Teen 2k khó lòng được 7 điểm với đề tham khảo KHTN 2018

0
4
Nguồn: Báo Mới

Ngày 24/1 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đề thi THPT 2018  tham khảo cho tất cả các môn thi. Dưới đây là nhận định chi tiết về đề thi KHTN mà teen khó lòng được 7 từ các thầy giáo: Vũ Khắc Ngọc, Đinh Đức Hiền và Đỗ Ngọc Hà. Xem ngay để biết đề “khó nhằn” cỡ nào teen nhé.

Môn Hóa

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc (GV luyện thi môn Hóa có tiếng tại Hà Nội) đã có những nhận xét tổng thể về đề thi tham khảo môn Hóa học THPTQG 2018 như sau:

– Độ khó và độ dài

Đề thi có độ khó lớn hơn nhiều so với năm 2017: Năm ngoái đề thi từ câu 25, thậm chí là câu 30 mới có sự phân hóa rõ ràng, nhưng đề năm nay từ câu 19 đã thấy có sự phân hóa khó hơn. Đề hay, nhưng rất khó, có đầy đủ mọi dạng bài từ hình vẽ thí nghiệm đến số liệu dạng bảng thống kê, đồ thị, đếm số đồng phân, sơ đồ phản ứng… Số lượng và mức độ của những câu hỏi khó, rất khó cũng tăng lên. Nếu đề thi thật tương đương thế này thì khả năng lớn là điểm chuẩn các trường năm nay sẽ lùi lại khoảng 2 điểm.

Vùng điểm đạt 6, 7, 8 chủ yếu tập trung vào các câu hỏi lý thuyết: Bài tập đếm (phát biểu đúng sai, đếm số phản ứng, đếm số chất…). 8 câu cuối của đề hoàn toàn là bài tập, rất dài và khó, cho dù có hướng giải rồi cũng cần thêm rất nhiều bước và thời gian để có thể tìm ra kết quả cuối cùng.

– Khối lượng kiến thức lớp 11 có trong đề

Chương trình lớp 11 có số lượng câu hỏi chiếm 9 câu (khoảng 20%) ở mức độ dễ và rất dễ, chẳng hạn như: chất nào sau đây là chất hữu cơ, dd nào có pH lớn hơn 7…, Chỉ có duy nhất câu chuỗi phản ứng của Nitơ là khó hơn.

– Đánh giá chung

Với đề thi tham khảo như hiện tại, học sinh giải được trong 50 phút là điều tương đối bất khả thi. Nếu thi thật với mức độ đề này thì điểm 10 chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bạn nào muốn được điểm 10 thì phải có sự chuẩn bị rất đầy đủ, nghiêm túc, có phản xạ nhanh nhẹn, đã được luyện tập nhiều với các dạng bài khó, rất khó.

Thầy Ngọc chia sẻ thêm với các bạn học sinh tham gia kỳ thi THPTQG 2018 rằng: “Các em không cần đào sâu quá nhiều vào kiến thức khó của lớp 11. Chỉ cần nắm bắt được, ghi nhớ và hiểu được những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là đạt yêu cầu nếu mục tiêu không phải là  9, 10 điểm.”

Môn Lí

– Độ khó và độ dài

Với đề thi tham khảo môn Lí, thầy Đỗ Ngọc Hà (Viện Vật lí – Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) nhận định: đề cầu toàn, chỉn chu, phân loại tốt vì không có quá nhiều câu hỏi dễ, học sinh khó lòng có thể giải quyết được tất cả trong vòng 50 phút.

Dẫn chứng là đề thi năm 2017 có 24 câu dễ (60%), vững kiến thức thì chỉ cần nhìn là ra ngay được đáp án hoặc thực hiện 1 phép tính bằng máy Casio là xong. Thế nhưng năm nay chỉ có 20 câu (50%) chứng tỏ mức độ phân loại học sinh đã tăng lên.

Mức độ Năm 2017 Năm 2018
Dễ 6 điểm 5 điểm
Trung bình 2 điểm 1 điểm
Khó 1 điểm 3 điểm
Rất khó 1 điểm 1 điểm

 

So sánh đề thi chính thức năm ngoái (2017) và đề tham khảo năm nay (2018) về mức độ câu hỏi phân bổ trong đề

Với đề thi thật tương đương như thế này thầy Hà dự đoán phổ điểm sẽ hạ khoảng 1 – 1,5đ.

– Khối lượng kiến thức lớp 11 có trong đề

Số lượng câu hỏi chương trình lớp 11 trong đề là 7 câu (chiếm khoảng 17%, trong đề thi thật có thể sẽ là 20%), tương đối khó, chỉ có 2 câu là dễ. Do vậy, kiến thức lớp 11 rất quan trọng và các em học sinh không được phép “bên trọng bên khinh”: chỉ chú trọng kiến thức lớp 12 mà ôn sơ sài chương trình lớp 11.

