2k3 – Mới đầu năm, học hay chơi đã?

0

Năm học mới đã bắt đầu rồi nhưng có vẻ như dư âm của kì nghỉ hè vẫn còn chưa chấm dứt. Điều này khiến cho nhiều teen 2k3 vẫn còn đang loay hoay và lơ lửng trong tâm trạng: học hay chơi đã?

“Trì hoãn” – tình trạng chung của học sinh vào đầu năm học mới

Vừa trải qua thời gian nghỉ hè, teen hầu như vẫn còn đang mải mê với những hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi như: ngủ nướng, cày phim, mạng xã hội, tụ tập bạn bè,….Đặc biệt, thói quen ngủ nướng trong hè khiến cho việc dậy sớm đi học với teen trở thành cực hình. Mải miết với các hoạt động vui chơi này nên tình trạng chung của các teen là trì trệ về cả thể chất và tinh thần, dẫn đến tâm lý uể oải, chưa muốn lao vào guồng quay học tập.

Một số teen khác thì lại mang suy nghĩ rằng mới đầu năm học, kiến thức chưa nhiều, chưa quan trọng nên hãy cứ từ từ, giữa năm thì học và ôn luyện sau. Chính sự lười biếng, tâm lý trì hoãn khiến cho teen cứ vin vào những suy nghĩ thiển cận này và tự cho phép mình quyền đánh rơi kiến thức và bỏ lỡ nhiều điều quan trọng.

Bên cạnh đó, vào năm học mới, trường mới bạn mới với rất nhiều niềm vui mới khiến cho teen có nhiều mối quan tâm hơn là việc học. Vì là năm đầu bước chân vào THPT, các teen đang bị môi trường mới này kích thích sự tò mò, khám phá và mải mê chạy theo những điều mới mẻ, lạ lẫm mà tạm thời lãng quên và gác lại nhiệm vụ quan trọng nhất là học.

Thời gian và kiến thức vốn dĩ chẳng đợi ai!

Với những teen nào đang mang những suy nghĩ thiển cận trên thì hãy mau mau tỉnh lại đi thôi vì thời gian chẳng chờ đợi ai và kiến thức thì không bao giờ là dễ dàng. Trong chương trình lớp 10, dù là đầu năm hay cuối năm, kiến thức nào cũng đều quan trọng cả. Nếu teen lơ là và bỏ lỡ những kiến thức đầu năm học thì ở những chương sau, teen cũng không thể nắm bắt được vì mỗi phần kiến thức đều có liên quan với nhau, làm nền tảng cho nhau. Với teen 2k3 nói riêng, lớp 10 còn là giai đoạn chuyển cấp quan trọng, là bước khởi đầu của chúng mình tại ngôi trường THPT với đầy khó khăn và thách thức. Những kiến thức trong năm học lớp 10 sẽ là những kiến thức nền tảng, là bước đệm cho các phần kiến thức khó hơn và phức tạp hơn ở lớp 11 và 12.

Chẳng hạn, với môn Toán 10, các kiến thức về Hệ phương trình, Phương trình vô tỷ và Lượng giác là những kiến thức khó nhằn và liên quan trực tiếp đến chương trình lớp 11 nhưng ở mức độ vận dụng cao hơn. Vì thế, nếu không học kĩ, học chắc từ lớp 10, khi lên 11, chúng mình sẽ phải chật vật quay về học lại kiến thức cũ, may ra mới có thể theo được chương trình.

Cùng với những kiến thức khó nhằn là phương pháp giảng dạy cũng hoàn toàn mới của các thầy cô ở cấp 3. Thay vì cách học thụ động học – đọc – chép giống như ở THCS, teen khi lên THPT sẽ phải lắng nghe thầy cô giảng bài và tự động ghi chép lại những điểm quan trọng, những lưu ý trong bài giảng. Teen cũng sẽ chẳng được báo trước về bất kì bài kiểm tra 15 phút nào cả vì thầy cô sẽ không làm điều đó giống như ở cấp 2 nữa. Vì thế, chúng mình bắt buộc phải luôn học bài và làm bài tập đầy đủ nếu không muốn nhận những con điểm kém ngay từ đầu năm. Còn việc kiểm tra bài cũ, kiểm tra miệng thường xuyên thì là điều đương nhiên rồi, teen nhé!

Sau 2 tháng nghỉ hè mải mê với các hoạt động vui chơi, giải trí, những kiến thức đã trôi dần vào quên lãng và nếu như không thức tỉnh ngay để học tập, sốc lại tinh thần, teen sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng mất gốc, rỗng kiến thức. Cứ thế, kết quả học tập chẳng mấy mà tuột dốc không phanh ngay từ đầu năm, đầu cấp. Vậy teen 2k3 nghĩ sao, cứ chơi để đánh rơi kiến thức hay học chắc để bứt phá ngay từ đầu năm?