Thi THPT quốc gia 2018 tiếp tục áp dụng hình thức trắc nghiệm

0
1

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi trắc nghiệm đối với hầu hết các môn, trừ môn Ngữ văn và đã đạt được hiệu quả nhất định (theo đánh giá của Bộ Giáo dục). Vì thế, năm 2018 này, kỳ thi THPT quốc gia vẫn tiếp tục áp dụng hình thức trắc nghiệm.

Thi trắc nghiệm có ưu điểm là thí sinh sẽ không phải mất nhiều thời gian trình bày bài viết, viết chữ, viết công thức, vẽ hình cẩn thận… Tuy nhiên, điểm khó khăn là hình thức này sẽ không thể học tủ, đặc biệt không giới hạn kiến thức và năm 2018 này lại thi cả lớp 11 lẫn lớp 12. Vậy nên nếu teen 2k không chăm chỉ, nỗ lực ôn thi thì sẽ trượt ngay chứ không thể nào trông chờ vào may rủi được.

Thi THPT quốc gia tiếp tục hình thức thi trắc nghiệm ( Nguồn: https://kenhtuyensinh.vn )

Giữ nguyên phương án tuyển sinh như năm 2017

Vì kỳ thi THPT QG năm 2017 đã đạt được những thành quả nhất định nên Bộ quyết định sẽ giữ ổn định phương án tuyển sinh này đối với năm 2018, chỉ khắc phục những hạn chế, thiếu sót rút ra từ năm 2017.

Để giảm gian lận trong thi cử, quay cóp, sử dụng tài liệu, hình thức thi trắc nghiệm tổ hợp các môn, ngoại trừ Ngữ văn được phần lớn xã hội đều đồng tình và đánh giá cao. Hầu hết các trường đều mong muốn Bộ tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia hoàn toàn công bằng, tin cậy để các trường sử dụng kết quả xét tuyển đúng thực lực nhất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cũng như đổi mới giáo dục phổ thông theo hướng hiện đại hơn dẫn đến chuẩn hóa.

Thi THPT quốc gia tiếp tục dưới dạng trắc nghiệm nhưng có một số điểm mới thí sinh cần lưu ý

Điểm mới trong kỳ thi năm nay là các giải pháp kỹ thuật sẽ được tăng cường bằng việc chuẩn hóa và bổ sung thêm vào ngân hàng câu hỏi để có nhiều mã đề trắc nghiệm đa dạng. Ngoài ra, sự ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổ chức kỳ thi cũng được áp dụng phổ biến hơn.

Năm 2018 có những điều chỉnh so với quy chế thi tuyển sinh là bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

THPT quốc gia bao quát toàn bộ kiến thức cơ bản chương trình 11 và 12 ( Nguồn: http://thiquocgia.vn )

Đồng thời, thi THPT quốc gia 2018 sẽ thi cả chương trình lớp 11, hướng đến việc học sinh tập trung kiến thức rộng hơn chứ không chỉ riêng lớp 12. Do đó, các thí sinh dự thi THPT quốc gia cần có kế hoạch chuẩn bị ôn luyện kiến thức cân đối, tránh học lệch.

Kỳ thi THPT quốc gia ngoài mục đích để xét tốt nghiệp THPT còn cung cấp dữ liệu để các trường đại học, cao đẳng thực hiện tuyển sinh. Vì thế, đề thi được thiết kế có 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân hóa.

Vì vậy, để đảm bảo thí sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp tới, nhà trường, thầy cô cần có kế hoạch cụ thể phải dạy toàn bộ chương trình, bám sát nội dung, dạy đúng, dạy đủ đồng thời cho thí sinh rèn luyện với hình thức ôn thi bộ đề trước đó mà Bộ cung cấp cho năm 2017. Đồng thời bản thân các bạn cũng phải năng động, tích cực học tập, đầu tư nhiều thời gian để chinh phục kỳ thi quan trọng này.

Bình luận Facebook
Thi THPT quốc gia 2018 tiếp tục áp dụng hình thức trắc nghiệm
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here