Soạn Văn 12 | Chi tiết các tác phẩm văn học lớp 12

0

Để giúp các bạn học tốt môn Ngữ văn lớp 12, loạt bài Soạn văn lớp 12 Học kì 1 và Học kì 2 hay nhất, ngắn gọn nhưng có đầy đủ nội dung cần thiết được biên tập bám sát vào các câu hỏi có trong SGK Ngữ văn 12 (tập 1, tập 2) giúp các bạn học sinh có thể hiểu, nắm bắt kiến thức thông qua các bài soạn văn 12.

I, Mục lục ngữ văn 12 tập 1, tập 2

Chi tiết hệ thống kiến thức ngữ văn 12 các bạn sẽ học trong cả năm học lớp 12:

⊕ SOẠN VĂN 12 TẬP 1 ⊕

♦ Tuần học 1 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 2 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 3 – SGK Ngữ Văn 12

 • Tuyên ngôn độc lập (tiếp theo)
 • Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt (tiếp theo)

 Tuần học 4 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 5 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 6 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 7 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 8 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 9 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 10 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 11 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 12 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 13 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 14 – SGK Ngữ Văn 12

 Tuần học 15 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 16 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 17 – SGK Ngữ Văn 12

♦ Tuần học 18 – SGK Ngữ Văn 12

 • Ôn tập phần Văn học – Ngữ văn 12 tập 1
 • Kiểm tra tổng hợp cuối học kì 1

⊕ SOẠN VĂN 12 TẬP 2 ⊕

♦ Tuần học 19 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 20 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 21 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 22 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 23 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 24 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 25 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 26 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 27 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 28 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 29 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 30 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 31 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 32 –  SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 33 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 34 – SGK Ngữ Văn lớp 12

♦ Tuần học 35 – SGK Ngữ Văn lớp 12

 • Kiểm tra tổng hợp cuối năm – Ngữ văn 12

II, Các tác phẩm văn học lớp 12 thi THPT

⊕ Các tác phẩm văn học lớp 12 trọng tâm các bạn cần ôn luyện kỹ

Dưới đây là thống kê các tác phẩm trong tâm các bạn cần phải tập trung ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2023:

 1. Tây tiến
 2. Chiếc thuyền ngoài xa
 3. Vợ nhặt
 4. Ai đã đặt tên cho dòng sông
 5. Vợ chồng A phủ
 6. Người lái đò sông Đà
 7. Việt Bắc
 8. Đất Nước
 9. Sóng

⊕ Các tác phẩm văn học lớp 12 thi thpt quốc gia trong những năm gần đây

 1. Chiếc Thuyền Ngoài Xa _ Nguyễn Minh Châu (2022)
 2. Sóng _ Xuân Quỳnh (2021 đợt 1)
 3. Tây Tiến _ Quang Dũng ( 2021 đợt 2)
 4. Đất Nước _ Nguyễn Khoa Điềm ( 2020)
 5. Ai đã đặt tên cho dòng sông _ Nguyễn Huy Tưởng (2019)
 6. Chiếc thuyền ngoài xa _ Nguyễn Minh Châu (2018)
 7. Đất nước _ Nguyễn Khoa Điềm (2017)

III, Cách để học tốt ngữ văn 12

Cách để học tốt môn Văn có khá nhiều nhưng điều quan trọng đó là bạn phù hợp với cách học nào nhất và bạn đã thử để biết được khả năng thành công đối với các phương pháp học đó chưa. Dưới đây, butbi.hocmai.vn sẽ đưa ra cho bạn những cách học giỏi văn 12 được các bạn học sinh các trường chuyên hay áp dụng và hy vọng rằng các bạn áp dụng và thực hiện thành công mình nhé.

1. Cách học tốt ngữ văn tại trường

a) Tham gia vào câu lạc bộ về Văn học

Câu lạc bộ văn học ở trong trường, trong lớp chính là cơ hội học tập rất tốt cho các bạn học sinh có thể rèn luyện và nâng cao vốn kiến thức về văn học của mình. Cách học tốt môn văn 12 đó là bạn hãy thường xuyên chia sẻ, trao đổi các nội dung kiến thức bài học với nhóm, câu lạc bộ sẽ tự tạo ra sự ghi nhớ một cách tự nhiên và lâu dài. Mô hình học tập dựa theo câu lạc bộ sẽ giúp tạo điều kiện cho bạn gặp được những người yêu thích môn văn từ đó nâng cao kiến thức cho mình thông qua các cuộc trao đổi. Tham gia tích cực vào câu lạc bộ về văn học chính là cách học văn hiệu quả các bạn nên thử nhé.

