Tin HOT cho 2k: 8 nhóm ngành chắc chắn sẽ “khát” nhân lực

0
5

Tuyển sinh ĐH năm 2018 dự kiến sẽ có 8 ngành “hót-hòn-họt”. Teen 2k muốn biết đó là những ngành gì thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Học gì để ra trường có việc?

Vào ngày 10/1 vừa qua, chương trình tư vấn tuyển sinh Đúng ngành nghề, sáng tương lai lần thứ 10 đã được tổ chức. Với sự tham gia của nhiều chuyên gia, chương trình đã giải đáp được nhiều thắc mắc của học sinh và phụ huynh về việc lựa chọn nghề nghiệp.

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM: “Trong điều kiện TP.HCM được giao cơ chế đặc thù và bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhu cầu lao động của thành phố và cả nước sẽ là nguồn lao động chất lượng cao”. Ông cũng đưa ra 8 nhóm ngành đang rất khát nguồn nhân lực ở nước ta trong thời gian tới bao gồm: Công nghệ kỹ thuật, kinh tế dịch vụ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, sư phạm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ cao trong nông nghiệp, văn hóa – thể dục – thể thao.

TS. Phạm Tấn Hạ (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM). Ảnh: Hiếu Tiên

Trong chương trình, ông Tuấn có chia sẻ các ngành công nghệ kỹ thuật (công nghệ thông tin là trọng tâm), kinh tế dịch vụ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội…được dự kiến sẽ là những ngành tìm kiếm nhân lực “mạnh” sắp tới.

Lê Thị Thanh Mai – Trưởng ban Công tác Sinh viên, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng cho hay: đầu vào không quyết định điểm và chất lượng đào tạo phụ thuộc nhiều yếu tố. “Nếu có năng lực và phấn đấu trong bốn năm đại học, các em sẽ trở thành lao động có chất lượng. Quan trọng vẫn là việc tự xác định đam mê của bản thân” – TS. Thanh Mai tư vấn thêm.

Còn điều gì mới về tuyển sinh ĐH 2018?

Tham gia chương trình, nhiều teen 2k tỏ rõ sự mơ hồ về việc tuyển sinh đại học 2018. Hiểu rõ điều này, TS. Lê Thị Thanh Mai chia sẻ rằng Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hai mục tiêu là vừa xét tốt nghiệp vừa làm cơ sở xét tuyển ĐH, CĐ. Ít nhất 70% các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này làm cơ sở xét tuyển. Bên cạnh đó, một số trường sẽ có thêm bài kiểm tra năng lực hoặc kỳ thi khác song hành. Đại diện Đại học Sư phạm cũng cho hay trường vẫn căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh và dành 2% chỉ tiêu để tuyển thẳng.

Có thể thấy kì tuyển sinh đại học năm nay không thay đổi nhiều về hình thức so với năm 2017. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ kỳ tuyển sinh đại học năm trước, nhiều trường đại học đã có thêm các phương thức mới để chọn lọc những thí sinh xuất sắc. Điều này đặc biệt quan trọng với những teen 2k đang “nhăm nhe” thi vào 8 ngành hot được dự đoán: không đẩy nhanh tốc độ ôn thi thì không thể đối mặt với áp lực cạnh tranh sắp tới.

Bình luận Facebook
Tin HOT cho 2k: 8 nhóm ngành chắc chắn sẽ “khát” nhân lực
2.6 (51.47%) 75 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here