Thi THPT Quốc gia 2018: điểm cộng ưu tiên với trường Y dược thay đổi thế nào?

0
3

Cuối cùng, việc tranh luận về điểm ưu tiên đối với các trường Y dược trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 cũng đến “hồi kết” vì Bộ GD&ĐT đã lên tiếng, các teen 2k vào cập nhật tình hình ngay.

Điểm cộng ưu tiên đối với trường Y dược sẽ thay đổi (Ảnh nguồn: caodangykhoa.vn)

Điểm cộng ưu tiên đối với các trường Y dược sẽ thay đổi như thế nào?

Sau đợt tuyển sinh năm 2017, nhiều trường đại học Y dược đã thấy rõ một điều các thí sinh trúng tuyển vào trường phần lớn là được cộng điểm ưu tiên, có những bạn thí sinh được cộng đến 5 điểm.

Theo thống kê sơ bộ của hai trường đại học Y dược lớn là đại học Y dược TP. HCM và đại học Y Hà Nội trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 thì có tới 79,2% thí sinh đỗ ngành Y đa khoa đại học Y dược TP. HCM nhờ điểm ưu tiên còn đại học Y Hà Nội con số đó là hơn 82%.

Đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, nhiều ý kiến cho rằng nên giảm bớt điểm ưu tiên, quy định mức điểm ưu tiên tối đa đối với thí sinh xét tuyển vào trường Y dược và nên có điểm sàn riêng cho khối trường Y dược.

Trước những bất cập này, chiều ngày 21/9 Bộ GD&ĐT đã đưa ra công văn chính thức đối với phương án thi THPT quốc gia 2018. Điểm đáng chú ý của công văn này phải kể đến việc Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ rà soát lại các nhóm đối tượng ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh phù hợp với điều kiện thực tế và thực hiện tốt hơn công bằng xã hội.

Đề xuất tuyển sinh chung, điểm sàn riêng cho nhóm ngành Y dược.

Sáng ngày 27/8, hội nghị hiệu trưởng các trường y dược họp thảo luận về chính sách cộng điểm ưu tiên.Tại hội nghị, TS Vũ Văn Thành, Phó hiệu trưởng trường đại hoặc điều dưỡng Nam Định nêu đề xuất phương án tuyển sinh chung cho nhóm các trường đào tạo Y dược.

Sau khi phân tích thuận lợi và khó khăn của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và xét tuyển Đại học – Cao đẳng vừa qua, ông Thành cho rằng cần thiết có phương án tuyển sinh chung cho các trường Y dược, sử dụng một phần mềm xét tuyển và trong quá trình xét tuyển theo nhóm, các trường sẽ chia sẻ thông tin tuyển sinh để giảm tỷ lện thí sinh ảo.

Trong khi đó, bà Trịnh Thị Diệu Hằng, hiệu trường trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương cho rằng không nhất thiết phải có phần mềm xét tuyển riêng cho nhóm các trường y dược vì như vậy sẽ sinh ra phức tạp và tốn kém.

Trên đây chỉ là một số nhận định tiêu biểu của các khách mời trong hội nghị. Nhìn chung về kỳ tuyển sinh vừa qua đối với các trường đại học y dược, hầu hết ý kiến của hội nghị đều cho rằng “ có những cái được song cũng có những cái chưa được”.

Các bạn teen phải xây dựng kế hoạch học tập khoa học ngay bây giờ (Ảnh nguồn: blog.hocmai.vn)

Tình hình trên cho thấy những khó khăn mà teen 2k sẽ phải gánh chịu trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới. Để đạt được điểm số cao, ứng phó với những điều chỉnh của Bộ thì teen 2k cần nỗ lực hơn các anh chị khóa trước rất nhiều, bù đắp lại số điểm ưu tiên được điều chỉnh.

Các bạn nên lập ngay cho mình một kế hoạch học tập từ bây giờ. Để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2018, teen 2k có thể truy cập vào trang butbi.hocmai.vn nhé!

 

Bình luận Facebook
Thi THPT Quốc gia 2018: điểm cộng ưu tiên với trường Y dược thay đổi thế nào?
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here