Đánh giá chung

Với khả năng của phần lớn học sinh hiện tại, các em khó lòng làm được 6, 7 điểm đề thi tham khảo. Bởi vì khoảng 20 câu khó dùng để phân loại cuối cùng, trung bình nếu biết hướng giải thì đã phải mất 2,5 – 3 phút/1 câu, như vậy thì không thể đủ thời gian làm bài. Để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi THPTQG 2018 quan trọng sắp tới, các em phải tập trung vào học hành nghiêm túc, và nỗ lực hết sức mình, không thể lơ là được. Ôn luyện chắc kiến thức và luyện tập nhiều bằng cách giải đề, thi thử để giải quyết thật nhanh chóng 50% các câu hỏi dễ kiếm 5 điểm, phần thời gian còn lại để dành cho các câu thật sự hóc búa.

Môn Sinh

Thầy Đinh Đức Hiền (Viện Công nghiệp thực phẩm – Bộ Công Thương) đã có những phân tích rất chi tiết về đề thi tham khảo bằng sự hóm hỉnh và hài hước của mình:

“1. DÀI: Khiếp, nó dài như xem U23 đá bán kết, quả này phải hít bằng mồm, thở bằng… thì may ra mới kịp xong, 17/40 câu chọn số đáp án đúng các em ạ, nhìn 10 câu cuối chắc học sinh phát khóc. Và các tình yêu xin nhớ, các tình yêu phải thi 3 môn trong 1 buổi sáng, và môn Sinh yêu dấu của chúng ta là môn cuối cùng, áp lực còn hơn đá 11 m.

  1. KHÓ: tất nhiên là khó rồi, mà khó là khó cái gì: RỘNG đã là khó (thi cả 11 mà, 20% các em ạ), DÀI trong khi thời gian có 50 phút lại càng khó, mà các em thì không được đá hiệp phụ, TÍNH TOÁN NHIỀU, các em nhìn 10 câu cuối sẽ thấy toàn là tính tỉ lệ, xác suất nhìn đã phát ngại.
  2. LỚP 11: Chiếm 20%, hoàn toàn trong SGK cơ bản, không có hỏi vặn vẹo gì. Chỉ có 8 câu thôi, nhưng mà bạn nào bảo: “Ô thế không vào phần này phần kia à, thôi không phải học nữa nhỉ?” thì tự xác định nhé. Vì sao: vì có 40 câu Bộ không thể nào cho hết được kiến thức các chuyên đề nhỏ vào, mà đề thi trong 1 phòng các thí sinh khác nhau nên đương nhiên có bạn vào phần này, có bạn vào phần kia.
  3. DẠNG BÀI TẬP: không mới, chỉ có điều đề bắt các em phải tính toán nhiều mà thôi
  4. LÝ THUYẾT: đã GIẢM TẢI thì KHÔNG THI, lớp 11 toàn lý thuyết cơ bản, lớp 12 có tư duy nâng cao vận dụng.
  5. MỤC TIÊU TỐT NGHIỆP: 20 câu đầu hoàn toàn làm được trong 5-10 phút, thế đã được 5 điểm rồi, với phần dưới 5 điểm, với các bạn không thi khối B thì chịu khó đọc sách, nghe giảng trên lớp là có thể qua được, còn không qua được nữa thì thầy chịu.
  6. MỤC TIÊU ĐIỂM 9,10: Chỉ cần đề thi thật tương đương với đề thi tham khảo thì số điểm  9, 10 đã như lá mùa đông rồi, vì vào phòng thi hoàn toàn khác, các em phải cực nhanh nhẹn, xuất sắc và lạnh lùng như các anh U23 thì mới có cơ hội.”

>>>>>CÁC EM PHẢI LÀM GÌ?

  1. LƯỜI thì hết thuốc chữa!
  2. Chỉ có cách cố gắng hết sức rồi cầu trời, cầu chúa.
  3. LÝ THUYẾT: chiếm khoảng 6 điểm, ăn 6 điểm này không hề khó nhưng thường chẳng bạn nào ăn nổi, vì SGK bị các em bỏ quên, Bộ GD không lấy đâu xa xôi để ra đề đâu, nhanh lý thuyết mới có thời gian làm được câu khó. Làm 5s cũng được 0,25 điểm, làm 10 phút câu khó cũng chỉ được 0,25 mà chắc gì đã được. Nếu nền tảng chưa tốt thì các em đừng có ham học khó trước.
  4. BÀI TẬP: LUYỆN ĐI LUYỆN LẠI. Phải ép thời gian, như thế mới đẩy nhanh được tốc độ và làm nhuần nhuyễn được. Phân dạng khi học, nhớ công thức tính nhanh, cái phức tạp chẳng qua là nhiều cái đơn giản nó trộn lại, 1 cuộn dây rối chẳng qua nó cũng chỉ là 1 sợi dây mà thôi.

>>>>>KHÔNG PHẢI SỢ, KHÔNG PHẢI XOẮN một khi ta có lòng tin và nỗ lực đến cùng vì nó. Đường chỉ tay nói lên tương lai các em và nó nằm trong lòng bàn tay các em, hãy nắm lấy nó!

Bình luận Facebook
Teen 2k khó lòng được 7 điểm với đề tham khảo KHTN 2018
4.4 (87.84%) 51 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here