Teen 2k: Chi tiết quy định cộng điểm ưu tiên thi THPTQG 2018

0
2
Nguồn: www.doisongphapluat.com

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành quy định cộng điểm ưu tiên theo khu vực xét tuyển Đại học năm 2018. Xem ngay thôi nào 2k ơi!

Theo quy chế tuyển sinh năm 2018 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp giảm từ 0,5 điểm theo quy chế các năm trước xuống chỉ còn mức 0,25 điểm, cụ thể như sau:

Các thí sinh thuộc khu vực 1 (KV1) là các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành tương ứng với thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ được cộng ưu tiên 0,75 điểm.

Thí sinh thuộc các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1) được cộng ưu tiên 0,25 điểm. Khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) gồm các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3 được cộng ưu tiên 0,5 điểm.

Thí sinh thuộc các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương không thuộc diện được hưởng ưu tiên khu vực.

Trường hợp thí sinh trong 3 năm học THPT (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nguồn: vtv.vn

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm tuyển sinh.

So với năm 2017, điểm ưu tiên khu vực năm 2018 sẽ được quy định giảm đi 50%. Cụ thể: Khu vực 1 điểm ưu tiên sẽ giảm từ 1,5 xuống 0,75 điểm; khu vực 2 giảm từ 1 điểm xuống 0,5 điểm và khu vực 2 nông thôn là 0,5 xuống 0,25 điểm.

Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo điểu chỉnh điểm ưu tiên khu vực là phù hợp với lịch sử của quá trình ưu tiên từ trước đến nay. Hiện nay, sự chênh lệch vùng miền không còn quá cao nên mức điểm ưu tiên được hạ xuống để phù hợp với sự phát triển của các vùng khó khăn.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng đào tạo ĐH, ĐH Bách khoa Hà Nội – cho rằng việc giảm khoảng cách chênh lệch giữa các khu vực xuống 0,25 điểm là cần thiết. Theo ông Điền, thí sinh chỉ chênh nhau mức điểm rất nhỏ cũng đã người trượt, người đỗ, nên mức chênh lệch 0,5 điểm có giá trị rất lớn.

Nguồn: Theo Minh Đức/VTV – Báo điện tử Zing News

 

Bình luận Facebook
Teen 2k: Chi tiết quy định cộng điểm ưu tiên thi THPTQG 2018
2.3 (46.67%) 6 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here