Tim đập chân run với chuyện “yêu” của con 16 tuổi

0
233

Đã đến lúc cha mẹ cần trao đổi rõ ràng về tình dục tuổi mới lớn với con 16 tuổi. Vì sao thế?

Gần 40% học sinh có quan hệ tình dục sớm

Từ trước đến giờ bố mẹ đã bao giờ thẳng thắn trao đổi với con về vấn đề tình yêu, tình dục tuổi mới lớn? Nếu bố mẹ chưa trao đổi với con, hay còn ngại ngùng, không tin con mình lớn đến như thế – bố mẹ nên nghĩ lại sau khi nắm được số liệu khảo sát của TS Trần Thành Nam (ĐH Quốc gia Hà Nội) trên nhóm 800 mẫu cho ra kết quả: Hết lớp 9 khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 là 39%, 10% học sinh THPT đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên vào năm 2016 – 2017. Con số khiến cho không chỉ giáo viên trong ngành mà các bậc phụ huynh cũng giật mình nhìn lại.

Chúng ta đã giúp con có đầy đủ thông tin về vấn đề này chưa? Hay chúng ta đã để chính những đứa con bé nhỏ đi vào ngõ cụt bởi sự lảng tránh của người lớn chúng ta?

GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, viện trưởng Viện Sức khỏe Sinh sản và Gia đình, chia sẻ nghiên cứu của bà và các đồng nghiệp cho thấy ở Việt Nam có khoảng 300.000 nữ giới từ 12-19 tuổi phá thai hàng năm, 20%-30% ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn.

Mới đây nhất ngày 2.8.2018, tại một cửa hàng trà sữa đường Hoàng Văn Thụ – Thái Nguyên xảy ra việc hai học sinh lớp 10 có quan hệ tình dục ngay tại nơi thưởng trà của cửa hàng và bị camera ghi lại. Ngay sau đó, video đã được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội.

Là phụ huynh có con học lớp 10, chúng ta nên trao đổi với con thế nào?

Bố mẹ nên trao đổi với con ra sao?

Đặt ra giả thiết, nếu chính chúng ta là người phát hiện ra việc con lén lút có quan hệ tình dục với bạn khác giới, chúng ta sẽ làm gì? Theo văn hóa người Việt, quan hệ tình dục là vấn đề riêng tư, tế nhị – chính vì vậy chúng ta thường ngại ngần trao đổi việc này với con cái.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Mai giảng viên môn Văn hóa gia đình của Đại học Văn Hóa Hà Nội gửi đến cha mẹ lời khuyên: Gia đình và xã hội phải tôn trọng, bồi dưỡng kỹ năng cho con. Thay vì ngăn cấm, cha mẹ nên trò chuyện để con hiểu ra khi nào là thời điểm phù hợp để quan hệ tình dục và quan hệ thế nào để giữ an toàn cho bản thân”.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (Thái Bình) có con năm nay lên lớp 11 chia sẻ: “Gia đình mình làm kinh doanh, ít có thời gian quan tâm đến con. Trong mắt hai vợ chồng, con vẫn còn bé lắm. Ấy vậy mà năm con học lớp 10, khi cả nhà đi vắng con dẫn bạn gái về và có quan hệ ngay tại phòng của con. Khi bị phát hiện, con và bạn gái ấy lo lắng vì sợ bố mẹ đánh mắng. Thật sự, mình rất bàng hoàng. Mình trách bản thân vì đã không quan tâm tới con. Cũng may vì theo mình tìm hiểu, đó là lần thứ hai các con có quan hệ và chưa xảy ra hậu quả đáng tiếc. Mình đã tâm sự với con và bạn gái – nhận thấy bạn gái cũng là học sinh ngoan và học khá. Mình đồng ý để các con tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu (mình hiểu có cấm cũng không thể được) với điều kiện các con cần giúp đỡ nhau trong học tập, bởi những năm tháng cấp III quý giá sẽ trôi qua rất nhanh – các con cần nỗ lực thật nhiều. Năm nay con học lớp 11 và hai đứa đều đạt học lực khá – giỏi”.

Với sự trẻ hóa về độ tuổi quan hệ tình dục đáng báo động – thay vì có những hành động như đánh mắng, bố mẹ nên gần gũi với các con hơn. Phòng còn hơn tránh, bố mẹ hãy cố gắng trao đổi với con trước khi mọi thứ trở nên quá muộn. Bố mẹ hãy luôn là chốn bình yên của con để con có thể tâm sự và nhận những lời khuyên.

Bình luận Facebook
Tim đập chân run với chuyện “yêu” của con 16 tuổi
2.4 (48%) 5 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here