Tất tật những gì teen 2000 cần biết về điểm ưu tiên khu vực

0
2

Nhiều teen 2000 sẽ thắc mắc về cộng điểm ưu tiên khu vực. Những khu vực nào sẽ được hay không được cộng điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn cho teen 2000:

Các quy định chính sách ưu tiên khu vực

Đầu tiên, teen 2000 học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng điểm ưu tiên khu vực đó. Cụ thể như sau:

Nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Các quy định về chính sách cộng điểm ưu tiên khu vực (nguồn: giaoducthoidai.vn)

Ngoài ra, teen 2000 thuộc các trường hợp sau đây được hưởng điểm ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú:

Teen 2000 các trường phổ thông dân tộc nội trú; các trường, lớp dự bị ĐH hoặc teen 2000 các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh.

Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng điểm ưu tiên khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Cách phân chia các khu vực tuyển sinh

Teen 2000 đang băn khoăn về cách chia các khu vực tuyển sinh. Đối với khu vực nào thì sẽ được hoặc không được hưởng điểm ưu tiên khu vực.

Theo quy định của Bộ GD và ĐT, các khu vực sẽ được phân chia như sau:

Khu vực 1 (KV1) – cộng ưu tiên 1,5 điểm gồm: Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 – 2015, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 – 2015 và các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2014 và năm 2015 theo quy định hiện hành.

Khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) – cộng ưu tiên 1 điểm gồm: Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.

Cách phân chia các khu vực trong tuyển sinh (nguồn: vtv1.mediacdn.vn)

Khu vực 2 (KV2) cộng ưu tiên 0,5 điểm gồm: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

Khu vực 3 (KV3) không cộng điểm ưu tiên gồm: Các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng điểm ưu tiên khu vực.

Tuy nhiên, teen 2000 cũng cần lưu ý: mới đây, trong công bố phương án thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định sẽ rà soát lại các nhóm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên khu vực trong tuyển sinh cho phù hợp với điều kiện thực tế và thực hiện tốt hơn công bằng xã hội.

 

Bình luận Facebook
Tất tật những gì teen 2000 cần biết về điểm ưu tiên khu vực
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here