Teen 2k: Ưu tiên chọn ngành yêu thích hay ngành điểm chuẩn cao?

0
1

Khi đăng kí dự thi, teen 2k nên chọn ngành yêu thích hay ngành có điểm chuẩn cao hơn là nguyện vọng có ưu tiên cao nhất? Hãy cùng phân tích xem sao nhé!

1. Cẩn trọng với đăng kí nguyện vọng không giới hạn

Theo Quy chế xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, teen 2k được đăng ký xét tuyển số nguyện vọng, số trường không giới hạn. Việc xét tuyển giữa các thí sinh được thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng dựa vào kết quả thi. Các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao nhất xuống thấp nhất (nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất). Bạn sẽ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất có thể trong số các nguyện vọng đã đăng kí.

Quy định này giúp cơ hội đỗ đại học của teen 2k rộng mở hơn, nhưng nếu không sắp xếp các nguyện vọng hợp lý thì dù trúng tuyển, bạn vẫn phải học ngành mà mình không đam mê nhất hoặc không có đủ khả năng theo đuổi.

Để tránh tình trạng này, thay vì đăng ký nguyện vọng tràn lan, bạn nên chọn 3 – 4 trường, phân thành các nhóm trường như sau:

  • Đầu tiên là nhóm trường ưa thích và có điểm chuẩn cao hơn một chút so với sức học là những nguyện vọng ưu tiên cao nhất.
  • Sau đó đến nhóm trường hoàn toàn nằm trong khả năng đỗ của bạn.
  • Cuối cùng là nhóm trường “dự bị”, điểm chuẩn thường thấp hơn khả năng bạn có thể đạt được.

Nguồn: nld.com.vn

2. Nên ưu tiên chọn ngành yêu thích hay ngành có điểm chuẩn cao?

Như đã đề cập, ngành/trường yêu thích và có điểm chuẩn cao, teen 2k nên ưu tiên chọn làm những nguyện vọng được ưu tiên cao nhất.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, ở đây có thể sẽ xảy ra 2 trường hợp teen 2k cần lưu ý:

  • Một là: nếu chọn 1 ngành giống nhau ở nhiều trường, thứ tự nguyện vọng ưu tiên các ngành đó nên giảm dần theo mức điểm chuẩn tham khảo từ các năm trước.
  • Hai là: nếu chọn các ngành khác nhau thì bạn vẫn nên ưu tiên ngành yêu thích lên trên nguyện vọng là ngành có điểm chuẩn các năm trước cao hơn.

3. Chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, teen 2k có nhu cầu sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) một lần trong thời gian quy định, và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức là trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT.

Cụ thể, với phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT.

Với phương thức điều chỉnh bằng Phiếu ĐKXT, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Một điều nữa mà teen 2k cần lưu ý là ngoài xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, bạn cũng nên xem xét đến việc sử dụng thêm các phương thức xét tuyển khác như: xét tuyển học bạ, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực… để tăng cơ hội đỗ đại học nhé!

Bình luận Facebook
Teen 2k: Ưu tiên chọn ngành yêu thích hay ngành điểm chuẩn cao?
4.4 (88.39%) 31 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here