Teen 2k1 – Học văn siêu dễ với 3 ưu điểm cực lớn của sơ đồ tư duy

0
195

Teen 2k1 đang gặp những vấn đề gì với môn Văn nhỉ? Bạn sợ Văn vì nó quá dài? Bạn ghét Văn vì phải ghi chép nhiều? Bạn lười phải trình bày rườm rà thiếu khoa học? Bất kỳ vấn đề nào trên đây cũng có thể giải quyết dễ dàng chỉ nhờ sơ đồ tư duy của thầy Phạm Hữu Cường đấy. Hãy cùng xem ngay 3 ưu điểm cực lớn từ phương pháp của thầy bạn nhé!

  1. Giảm tải kiến thức, chú trọng vào kiến thức trọng tâm

Việc phải chép dài, chép nhiều hàng trang giấy khi học Văn theo cách truyền thống gây ra khó khăn rất lớn cho các bạn học sinh trong việc tiếp thu và ghi nhớ kiến thức, đồng thời không khoanh vùng được các đơn vị kiến thức trọng tâm khiến các bạn rất dễ sa vào lối học vẹt, học lan man.

Với phương pháp dùng sơ đồ tư duy của thầy Cường thi nhược điểm này đã được khắc phục hoàn toàn. Theo đó, các đơn vị kiến thức được chia từ nhỏ đến lớn và được triển khai theo dạng sơ đồ nhánh. Việc này làm chuyển cách học Văn từ học thuộc lòng, học vẹt sang học tư duy logic, học theo ý lớn, ý nhỏ.

Ngoài ra, sơ đồ tư duy còn giúp các bạn  hệ thống hóa kiến thức trọng tâm, giảm bớt một lượng lớn những ghi chép không cần thiết, nhờ đó mà các bạn học sinh không còn lo phải học nhiều, học lan man nữa.

Sơ đồ tư duy trong phần Đọc – Hiểu được trình bày logic của thầy Cường

  1. Sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu

Sách “Đắc nhân tâm” đã chỉ ra rằng: một trong những cách thức để nhớ lâu chính là làm sinh động hóa thứ cần nhớ, gây ra ấn tượng thị giác. Trong khi cách chép truyền thống chỉ cho mắt chúng ta ấn tượng khó chịu về hàng trang giấy đầy ắp những kí tự thì trái lại, sơ đồ tư duy lại tạo nên ấn tượng về một hệ thống ý ngắn gọn, được sắp xếp khoa học, lớp lang. Với những sơ đồ tư duy được trình bày bắt mắt, sinh động và sáng tạo thì các bạn sẽ rất dễ tiếp thu, nhớ lâu kiến thức hơn các phương pháp khác rất nhiều lần.

Sơ đồ tư duy trong bài “Người lái đò sông Đà” của thầy Phạm Hữu Cường

Việc các ý được trình bày khoa học, lớp lang, từ ý nhỏ đến ý lớn giúp chúng ta dễ nắm được sườn bài, nội dung bài hơn so với những con chữ La Mã: “Một lớn, hai lớn,…” rồi lại “một nhỏ, hai nhỏ, … ý a, ý b,…” Luôn gây cho chúng ta cảm giác bị gò bó rất khó chịu.

  1. Dễ ghi chép, dễ trình bày

Nếu dùng phương pháp sơ đồ tư duy thì các bạn sẽ có cách ghi chép rất dễ hiểu, trình bày rất khoa học. Chỉ cần để ý để, nắm được các ý chính, ý phụ trong bài (thầy cô luôn luôn nhắc các phần trọng tâm trong mỗi bài giảng. Từ một ý lớn, ta triển khai vẽ ra các ý nhỏ hơn để dễ bề ghi nhớ. Ví dụ: Nếu có ý lớn là “Vẻ đẹp người chiến sĩ Tây Tiến” thì ta có các ý nhỏ như sau:

– Vẻ đẹp dũng mãnh, dũng cảm

– Vẻ đẹp oai phong, không sợ chết

– Vẻ đẹp của tinh thần, của lý tưởng sống cao đẹp

Cứ mỗi ý là một nhánh rồi nhánh ấy lại đẻ ra những nhánh nhỏ hơn, rất đơn giản đúng không nào?

Là một nhà giáo giàu kinh nghiệm sư phạm, thầy Phạm Hữu Cường đã rất nổi tiếng với phương pháp dạy Văn đặc biệt bằng sơ đồ tư duy, giúp hàng ngàn học sinh đạt được điểm Văn trên 8 trong kỳ thi đại học. Các đơn vị kiến thức được thầy Cường tóm gọn, chia thành các ý rồi sắp xếp các ý một cách vô cùng khoa học, giúp các bạn học sinh kể cả học lực trung bình cũng đều có thể nắm được nội dung bài học một cách dễ dàng.

 

Ngữ văn là môn bắt buộc trong kỳ thi THPTQG 2019, chưa kể đó còn là một môn vô cùng quan trọng cho những bạn thi khối D, khối C nữa. Vì vậy mà, nếu bạn nào đang còn chưa biết học Văn như nào cho dễ, cho hiệu quả thì hãy áp dụng ngay cách dùng sơ đồ tư duy này nhé. Đặc biệt, nếu muốn được thầy Phạm Hữu Cường hướng dẫn ôn luyện thì các bạn có thể VÀO ĐÂY :http://bit.ly/BLOGPhongLQvaodayHocvansieude nhé.

Bình luận Facebook
Teen 2k1 – Học văn siêu dễ với 3 ưu điểm cực lớn của sơ đồ tư duy
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here