Tuyển sinh đại học 2018 liệu có gì thay đổi so với 2017?

0
1

Như teen 2k đã biết, kì tuyển sinh đại học năm 2017 đã có rất nhiều điểm đổi mới so với những mùa thi trước. Vậy liệu đến năm 2018 này, tuyển sinh đại học còn thay đổi nào nữa không?

1. Tuyển sinh đại học 2017 – hàng loạt đổi mới

Nhằm từng bước khắc phục những hạn chế của kì tuyển sinh đại học năm 2015, 2016, trong kì thi THPTQG 2017, Bộ đã đưa ra hàng loạt những thay đổi đáng chú ý:

 • Đầu tiên phải kể đến việc cho phép mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập một cụm thi riêng với các điểm thi được đặt ở các trường tại địa phương.
 • Các môn học được tổ chức thành 5 tổ hợp môn thi thay vì 8 bài thi như các năm trước, bao gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội.
 • Ngoài môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, tất cả các bài thi khác đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Cả kì thi chỉ diễn ra trong 2,5 ngày, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho phụ huynh và thí sinh.
 • Về việc xét tuyển đại học, điểm mới dễ nhận thấy nhất là: các thí sinh khi xét tuyển đợt 1 sẽ được đăng kí xét tuyển cùng lúc với đăng kí dự thi, với số lượng trường, nguyện vọng đăng kí không giới hạn. Các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.
 • Đặc biệt là sau khi biết kết quả thi THPTQG, thí sinh vẫn được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Nếu không trúng tuyển đợt 1, thí sinh có thể tham gia các đợt xét tuyển bổ sung theo quy định của các trường ĐH.

  Nguồn: tuyensinh.ussh.edu.vn

2. Năm 2018 liệu có thay đổi lớn nào không?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định: về cơ bản, phương án thi THPTQG và tuyển sinh đại học năm 2018 vẫn được giữ ổn định như năm 2017. Việc tổ thức thi trên máy tính sẽ chưa được áp dụng ngay trong năm 2018. Tuy nhiên, mùa thi THPTQG sắp tới vẫn có những điều chỉnh cần thiết nhằm hoàn thiện chất lượng tuyển sinh bao gồm:

 • Tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hoá, nâng cao độ phân hoá của đề thi.
 • Rà soát, điều chỉnh mức điểm ưu tiên cho phù hợp với tình hình thực tế.
 • Bổ sung chương trình lớp 11 vào nội dung thi THPTQG.
 • Năm 2018 cũng sẽ là năm đầu tiên, các trường ĐH, CĐ được tự xác định điểm sàn dựa theo những hướng dẫn, quy định mới của Bộ.
 • Bộ cũng đang xem xét, lấy ý kiến đóng góp từ các trường về việc có thay đổi hay không phương án thực hiện các bài thi tổ hợp, và chưa có quyết định cuối cùng.

3. Teen 2k không cần quá lo lắng

Phương án thi THPTQG 2018 đã được Bộ công bố rõ ràng, nhìn chung là sẽ không có quá nhiều điểm khác biệt so với năm 2017, vậy nên teen 2k không nên lo lắng quá nhiều. Bạn chỉ cần nghiên cứu kĩ lưỡng quy định xét tuyển năm trước và cập nhật một vài điểm mới của năm 2018 để khỏi bỡ ngỡ khi làm thủ tục dự thi.

Điều quan trọng nhất với teen 2k bây giờ vẫn là tập trung hệ thống kiến thức và luyện đề cho thật tốt để giành điểm cao trong kì thi THPT quốc gia sắp tới.

pen-i

 

 

Bình luận Facebook
Tuyển sinh đại học 2018 liệu có gì thay đổi so với 2017?
4 (80%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here