Vực tinh thần dậy và tạo động lực cho bản thân nào các teen

0
458
Sắp tới, các teen 2k nhà mình sẽ bước tới một bước ngoặt rất lớn của cuộc đời là kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Các teen có phải đang trong tâm trạng lo lắng, bồn chồn, đứng ngồi không yên phải không? Các teen ơi, hãy cùng  Butbi sẽ tạo động lực cho bản thân thông qua bài viết dưới đây nào.
1. Biết mong đợi
Mỗi ngày hãy mong đợi một điều gì đó xảy ra. Trước khi đến lớp, các teen có thể tạo động lực cho bản thân bằng cách đứng trước gương và hét thật to ước muốn của mình. Chẳng hạn: “Tôi mong ngày hôm nay sẽ được điểm 10 môn Sử”, “Tôi mong hôm nay sẽ được cô khen”….
Nguồn quantrimang.com
Đặt ra các kỳ vọng hợp lý mỗi ngày là cách tuyệt vời để bạn biết rằng bạn vẫn còn có mục tiêu cần hoàn thành và phải nỗ lực hết mình để đạt được nó.
2. Kiểm soát những thứ bạn có thể và dừng lo lắng về những thứ nằm ngoài tầm với
Teen không thể kiểm soát nhiều thứ nhưng không phải là tất cả. Hãy học cách nhận ra sự khác biệt giữa chúng để biết được đâu là điều cần tập trung nhiều nhất.
Từ chối việc bị ám ảnh bởi những điều tồi tệ xảy ra, chấp nhận đó là một phần của cuộc sống để teen có thể trở nên mạnh mẽ, trưởng thành hơn và rút ra bài học cho chính mình. Đôi khi, cuộc sống không diễn ra đúng với mong đợi của mình nhưng nếu càng sớm buông bỏ, các teen sẽ biết được bước đi tiếp theo của mình càng nhanh và vững tin để tạo động lực cho bản thân tiến về phía trước.
3. Đọc và nghe thông tin tích cực
Nếu lấp đầy tâm trí của bạn với những thông tin tích cực và truyền cảm hứng thì chắc chắn, teen sẽ giữ được động lực. Do vậy, hãy tránh xa tin tức giật gân hay các câu chuyện buồn mỗi khi cảm thấy sắp rơi vào trạng thái “down mood”.
Các teen nhà ta có thể đến các hiệu sách, thư viện hoặc vào một quán café sách để đọc ngấu nghiến tác phẩm yêu thích của mình. Các cuốn sách “self-help” (phát triển bản thân), câu chuyện thành công hay quà tặng tâm hồn đều là những lựa chọn thú vị dành cho bạn.
Cho dù thành tích học tập không cao thì các teen hãy lạc quan nghĩ về những hướng tích cực như mình có thể làm được điểm cao hơn ở những lần thi sau, điểm thi không đánh giá hết năng lực của học sinh,…
4. Ở cạnh những người tích cực càng lâu càng tốt
Nguồn blog.hocmai.vn
Nếu teen là một học trò không được chăm cho lắm, nên ở cạnh những bạn chăm học là cách hay để teen có động lực học hơn bao hết. Khi đó, dù ít nhiều, teen cũng sẽ ảnh hưởng phần tính chăm chỉ học tập của các bạn chăm chỉ. Nhưng teen nên chú ý học những tính cách nhé.
Nếu teen là một người sống khép kín bên cạnh một người vui vẻ, hòa đồng, luôn suy nghĩ lạc quan sẽ giúp tính trung hoa tính cách của hai người hơn. Đây là cách tạo động lực cho bản thân rất tốt.
5. Nói những “câu thần chú” tích cực
Tương tự việc nói ra mong đợi của teen thì sử dụng các “câu thần chú” kiểu như “tôi làm được”, “tôi có thể vượt qua thất bại đó”, “cơ hội sẽ đến với tôi”…. cũng là một cách tự tạo động lực rất hiệu quả.
6. Rút ra bài học từ sai lầm
Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, ít nhất là như vậy và chìa khóa ở đây là học hỏi từ nó.
Từ bây giờ, mỗi khi thất bại, teen có thể buồn nhưng đừng buồn quá lâu. Hãy nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, thừa nhận sai lầm, phân tích vấn đề để tìm ra nguyên nhân và giải pháp.
7. Lập một kế hoạch
Có một câu nói rất nổi tiếng rằng: “nếu không lên kế hoạch nghĩa là bạn đã lập kế hoạch cho thất bại”. Bạn hiểu vấn đề rồi chứ?
