Hướng dẫn Ôn luyện kiến thức thi ĐGNL HSA 2023 theo lực học

0

Để các em học sinh có thể ôn thi theo lực học và đạt được kết quả cao trong Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023. Bài viết này BUTBI Hướng dẫn Ôn luyện kiến thức thi ĐGNL HSA 2023 theo lực học cho các em thông qua việc xác định năng lực và hướng dẫn ôn chi tiết từng phần trong bài thi.

GIẢI PHÁP ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQGHN 2023

 

Tại sao bạn cần xác định được lực học, trình độ của bản thân trước khi bắt đầu ôn luyện?

Xác định rõ ràng được lực học, trình độ của bản thân chính là bước đầu tiên trong quy trình ôn thi Đánh giá năng lực ĐHQGHN. Việc xác định được trình độ hiện tại của bản thân đang ở đâu sẽ giúp thí sinh hiểu rõ được những ưu và nhược điểm của mình. Từ đó đưa ra một lộ trình ôn thi phù hợp theo từng giai đoạn. 

Hãy tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu của chính bạn trong các môn học có ở đề thi thử ĐGNL. Điều này sẽ giúp bạn biết cách phân bổ thời gian và đưa ra lộ trình học tập một cách hợp lý, hiệu quả nhất.

Khi đã có đánh giá và xác định được lực học của bản thân mình là yếu hay tốt rồi. BUTBI sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách ôn thi ĐGNL theo lực học ngay sau đây.

 

Hướng dẫn Ôn luyện kiến thức thi ĐGNL HSA 2023 theo lực học

Sau đây, BUTBI sẽ hướng dẫn các bạn học sinh ôn thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 theo lực học yếu và lực học khá, tốt. 

Ôn thi theo lực học: Lực học yếu và trung bình 

Nếu bạn bắt đầu với lực học yếu, điều đầu tiên BUTBI muốn nhắn gửi đến bạn là: “Hãy thống hóa kiến thức trọng tâm trong SGK và luyện tập để hình thành các kỹ năng cần thiết để xử lý tốt các bài thi riêng.”. 

1. Giai đoạn ôn tập:

Chi tiết như sau:

a) Phần thi định tính (Kiến thức Ngữ văn/Tiếng việt)

– Ôn tập lại kiến thức ngữ pháp Tiếng Việt cơ bản ở trong SGK cấp THCS và THPT. 

– Nâng cao trình độ của bản thân thông qua việc tìm hiểu thêm về những kiến thức rộng hơn như: chính tả, từ Hán Việt, thành ngữ, tục ngữ,…

– Đọc lại tất cả các tác phẩm văn học để nắm chắc kiến thức về tác giả, tác phẩm,… Bên cạnh đó, hãy ôn lại cách để làm bài đọc nhiều lần trước khi tới với giai đoạn luyện đề.

b) Phần thi định lượng (Kiến thức Toán học)

– Ôn tập các phần giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia: Kiến thức  toán học lớp 10 và lớp 11. 

– Tập làm quen dần với các dạng bài toán tư duy để có thể định hình được cách suy luận và xác định các quy luật logic có trong đề thi. 

– Đối với những bài toán dạng phân tích số liệu, cần phải đọc kỹ đề bài, ôn tập lại những công thức tính tỉ lệ phần trăm. 

c) Phần thi giải quyết vấn đề

– Đối với môn học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh): 

 • Nắm chắc các công thức cơ bản và luyện tập cùng với nhiều bài bài tập dạng áp dụng ngay.
 • Ôn lại kiến thức trọng tâm trong chương trình học lớp 10 và lớp 11. 

– Đối với môn học xã hội (Sử, Địa): 

+ Với môn Lịch sử: 

 • Tóm tắt lại kiến thức của từng chương 
 • Ghi nhớ những thông tin về các sự kiện, nhân vật lịch sử quan trọng ở trong sách giáo khoa cấp THPT. 

+ Đối với môn Địa lý: 

 • Ôn tập lại một số kiến thức về địa danh, khí hậu, vùng miền, đặc điểm, thời tiết, kinh tế,…
 • Ghi chú thêm những nội dung mang tính chất nổi bật, nằm ở đầu tiên hoặc được chú ý nhiều nhất.

2. Giai đoạn luyện đề

Trong giai đoạn này, các bạn cần chú ý các mục tiêu sau:

– Thành thạo phương pháp làm những dạng bài nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. 

– Xử lý tốt các dạng câu hỏi có tính thực tế, liên môn,….

– Cần tránh để mất điểm đáng tiếc ở các câu hỏi dễ, nâng cao các kỹ năng chuyên môn, luyện đề với thời gian nghiêm ngặt, luyện thêm tâm lý và chiến thuật làm bài, đạt điểm rơi phong độ tốt nhất trước đợt thi.

2. Ôn thi theo lực học: Lực học khá và tốt

Ở trình độ này, các bạn nên tập trung ôn thi ĐGNL HSA qua các dạng bài thi trong bài thi, cụ thể như sau: 

1. Giai đoạn ôn tập

a) Ôn tập phần thi định tính: 

– Dạng bài đọc hiểu: Trước tiên, bạn nên đọc một lượt tổng quan cả bài đọc hiểu, không cần phải đọc quá kĩ tránh gây lãng phí thời gian. Tiếp theo đọc phần câu hỏi để tìm luôn dữ liệu có ở trong bài rồi đưa ra câu trả lời. 

