Teen 2k chú ý: Những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2018

0
2

Chiều 25/9/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn thông báo về phương án thi THPT quốc gia 2018. Các năm 2018, 2019 và 2020, việc tổ chức bài thi, môn thi được giữ ổn định như năm 2017. Trong đó, kỳ thi THPT quốc gia 2018 có một số điểm mới sau:

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ kiểm tra cả kiến thức lớp 11

Điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 là sẽ kiểm tra cả kiến thức lớp 11 của học sinh và bắt đầu từ năm 2019, đề thi sẽ bao gồm cả kiến thức cả 3 năm học THPT.

Kỳ thi THPT quốc gia ngoài mục đích để xét tốt nghiệp THPT còn cung cấp dữ liệu để các trường đại học, cao đẳng thực hiện tuyển sinh. Vì thế, đề thi được thiết kế có 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân hóa. Vì số câu hỏi phân hóa ít nên mức độ phân hóa đề thi có phần hạn chế so với đề thi chỉ dùng với mục đích tuyển sinh.

Điều lo lắng hiện nay của nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh là năm nay nội dung thi sẽ bao gồm chương trình lớp 11 và 12 nhưng không rõ tỷ lệ cụ thể sẽ ra sao? Phần kiến thức của cả hai năm 11 và 12 tương đối nhiều, nếu học dàn trải cả lớp 11 và 12 mà không rõ tỷ lệ câu hỏi của đề thi thì có thể sẽ dẫn đến việc thiệt thòi cho học sinh, chất lượng bài thi sẽ bị ảnh hưởng.

Thí sinh được làm cả 2 bài tổ hợp

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia (nguồn: Thanhnien.vn)

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lộ trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học – Cao đẳng chính quy từ năm 2018. Theo đó, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh được chọn dự thi cả hai bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Điểm bài thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, kỳ thi sẽ có 5 bài thi, bao gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Hai bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong số 5 bài thi này, trừ bài thi Ngữ văn được tổ chức theo hình thức thi tự luận, các bài thi còn lại đều được tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm.

Theo lộ trình, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học – Cao đẳng hệ chính quy năm 2019 và năm 2020 cũng vẫn cơ bản được triển khai theo phương án tổ chức kỳ thi của năm 2018 với các bài thi, hình thức thi như trên.

Những lưu ý dành cho teen 2k

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11 vì vậy lượng kiến thức mà các teen 2k phải ôn luyện sẽ nhiều gấp đôi. Teen 2k cần phân bổ rõ thời gian hợp lý thời gian học cho cả kiến thức lớp 11 và kiến thức lớp 12. Học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó, tránh tình trạng mơ hồ, phải ôn lại lần nữa khi đã sát ngày thi.

Mặc dù từ kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh được phép thi cả 2 tổ hợp bài thi nhưng các teen 2k cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn có thi 2 tổ hợp bài thi hay không. Việc thi 2 tổ hợp bài thi sẽ kéo theo số lượng kiến thức phải ôn luyện tăng lên rất nhiều. Thi 2 tổ hợp số môn thi tăng lên, cộng với đó phải ôn cả kiến thức lớp 11, lượng kiến thức cần ôn là vô cùng lớn. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng, lên kế hoạch ôn tập sớm và chi tiết nếu bạn quyết định thi cả 2 tổ hợp bài thi.

Theo lộ trình, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học – Cao đẳng hệ chính quy năm 2019 và năm 2020 cũng vẫn cơ bản được triển khai theo phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018. Chính vì thế, các teen 2k1 và teen 2k2 hãy chuẩn bị và bắt đầu lộ trình ôn thi bây giờ. Đặc biệt là các teen 2k1 hãy nắm vững kiến thức lớp 11 để việc ôn thi dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bình luận Facebook
Teen 2k chú ý: Những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2018
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here