Tuyển sinh ĐH 2018: Thắt chặt đầu vào bằng đánh giá năng lực

0
2
danh-gia-nang-luc

Để thắt chặt đầu vào, bên cạnh các hình thức tuyển sinh quen thuộc, năm 2018, nhiều trường đại học sẽ bắt đầu tuyển sinh thông qua kết quả kì thi đánh giá năng lực.

1. Thắt chặt đầu vào bằng đánh giá năng lực

Việc tổ chức kì thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển đại học đã được nhiều trường đại học áp dụng trong những năm trước. Đây được coi là phương án tuyển sinh giúp các trường có thể thắt chặt đầu vào và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những thí sinh phù hợp với tiêu chí riêng của trường.

Trường ĐH Luật TP. HCM là một trong những trường đầu tiên tổ chức xét tuyển đầu vào đại học thông qua kết quả kì thi đánh giá năng lực. Từ năm 2015, trường đã có bài thi đánh giá năng lực này. Muốn vào được trường, teen 2k cần trải qua nhiều vòng thi “cân não”. Điểm xét tuyển vào trường sẽ là tổng của 3 đầu điểm: Bài thi đánh giá năng lực (chiếm tỉ trọng 40%), điểm thi THPT quốc gia (chiếm 50%) và điểm học bạ (chiếm 10%).

Năm 2017 cũng là năm đầu tiên ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức thi đánh giá năng lực và dùng kết quả bài thi này để xét tuyển 35% tổng chỉ tiêu. Năm 2018, theo dự kiến, trường vẫn tiếp tục tuyển sinh theo phương thức đó và tăng chỉ tiêu lên là 65%.

2. Năm 2018 – Đánh giá năng lực “lên ngôi”

Nhận thức được những hiệu quả mà kì thi đánh giá năng lực đem lại, nhiều trường ĐH tốp đầu đã quyết định tổ chức xét tuyển đại học theo hình thức này trong mùa tuyển sinh 2018.

Tiêu biểu nhất phải kể đến trường ĐH Quốc gia TP.HCM. Các thí sinh tham gia kì thi đánh giá năng lực của trường có thể sử dụng kết quả đó để xét tuyển tại tất cả các trường thành viên trong hệ thống ĐH Quốc gia TP. HCM.

Bài thi đánh giá năng lực sẽ là “một bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, 3 phần với 5 nội dung đánh giá khác nhau, thời gian làm bài 150 phút. Trong đó phần đánh giá năng lực ngôn ngữ có hai nội dung trắc nghiệm tiếng Việt và tiếng Anh. Phần đánh giá kĩ năng tư duy logic, phân tích số liệu có hai nội dung: trắc nghiệm kỹ năng tư duy logic và kỹ năng phân tích số liệu. Phần còn lại là trắc nghiệm kỹ năng giải quyết vấn đề” – Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc Gia TP.HCM cho biết.

Theo dự kiến, kỳ thi này sẽ được tổ chức sau kỳ thi THPT quốc gia từ 7 đến 10 ngày.

danh-gia-nang-luc
Nguồn: media.laodong.vn

3. Teen 2k cần chuẩn bị gì?

Có thể thấy rõ ràng rằng: kì thi đánh giá năng lực đang ngày càng được nhiều trường đại học hàng đầu ưu tiên lựa chọn để xét tuyển đầu vào. Hơn nữa, những bài thi này thường có nội dung tổng hợp, khái quát cao, yêu cầu teen 2k phải thành thạo rất nhiều phương pháp, kĩ năng mới có thể giải quyết được.

Thế nên nếu không cố gắng nắm chắc kiến thức, rèn luyện mọi kỹ năng, thành thạo mọi dạng bài thì bạn khó lòng đạt điểm cao trong kì thi đánh giá năng lực để chắc xuất đỗ đại học mơ ước. Muốn đạt được điều đó thì ngay từ bây giờ, bạn phải tập trung hệ thống toàn diện kiến thức từ lớp 11 đến lớp 12, sau đó mau mau quay sang luyện đề thì mới kịp được, 2k ạ!

Bình luận Facebook
Tuyển sinh ĐH 2018: Thắt chặt đầu vào bằng đánh giá năng lực
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here