Teen khối C có nên “đầu quân” vào các ngành KHTN

0
2
Nguồn: www.trungtamgiasuhuecity.com

Nhiều trường đại học đã ra quyết định “táo bạo”: Tuyển sinh khối C cho các ngành KHTN, tổ hợp Văn, Sử, Địa sẽ được “lên hương” từ năm 2018 nhưng nếu đỗ thí sinh có thể theo được chương trình học không vẫn là điều còn bỏ ngỏ.

Trường nào sẽ tuyển sinh khối C cho ngành KHTN?

Mới đây một số trường Đại học thuộc khu vực phía Nam bất ngờ công bố thông tin sẽ tuyển cả thí sinh sử dụng tổ hợp môn khối C (Văn, Sử, Địa) cho các ngành vốn thuần KHTN như kỹ thuật chế tạo máy, công nghệ thông tin, kể cả kế toán, kiểm toán, quản trị kinh doanh.

ĐH Công nghệ Đồng Nai thì tổ hợp các môn xã hội như Văn, Sử, Địa và Văn, Sử, GDCD được xét tuyển cho các ngành như: Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật xây dựng. ĐH Nông Lâm (ĐH Huế) cũng sử dụng tổ hợp này cho các ngành: Khuyến nông và Phát triển nông thôn.

Học sinh bất ngờ trước thông tin các ngành KHTN cũng tuyển sinh khối C. Nguồn: tin.tuyensinh247.com

ĐH Nam Cần Thơ cũng cho biết trường này sẽ tuyển tổ hợp khối C cho các ngành: Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Bất động sản. Bên cạnh đó ĐH Bình Dương cũng tuyển tổ hợp Văn, Sử, Địa cho các ngành đòi hỏi tính toán nhiều như: Kế toán, Tài chính Ngân hàng.

ĐH Công nghệ TP.HCM, tổ hợp khối C được xét tuyển cả các ngành kinh tế như: Kinh doanh quốc tế, Marketing và các ngành quản trị, truyền thông đa phương tiện và ngành tiếng Anh.

Những thông tin trên khiến không ít học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPTQG băn khoăn, phân vân vì những ngành này tại sao lại tuyển cả khối C? Liệu rằng học sinh khối C có nên cân nhắc ứng tuyển các ngành này hay không?

Ngành KHTN có phải “đất dụng võ” của teen khối C?

Lâu nay những ngành kể trên chưa bao giờ tuyển thí sinh khối C và dường như đó là điều không tưởng bởi nếu đã theo học khối này tức là bạn có thế mạnh ở các môn xã hội. Vậy nếu vào ngành KHTN hay kinh tế thì liệu bạn có theo được không?

Trao đổi về vấn đề này với báo Dân trí, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói: “Theo quy chế tự chủ, các trường có thể đưa ra bất kỳ hình thức tuyển sinh nào. Còn tổ hợp, hay lượng kiến thức nào cần thì các trường hiểu hơn ai hết là phải lấy cái gì. Bây giờ liên quan đến tính toán như Kế toán, Tài chính lại không lấy kiến thức về Toán mà lại lấy Văn, Sử, Địa thì cá nhân tôi thì cho rằng, như thế là làm khổ học sinh. Mục tiêu của một số trường là có người để đào tạo, thu được học phí, nhưng đến khi ra trường, các em không đáp ứng được nhu cầu, không đáp ứng được năng lực thì rất là tệ”.

Các ngành kể trên đòi hỏi người học phải có nền tảng nhất định về kiến thức khoa học tự nhiên hay tính toán, định lượng. Do đó, teen khối C nào định chọn thì cần cân nhắc kỹ càng vì hậu quả của việc học trái ngành, không đúng với năng lực, chuyên môn của bản thân là lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc mà không học được gì hữu ích.

Thí sinh khối C nên suy nghĩ kĩ trước khi chọn các ngành KHTN. Nguồn: tuyensinh.uel.edu.vn

Teen 2k theo khối C cần phải cân nhắc kĩ giữa lựa chọn theo sở thích và theo thế mạnh. Nếu lựa theo sở thích, bạn được thỏa mãn cái tôi, nhưng nếu chọn theo thế mạnh bạn sẽ có sẵn điểm tựa để ngày một vươn cao hơn.

Sau khi đã vượt qua kỳ thi THPTQG 2018, muốn chọn ngành “chuẩn không cần chỉnh” bạn cần lắng nghe tiếng lòng của chính mình, hiểu năng lực của bản thân đang ở con số nào thì mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Lúc này có lẽ teen 2k đã trải qua khá nhiều lần thi thử nhưng nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu bản thân, chưa biết cách phát huy thế mạnh, khắc phục điểm yếu của chính mình thì hãy tham gia ngay khóa luyện thi PEN-M để được các thầy cô truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm xử lý đề thi nhanh – gọn – nhẹ giúp bứt phá điểm số mạnh mẽ trong 2 tháng cuối nhé!

 

Bình luận Facebook
Teen khối C có nên “đầu quân” vào các ngành KHTN
5 (100%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here