Với teen nhà mình, Butbi khuyên rằng chúng ta nên có một kế hoạch học tập. Dù sớm hay muộn, hay đang ở trong giai đoạn nào, các teen dù muốn làm cộng công việc lớn hay nhỏ thì cũng phải lên một kế hoạch cho bản thân.
8. Ăn mừng vì thành tích đã đạt được, bất kể lớn hay nhỏ
Nguồn kynang.edu.vn
Dù kết quả lớn hay nhỏ thì đó cũng là nỗ lực của bạn. Do vậy, hãy trân trọng chúng và sử dụng chúng như là nguồn tạo động lực lớn nhất cho teen.
9. Tạo một nhóm hỗ trợ
Có một nhóm bạni cùng chung tư tưởng, quan điểm và tạo động lực cho bản thân cũng như cho nhau là một điều vô cùng tuyệt vời. Họ luôn ở đó khi bạn thành công và thất bại. Họ sẵn sàng mang đến cho teen những lời động viên và ủng hộ sự lựa chọn của mình.
10. Lập danh sách thuận lợi và khó khăn
Rơi vào trạng thái chán nản tuyệt vọng là điều chẳng ai muốn. Vậy làm thế nào để những lúc thất bại, teen không bị cảm giác những điều mình làm thật vô nghĩa lấn át?
Một bí quyết được áp dụng bởi nhiều người đó là lập ra một danh sách các thuận lợi và khó khăn. Từ đó, teen sẽ hiểu được cơ hội, thách thức và những gì phải làm để đạt được thứ bạn muốn. Chẳng hạn như những công việc: học đến 12 giờ mỗi ngày, môn Lý được 9 điểm, không nói chuyện trong giờ học,… Hãy sắp xếp các công việc đó vào danh sách thuận lợi và khó khăn nhé.
11. Nghĩ về tương lai
Tư duy hướng về những điều tốt đẹp trong tương lai cũng là một bí quyết tự tạo động lực cho bản thân hiệu quả.
Từ bây giờ, khi gặp thất bại, hãy tự hỏi bản thân nếu hôm nay mình bỏ cuộc thì tương lai sẽ như thế nào? Nếu hôm nay vẫn còn lười biếng, trì hoãn thì rồi công việc sau này liệu có cơ hội thăng tiến không?
12. Nghĩ về mục tiêu

Nguồn indianexpress.com
Nếu đã đặt ra mục tiêu cho mình và luôn nghĩ đến nó mỗi khi gặp thất bại thì điều chắc chắn rằng teen sẽ được thôi thúc bởi chính mục tiêu đó.
13. Tưởng tượng
Tưởng tượng là một trong những khả năng quý giá nhất của con người. Bởi, khi đã tưởng tượng thì chẳng có giới hạn nào cả. Ai bắt bạn phải trả lệ phí cho việc tưởng tượng đâu?
Tuy nhiên, đừng mơ mộng quá nhé mà hãy sử dụng trí tưởng tượng của teen như là cách để duy trì những suy nghĩ tích cực và niềm tin về cuộc sống. Teen có thể nghĩ về một nơi tuyệt đẹp mà bạn luôn ao ước được đặt chân tới đó khi đã hoàn thành tốt kì thi THPT Quốc gia hay đi thong thả trong ngôi trường đại học mà mình mong muốn được học.
  1. Nghỉ ngơi
Một nguyên tắc mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, uể oải đó là phải thư giãn ngay lập tức. Bởi nguyên nhân khiến bạn rơi vào trạng thái này có thể làm do mất ngủ, thiếu ngủ, làm việc quá sức hay suy nghĩ, lo lắng quá nhiều. Teen hãy dành ra mọt chút thời gian cuối tuần hay sau những kì khảo sát để nghỉ ngơi, nghĩ về những gì đã làm được trong tuần qua. Nhưng cũng đừng lạm dụng thời gian này quá nhé.
15. Nghe nhạc
Âm nhạc đã được chứng minh là cách tuyệt vời để lấy lại tinh thần và cảm hứng sống. Thế nên, hãy tạo một thư mục trên máy tính chứa tất cả các bài hát tạo động lực bạn yêu thích nhất và bật nó lên khi “xuống tinh thần” hoặc ôn thi mệt mỏi nhé.
Trên đây là 15 cách để các teen tạo động lực cho bản thân cho kì thi THPT Quốc gia 2018 sắp tới. Các teen vận dụng được càng nhiều thì khả năng vượt qua thử thách càng lớn.
Bình luận Facebook
Vực tinh thần dậy và tạo động lực cho bản thân nào các teen
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here