b) Tóm tắt các nội dung chính trong giờ học

Cách học văn 12 hiệu quả là hãy tạo cho bản thân mình thói quen tóm tắt các nội dung chính ở trong mỗi bài Văn. Một bài văn sẽ được thầy/cô diễn giải rất nhiều chi tiết nhưng bạn cần phải tập trung lọc ra, chọn ra những ý chính để xâu chuỗi những kiến thực đó lại thành một dàn ý ngắn gọn và đầy đủ thì sẽ dễ dàng nắm được nội dung bài hơn. Đôi khi bạn không cần thiết dành thời gian đọc hết toàn bộ bài văn để hiểu mà chỉ cần học theo những ý chính mà bạn đã lọc ra là có thể nắm trọn vẹn bài. Từ những ý chính này bạn sẽ có thể tạo nên sơ đồ tư duy tạo ra những phân tích chi tiết hơn, diễn đạt ý văn để dễ hiểu hơn.

2. Cách học tốt môn ngữ văn tại nhà

a) Tham gia vào các hội nhóm Văn học trên mạng xã hội

Nếu như trên trường chúng ta đã có các câu lạc bộ Văn học có thể gặp nhau trực tiếp để trao đổi, học tập thì khi về nhà bạn sẽ có các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram,…) giúp bạn kết nối thêm với nhiều bạn bè cùng niềm yêu thích và giỏi Văn học. Đối với cách học văn 12 hiệu quả này, bạn có thể học ở trong bất cứ đâu chỉ với chiếc điện thoại, ipad hoặc máy tính có kết nối mạng Internet. Các hội nhóm Văn học ở trên mạng xã hội sẽ cho bạn rất rất nhiều kiến thức mới và luôn được cập nhật liên tục. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết cách chọn lọc những nhóm học tập có chất lượng giữa hàng ngàn các trang Văn học tràn lan ở trên mạng xã hội nhé.

b) Tham khảo các sách Văn học

Dù có bao nhiêu trang về văn học ở trên mạng xã hội ra đời thì sách vẫn luôn được coi là nguồn học và nguồn tham khảo hữu ích, hiệu quả nhất. Hiện tại, chất lượng các cuốn sách ngày càng được cải thiện hơn và bắt kịp với những cách học mới, phù hợp với các thế hệ học sinh và chương trình giảng dạy hiện nay hơn. Đọc thêm nhiều sách và đặc biệt những sách hay về Văn học sẽ là cách học văn 12 giỏi cực kỳ hiệu nghiệm nhất đấy.

c) Theo dõi thông tin thời sự

Để có được tư liệu viết nên những bài văn gây ấn tượng và sử dụng các ngôn từ sắc bén hơn thì việc theo dõi tin tức thời sự, nắm bắt được tình hình thế sự cũng chính là cách học giỏi văn hay. Đặc biệt đó là đối với bài làm văn nghị luận, thời sự cập nhật liên tục những thông tin mới nhất sẽ chính là các dẫn chứng hùng hồn và gần gũi nhất dành cho cho bài văn của bạn. Đây không chỉ là cách để làm giàu vốn từ mà nó còn là vốn sống dành cho bạn nữa nhé.

3. Học giỏi môn Văn 12 lợi ích mang lại

a) Giúp giao tiếp tốt hơn

Khi bạn biết cách áp dụng những cách học tốt môn văn như trên, bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi bất ngờ ở trong cách giao tiếp của mình. Bạn sẽ có thể nói chuyện lưu loát hơn, biết chắt lọc các thông tin để chia sẻ, bạn cũng có được vốn kiến thức rộng hơn để có thể dễ bắt chuyện với mọi người về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khi bạn học tốt môn Văn, bạn sẽ biết sắp xếp câu từ sao cho gọn gàng để người đối diện có thể dễ dàng nắm bắt hết ý nghĩa câu nói bạn muốn truyền tải và tạo cho người đối diện lắng nghe câu chuyện của bạn.

b) Tạo được lối suy nghĩ logic hơn

Học giỏi văn sẽ khiến thay đổi tư tưởng của bạn khá nhiều. Cách suy nghĩ khi đó trở nên logic hơn, cách đặt ra vấn đề và xử lý vấn đề cũng sẽ trở nên thư thái hơn.

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về cách xử lý một vấn đề nào đó trong các cuộc tranh luận của mình sau một khoảng thời gian rèn luyện cách học văn hiệu quả. Tất cả mọi vấn đề đều sẽ trở nên dễ dàng và có sự linh động hơn, bạn xử lý tình huống mềm mại hơn với cách suy nghĩ logic của bản thân mình.