hơn 4200 điểm 10 xuất hiện ở tất cả các môn thi. Kết quả này khiến cho học sinh và phụ huynh vô cùng vui mừng vì một kết quả viên mãn của con sau 12 năm đèn sách. Nhưng trái lại, khiến cho các trường đại học không khỏi đau đầu trong việc tuyển sinh.

Sẽ không còn “mưa điểm 10” như kì thi THPT quốc gia 2017

Những điểm 10 khiến teen và phụ huynh vô cùng vui mừng nhưng lại khiến ban tuyển sinh đau đầu. Ảnh: baomoi.

Do hiện nay các trường đại học chủ yếu tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học bạ của học sinh nên sẽ rất khó để lựa chọn. Hệ quả là điểm chuẩn bỗng dưng cao vọt và cơ hội đến với nhiều trường đại học top trên của nhiều teen trở nên khó khăn hơn, thậm chí “vuột khỏi tầm tay” khi chỉ thiếu 0,5 – 1 điểm so với điểm chuẩn mặc dù điểm của mình rất cao.

Bộ Giáo dục làm gì để khắc phục tình trạng này?

Để chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2018 này với những kết quả tốt nhất và có tính phân hóa học sinh cao hơn, Bộ GD đã quyết định bổ sung thêm vào ngân hàng câu hỏi đề thi những câu có tính phân hóa rõ rệt, đồng thời kết hợp thi lẫn cả chương trình học lớp 11 và lớp 12.

Việc bổ sung câu hỏi vào ngân hàng đề thi với những câu mang tính phân hóa học sinh có thể nói lên rằng đề thi THPT quốc gia 2018 này chắc chắn sẽ khó hơn rất nhiều so với kì thi năm 2017 vừa qua. Bộ cũng quyết định không công bố đề minh họa và lồng ghép chương trình lớp 11 và 12 trong đề thi. Điều này đòi hỏi teen phải học toàn bộ kiến thức, học mà không có một đường hướng cụ thể nào cả.

Vậy teen nên làm gì để “ứng phó” trước những “giông bão” của kì thi THPT quốc gia sắp tới?

Miệt mài ôn luyện chờ ngày “lâm trận”

Những thông tin mà Bộ GD đưa ra chắc hẳn sẽ khiến teen không khỏi lo lắng cho kì thi sắp tới. Tuy nhiên thay vì ngồi đó lo lắng, teen cần hành động ngay bây giờ để thật tự tin đương đầu với những thử thách ấy.

Sẽ không còn “mưa điểm 10” như kì thi THPT quốc gia 2017

Chăm chỉ ôn luyện sẽ là cách tuyệt vời để teen sẵn sàng cho mọi kì thi. Ảnh: blog.hocmai.vn.

Đầu tiên, teen hãy tăng cường khả năng tự học của mình. Không chỉ học ở trường mà còn là học ở nhà. Teen có thể học online tại nhà, đăng ký tham gia các lớp học trực tuyến để bổ sung kiến thức và rèn luyện kỹ năng ở tất cả các môn thi.

Cuối cùng, teen hãy tích cực làm đề thi thử THPT quốc gia, đề thi thử đại học từ những năm trước đây để rèn luyện thêm khả năng và nắm bắt phong cách ra đề của Bộ. Việc ôn thi luôn phải song hành với luyện thi, vì nếu chỉ cày cuốc lý thuyết chăm chỉ không thôi, teen chẳng thể nào đạt được kết quả cao như ý nguyện đâu nhé!

Bình luận Facebook
Sẽ không còn “mưa điểm 10” như kì thi THPT quốc gia 2017
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here