Tất tần tật về quá trình công bố điểm chuẩn 2017

0
2

Từ ngày 26/7/2017 đến ngày 1/8/2017, gần 170 trường đại học trên cả nước đã đồng loạt công bố điểm chuẩn đại học năm 2017 đợt 1 với mức điểm cao vượt trội so với các năm trước.

Thời gian các trường đại học công bố điểm xét tuyển 2017 đợt 1

Theo quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã đồng loạt công bố điểm chuẩn đại học 2017 đợt 1 trước 17h ngày 1/8. Sau khi có tên trong danh sách trúng tuyển được công bố bởi các trường đại học, thí sinh phải gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho nhà trường để xác nhận nhập học và hoàn thành thủ tục nhập học theo lịch của nhà trường.

Nguồn: pinterest.com

Mức điểm xét tuyển năm 2017 của các trường cao kỷ lục so với các năm trước khiến các sĩ tử 2017 rất vui mừng và tự tin. Tuy nhiên do mặt bằng chung điểm đều cao dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt và nhiều thí sinh đã không vào được trường mình mong muốn. Vậy nên các teen 2k nhất định không được chủ quan trong kỳ thi sắp tới nhé.

Theo kết quả công bố điểm chuẩn đại học 2017, dẫn đầu là khối bảy trường quân đội với điểm chuẩn trung bình 26,67. Tiếp sau đó là khối trường Y Dược với điểm chuẩn trung bình 24,63; khối trường quân đội điểm trung bình cũng lên tới 24,4 và thấp nhất là khối ngành sư phạm với nhiều trường có mức điểm chuẩn chỉ bằng với điểm sàn của Bộ .

Về phía các trường công lập có tên tuổi như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Ngoại thương Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân … vẫn duy trì mức điểm xét tuyển cao trong khoảng từ 20 đến 28 điểm. Các trường ngoài công lập vẫn duy trì mức điểm chuẩn bằng với mức điểm sàn của Bộ Giáo dục hoặc chỉ nhỉnh hơn một chút.

Gần 50 trường đại học, cao đẳng tiến hành xét tuyển và công bố điểm chuẩn đợt bổ sung

Tuy nhiên, sau khi công bố điểm chuẩn đại học 2017 và danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1, theo thống kê của Bộ GD&ĐT thì chỉ có hơn 50% các trường đại học tuyển đủ 100% chỉ tiêu trong đợt xét tuyể n1. Do vậy, từ ngày 13/8/2017, rất nhiều trường đại học trên cả nước đã chủ động công bố kế hoạch và lịch tuyển sinh bổ sung, tiếp nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 với điều kiện điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1 và việc xét tuyển bổ sung có thể được tiến hành nhiều lần cho tới khi đủ chỉ tiêu. Theo đó, trên cả nước đã có khoảng 150 trường đại học và cao đẳng tổ chức xét tuyển bổ sung, mở ra thêm cơ hội cho những thí sinh chưa may mắn với nguyện vọng của mình trong đợt tuyển sinh thứ nhất.

Nguồn: pinterest.com

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn đại học 2017, bộ GD&ĐT, các trường đại học và các thí sinh cũng không quá ngỡ ngàng trước sự tăng mạnh trong điểm thi cũng như điểm xét tuyển của các trường. Điều này đã được dự tính trước bởi sự thay đổi quy chế thi, bài thi chuyển từ hình thức tự luận sang trắc nghiệm tạo điều kiện nâng cao điểm số của thí sinh.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng đào tạo ĐH Thủy lợi cũng cho rằng biến động về điểm chuẩn năm 2017 còn liên quan đến phương thức tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký không giới  hạn nguyện vọng, được trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất. Cách thức tuyển sinh này đã tạo điều kiện cho các thí sinh điểm cao tập trung vào các trường top trên, dẫn đến biên độ khoảng cách giữa các trường top trên và các trường top dưới là rất lớn.

Năm 2018 tới đây, Bộ đã quyết định tiếp tục giữ nguyên phương án thi và tuyển sinh như năm 2017, nhưng sẽ tiến hành rà soát, quy hoạch lại hệ thống một số trường đại học đặc biệt là khối ngành sư phạm, tiếp tục xây dựng hệ thống câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Do vậy, các teen 2k nhớ thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin để chuẩn bị thật vững vàng cho kỳ thi trước mắt nhé.

Bình luận Facebook
Tất tần tật về quá trình công bố điểm chuẩn 2017
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here