Tạo động lực cho bản thân để chinh phục ước mơ của các teen

0
247

 

Dù là sợ hãi, chán nản, thách thức hay bất kỳ lý do gì khác, các teen đều có thể bị mất động lực. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng này và có thể tự tạo động lực cho mình.

Nguồn: Internet

Trước tiên, các teen hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chính dẫn đến việc bị mất động lực để tìm ra cách giải quyết và tự tạo động lực cho mình nhé.

Mất động lực do sợ hãi

Khi bạn sợ hãi, kể cả khi bạn đang thực hiện một bài tập quen thuộc, một phần của con người bạn vẫn quyết tâm tránh né việc tiến về phía trước. Nỗi sợ hãi làm bạn chậm lãi, khiến bạn do dự và thận trọng, điều này có thể có lợi, nhưng đôi khi những nỗi sợ của bạn chỉ do tường tượng hơn là những đánh giá chính xác về rủi ro trong thực tế.

Mất động lực do sợ hãi vì không biết chính xác mình muốn gì

Khi bạn chưa ý thức và ý thức rõ bạn muốn điều gì, bức tranh tương lai của bạn sẽ trông thật mù mờ. Các teen thường thích những gì quen thuộc, và do đó, từ chối những gì xa lạ, mập mờ, và thay vào đó, các bạn quay về và tái lập lại những gì quen thuộc. Nếu không xác định rõ ràng về điều bạn muốn tạo dựng, thì việc bạn thiếu động lực để hành động cũng dễ hiểu thôi, vì bạn thà ở với thực tế quen thuộc hiện giờ còn hơn. Như vậy các teen sẽ phải cố gắng tự tạo động lực rất nhiều đấy.

 Mất động lực vì buồn phiền

Khi mọi thay đổi bắt đầu, các teen đều trải qua một pha thắc mắc băn khoăn liệu chúng ta có nên hay có thể để mọi việc như cũ được không. Bối rối, ngờ vực, kém lòng tin vào thế giới và cảm thấy lạc lối là những dấu hiệu phổ biến và thay đổi càng lớn hơn, thì triệu chứng này càng nghiêm trọng hơn. Với tất cả cảm xúc muộn phiền, sợ hãi và lạc lối trong giai đoạn này, chuyện bạn cạn kiệt động lực cũng bình thường thôi.

Nguồn: Internet

Thật nguy hiểm khi để mình rơi vào tình trạng mất động lực đúng không các teen? Các bạn hãy cùng tham khảo những cách tạo động lực dưới đây ngay nhé:

Đối mặt với những nỗi sợ của mình.

Hãy bắt đầu bằng việc gọi tên chúng, để chúng không còn giấu giếm gì. Và hỏi chúng: “Tại sao tôi lại sợ tất cả những điều đó xảy ra chứ? Xác suất để việc đó thực sự xảy ra là bao nhiêu?” Một vài trong số chúng sẽ biến mất ngay. Giờ hãy nhìn vào những nỗi sợ vẫn còn cứng đầu ở lại. Chúng đang nói gì với bạn về nghiên cứu bạn phải thực hiện, những chỗ trống cần điền, những kế hoạch học tập cho kì tới bạn phải tiến hành? Hãy tôn trọng những lời khuyên đó của chúng bằng cách đưa những điều ấy vào kế hoạch của bạn. Cuối cùng, Hãy xem xét việc chẻ nhỏ những thay đổi bạn muốn thực hiện thành những bước nhỏ hơn và hãy chỉ tập trung vào những bước nhỏ này – điều này sẽ trấn an những nỗi sợ của các teen và tạo động lực rất tốt đấy nhé.

Nghiêm túc xác định mục tiêu của mình

Nếu bạn muốn tạo ra một cái gì khác biệt so với những gì bạn đã và đang trải nghiệm, bạn cần phải biết bạn muốn gì, và bạn cần phải hoạch định rõ ràng và cụ thể một phiên bản của điều bạn muốn tạo dựng, để bạn có thể trở nên quen thuộc với chúng. Hãy tập xác định cho mình những mục tiêu và kế hoạch cụ thể ngay bây giờ nhé các teen.

Chăm sóc bản thân và lấy lại niềm vui

Nếu bạn vừa phải trải qua mất mát hay đau khổ, hoặc trải qua một thay đổi lớn, đừng cố gắng làm mình có động lực và xông xáo làm gì. Bạn không thể vội vã bỏ qua việc khóc than và rũ bỏ cuộc sống cũ, cách nghĩ cũ, và bạn không thể đốt cháy giai đoạn buồn phiền này để đi thẳng đến giai đoạn “Mơ ước và Lên kế hoạch” đâu. Tự tạo động lực cho bản thân là việc không thể vội vàng.

Bạn cần dành cho mình nhiều không gian để nuôi dưởng và ngẫm nghĩ. Hãy chăm sóc bản thân với thức ăn ngon, nghỉ ngơi và rèn luyện. Hãy bộc lộ nỗi buồn, sự bối rối, những sợ hãi của bạn với những người có thể lắng nghe. Hãy dành thời gian ở ngoài trời, và bên những người bình thản, yêu thương. Hãy thử mỗi ngày một chút và thoải mái với mình. Khi tinh thần thoải mái, bạn sẽ cảm thấy phấn chán và hứng khởi hơn với những bài học mới và không ngại phải đối đầu với những bài tập mới.

Nguồn: Internet

Dù có những lúc chán nản và thất vọng thì các teen cũng đừng lo lắng quá nhé, hi vọng những kinh nghiệm tạo động lực này sẽ giúp bạn trở nên dẻo dai, mạnh mẽ và tích cực học tập hơn để chinh phục ước mơ của mình nhé.

Bình luận Facebook
Tạo động lực cho bản thân để chinh phục ước mơ của các teen
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here