Tìm hiểu về kỹ năng mềm quản lý cảm xúc cho các teen

0
331

Tìm hiểu và khám phá những kỹ năng mềm quản lý cảm xúc của bản thân chính là con đường ngắn nhất giúp các teen thay đổi chính bản thân mình. Vậy kỹ năng mềm quản lý cảm xúc là gì? Các teen hãy cùng Bút Bi tìm hiểu điều này nhé.

Kỹ năng mềm quản lý cảm xúc là khả năng con người nhận thức rõ cảm xúc của mình trong một tình huống nào đó và hiểu được ảnh hưởng của cảm xúc đối với bản thân và đối với người khác thế nào, đồng thời biết cách điều chỉnh và thể hiện cảm xúc một các phù hợp.Một người biết kiểm soát cảm xúc thì sẽ góp phần giảm căng thẳng giúp giao tiếp và thương lượng hiệu quả hơn, giải quyết mâu thuẫn một cách hài hòa và mang tính xây dựng hơn, giúp ra quyết định và giải quyết vấn đề tốt hơn. Vậy làm cách nào để bạn có thể có được những kỹ năng mềm quản lý cảm xúc tốt :

Đầu tiên, trước mỗi việc cần làm các teen hãy nghĩ đến trách nhiệm của bản thân

– Khi gặp khó khăn bản năng của con người thường hay trốm tránh, tìm cách đổ trách nhiệm cho những người xung quanh. Tuy Nhiên chỉ cần nghĩ đến trách nhiệm của bản thân  thì thay vì đổ lỗi bạn sẽ tìm cách xử lý chúng.Sau mỗi lần như thế bạn sẽ nhận thấy được mình tiến bộ hơn về cả cách suy nghĩ và cách làm việc không những vậy bạn sẽ dành được rất nhiều sự tôn trọng từ người khác

– Mẹo nhỏ : Trong mỗi lần gặp rắc rỗi thay vì đi đổ lỗi cho người khác hãy luôn nghĩ rằng ” Mình cũng có trách nhiệm trong chuyện này , mình phải cố gắng khắc phục, mình cần làm thế này, thế kia…” Như vậy, kỹ năng mềm quản lý cảm xúc của các bạn sẽ được vẫn dụng một cách tối ưu và dần tích lũy kinh nghiệm quản lý cảm xúc cho mình.

Hãy nói không với suy nghĩ tiêu cực

– Nếu các teen còn nghĩ tiêu cực trong công việc hay học tập thì bạn sẽ không bao giờ thành công. Hãy thừa nhận thực tại  và chấp nhận chúng, hãy thay vì học tập và làm việc một cách bảo thủ thì hãy làm vì đam mê, hãy xem những vấp ngã là bài học dẫn ta đến thành công, hãy xem khó khăn là động lực….

– Khi có những suy nghĩ tích cực, cách sống mở lòng bạn sẽ cảm thấy mọi công việc của mình sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Nguồn: Internet

Bỏ Qua những tranh cãi và tập trung giải quyết vấn đề

– Con người không ai là hoàn hảo. Khi bạn bè của mình mắc lỗi thay vì trách móc các teen hãy cùng người đó giải quyết vấn đề. Hãy nghĩ rằng khi trách mắng mình được những gì hay chỉ làm mọi việc thêm rắc rối. Hãy bình tĩnh cùng nhau giải quyết vấn đề theo những hướng dẫn về kỹ năng mềm quản lý cảm xúc mà các teen đã biết và tôi chắc chắn rằng người bạn của bạn sẽ rất thán phục bạn.

Không Hành động trong lúc nóng giận

– Nếu bạn không giữ được bình tĩnh thì đừng nên dại dột quyết định điều gì.Trong lúc nóng giận ban sẽ rất dễ làm nên những điều mình đáng phải hối tiếc.

Đối Mặt với khó khăn

–  Trong cuộc sống ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thay vì trốn tránh hãy đối mặt với chúng. Nó sẽ là một cách tốt để bạn rèn luyện cảm xúc của mình

Hãy Thật cố giữ bình tĩnh

– Mất bình tĩnh là nguyên nhân chính khiến bản hay nổi nóng, cáu giận,  vậy nên trước những quyết định bạn đưa ra hãy cố gắng giữ bình tĩnh suy nghĩ thật kỹ về những quyết định mình sắp đưa ra. Đây cũng là một trong những yếu tố tích cực trong kỹ năng mềm quản lý cảm xúc.

– Hãy nhìn nhận sự việc theo nhiều hướng để có thể đánh giá mọi việc một cách khách quan nhất

Nhìn nhận sự việc đã qua

– Hãy suy xét lại những việc đã qua, lỹ do bạn tức giận và bạn hành động như thế đúng chưa, mình sẽ nhận được những gì…. để rút ra những bài học cho bản thân

Hãy Giải tỏa cảm Xúc

– Kiềm chế cảm xúc nhiều sẽ là điều không tốt với những ai không biết giải tỏa chúng. nó sẽ rất dễ gây stress cho bản thân vì vậy. Hãy học cách kiềm chế cảm xúc một cách từ từ và giải tỏa chúng khi cần thiết.

Nguồn: Internet

Trong cuộc sống, các teen sẽ có thể phải chịu rất nhiều áp lực từ học tập và đời sống. Cha mẹ và người lớn khó có thể dạy bảo cho các teen tất cả những gì mà ta cần có để sống vững vàng, sống tốt trong cuộc đời. Vì thế, các teen rất cần kỹ năng mềm quản lý cảm xúc của mình. Với bài viết trên đây, hy vọng rằng các bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng này để thành công sớm nhất nhé.

 

Bình luận Facebook
Tìm hiểu về kỹ năng mềm quản lý cảm xúc cho các teen
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here