Thực trạng: Cử nhân đào tạo cử nhân tại hơn 200 trường đại học

0
5

Bộ GD & ĐT vừa công bố số liệu về đội ngũ giảng viên cơ hữu thiếu chuẩn của nhiều trường đại học. Những con số đáng lưu ý về trình độ giảng viên đại học là điều mà mọi teen 2k1 cần biết để chuẩn bị cho tương lai của mình.

Cử nhân đào tạo cử nhân

Theo quy định, trình độ chuẩn của chức danh giảng viên dạy đại học phải là thạc sĩ trở lên, trừ một số ngành đặc thù có quy định riêng. Tuy nhiên trong hơn 200 trường đại học được công bố, hầu hết các trường đều tồn tại giảng viên không đủ chuẩn trình độ.

Trường ĐH Võ Trường Toản có tỷ lệ giảng viên không đủ chuẩn trình độ nhiều nhất khi có tới 64% giảng viên cơ hữu có trình độ đại học. Theo đó, trong 392 giảng viên của trường này chỉ có 1 GS, 11 PGS, 15 TS, 113 thạc sĩ còn lại 252 giảng viên có trình độ đại học. Rất nhiều trường khác cũng có tỷ lệ giảng viên trình độ đại học cao (trên 30%) như ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Phan Châu Trinh, ĐH Văn Hiến, ĐH Trà Vinh…

Trái ngược với số lượng giảng viên không đủ chuẩn trình độ, số lượng giáo sư, phó giáo sư là giảng viên cơ hữu trong nhiều trường đại học chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều trường đại học không có “bóng dáng” của một giáo sư, phó giáo sư nào.

Cử nhân
Nguồn: thewritingcampus.com

Nhiều lý do chính đáng

Các hiệu trưởng, giám đốc tuyển sinh đưa ra nhiều lý do rất hợp lý cho tình trạng này. Đầu tiên, một số trường được nâng cấp từ cao đẳng, ảnh hưởng của lịch sử để lại nên khá nhiều giảng viên chưa đủ chuẩn. Mặt khác, nhiều trường hiện nay đào tạo cả hệ cao đẳng nên việc tồn đọng giảng viên chưa đủ chuẩn là lẽ đương nhiên. Tuy vậy, yếu tố quan trọng nhất phải nói tới là đặc thù của đội ngũ giảng viên.

Hiện nay để tuyển được thạc sĩ là vô cùng khó. Nhiều trường có chính sách trải thảm đỏ nhưng không thu hút được đội ngũ này. Mặt khác, theo quy định, giảng viên có trình độ đại học không được dạy lý thuyết,… nhưng bản thân những giảng viên từ thạc sĩ trở lên lại không mặn mà với việc hướng dẫn sinh viên.

Ngược lại, đội ngũ cử nhân thường rất vui vẻ nếu được giữ lại trường và có công việc ổn định. Họ cũng trung thành với trường và nhiệt tình hơn trong việc giảng dạy. Chưa kể, để cử nhân hướng dẫn đồ án thì chưa đảm bảo chất lượng và sai quy định nhưng nếu sử dụng hướng dẫn thực hành thì hoàn toàn được. Do đó, không thể kết luận được trình độ giảng viên của các trường đại học dựa trên số cử nhân giảng dạy, đặc biệt ở các trường nặng về thực tập.

Nhưng mọi thứ cũng chỉ có giới hạn

Theo Luật giáo dục đại học, người giảng dạy đại học phải có trình độ thạc sĩ trở lên. Do nhiều yếu tố khách quan nên con số này có thể được nới lỏng xuống tới một mức “chấp nhận được”, xong các trường cũng phải có kế hoạch cụ thể với số giảng viên chưa đủ tiêu chuẩn.

Ông Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) bày tỏ:  “Đội ngũ giảng viên cơ hữu của một trường đại học phải có ít nhất 70% đến 80% có trình độ thạc sĩ. Trong số này, phải có từ 20-40% là TS, PGS, GS;  20% giảng viên còn lại có thể chấp nhận có trình độ đại học vì đây là lớp trẻ cần để bồi dưỡng, kế cận cho đội ngũ nghỉ hưu”.

Theo ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, những trường theo định hướng nghiên cứu, giảng viên có trình độ đại học ảnh hưởng tới việc đào tạo, do vậy điều bắt buộc là phải nâng cấp trình độ giảng viên.

Nhưng với các trường theo hướng ứng dụng vẫn có thể vẫn duy trì một tỷ lệ nhỏ cán bộ kỹ thuật có trình độ kỹ sư, cử nhân. Đặc biệt nếu đội ngũ này từ doanh nghiệp hoặc trong khi liên kết doanh nghiệp đào tạo thì doanh nghiệp chấp nhận đội ngũ.

Như vậy, dù thực trạng vẫn còn nhiều trường đại học có giảng viên chưa đạt chuẩn trình độ, nhưng họ giảng dạy ở mức độ chuyên môn phù hợp. Đồng thời, nếu teen 2k1 có đủ khả năng thi đậu vào những trường đại học hàng đầu, uy tín thì hoàn toàn không phải lo vấn đề này. Hãy nỗ lực hết mình từ bây giờ để có thể đậu được vào ngôi trường mình mơ ước nhé.

Butbi gửi bạn khóa học bổ ích dành cho lớp 11 TẠI ĐÂY. Không những giúp bạn “vớt vát” lại kiến thức đã bỏ lỡ mà còn tự tin giành trọn điểm cao trên lớp. Đừng bỏ lỡ nhé!

Bình luận Facebook
Thực trạng: Cử nhân đào tạo cử nhân tại hơn 200 trường đại học
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here