Thông thường những câu hỏi ở dạng bài này sẽ chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết, nghĩa là bạn chỉ cần nhận biết được phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong bài là gì.

– Dạng tìm lỗi sai: Dạng bài này thì sẽ thường tập trung vào các vấn đề như: chính tả, nghĩa của từ và ngữ pháp. 

Bí quyết khi làm dạng bài này chính là bạn hãy đọc khái quát trước để nắm được nội dung chính, để ý đến những từ ngữ ở phía trước và sau của từ ngữ được gạch chân để tìm ra được lỗi sai.

– Dạng tìm từ khác loại: Kiến thức chủ yếu ở trong dạng bài này thường là từ loại, từ đồng âm và ngữ nghĩa của từ. 

Các bạn chỉ cần tập trung tìm ra điểm chung giữa các đáp án rồi sử dụng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án khác biệt nhất. 

– Dạng bài về tác giả và tác phẩm: 

Nếu muốn ghi điểm ở phần này thì không còn cách nào khác bạn cần phải học và ghi nhớ được những kiến thức về các tác giả (sự nghiệp, chủ đề, thể loại, phong cách sáng tác) và về tác phẩm (phong cách, trường phái, thể loại, hoàn cảnh ra đời).

– Dạng bài điền từ: 

Để làm được dạng bài này bạn cần phải chú trọng sâu hơn vào các nội dung của câu để chọn ra từ nối sao cho thích hợp với nội dung. Nên nhớ là hãy vận dụng hết kiến thức phần văn bản để làm các câu hỏi dạng này nhé.

– Dạng đọc hiểu tác phẩm: Các tác phẩm ở trong đề thi Đánh giá năng lực đều nằm ở trong chương trình THPT. 

Các bạn cần nắm vững kiến thức bao gồm giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật, biện pháp nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng trong tác phẩm văn học đó. Các bạn cần chú ý đọc thật kĩ câu trả lời tránh chọn sai bởi vì có nhiều đáp án gần như giống nhau.

b) Ôn tập phần thi định lượng:

Trong phần thi định lượng (Kiến thức Toán học) có một hệ thống các kiến thức rất rộng, dàn trải trong toàn bộ chương trình học THPT (từ lớp 10 đến lớp 12) và được bao gồm tất cả các cấp độ từ Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng cho đến Vận dụng cao ở trong mỗi khối lớp.

Mặt khác, các câu hỏi trong bài thường sẽ mang tính chất phân loại học sinh (thuộc cấp độ VD và VDC) chiếm tỉ lệ lên đến 48% và không tập trung vào bất cứ chuyên đề nào. Ngoài ra còn có khoảng 10 câu hỏi liên môn và vận dụng thực tế . 

Chính vì vậy, trong suốt quá trình học tập và ôn luyện, các bạn cần học đều tất cả các kiến thức và hãy xây dựng cho mình một hệ thống đề cương khoa học, logic là tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn cũng như có thể dễ dàng tìm ra được những lỗi sai về bản chất. 

Bên cạnh đó, bạn đừng nên phớt lờ những phần kiến thức đọc thêm ở trong sách vì đây đều là những kiến thức ở trong các câu hỏi có tính vận dụng rất cao trong bài thi. 

Ngoài ra, bạn nên tham khảo các nguồn tài liệu bên ngoài như các Sách chuyên về Ôn thi Đánh giá năng lực, các đề  thi mẫu của các năm trước để nhận biết nhanh các dạng đề cũng như rèn luyện các phương pháp làm bài hiệu quả dành riêng cho từng dạng.

c) Hướng dẫn ôn tập phần thi khoa học:

– Phần thi Môn Lịch sử

Đối với môn Lịch sử, bạn cần ôn tập kỹ kiến thức nền tảng lớp 11 và 12 (kiến thức lớp 12 sẽ là kiến thức trọng tâm).  Phải tập trung vào các nội dung của hai phần lịch sử thế giới và phần lịch sử Việt Nam: 

 • Ôn tập về nội dung trọng tâm của các bài học.
 • Nên xâu chuỗi và liên hệ kiến thức của cả hai phần lại với nhau. Điều này giúp các em hệ thống lại kiến thức, nhớ lâu hơn và đặc biệt là loại bỏ nhanh chóng các đáp án gây nhiễu khi gặp các câu hỏi liên hệ, câu hỏi mức độ VD và VDC.

– Phần thi Môn Địa lí

Phạm vi kiến thức địa lí trong bài thi ĐGNL thuộc chương trình lớp 11 và 12.

– Địa lí 11: Gồm 2 câu hỏi ở mức độ NB và TH: Chuyên đề các quốc gia và khu vực trên thế giới.

– Địa lí 12: Gồm 8 câu hỏi chủ yếu ở mức độ TH và VD thấp phân bổ đều 4 chuyên đề: 

 • Địa lí tự nhiên: 2 câu
 • Địa lí dân cư: 2 câu hỏi dạng sử dụng Atlat
 • Địa lí các ngành kinh tế: 2 câu 
 • Địa lí các vùng kinh tế: 2 câu

– Nhận xét chung: Các câu hỏi kiến thức môn Địa lí sẽ có cấu trúc gần giống với bài thi TN THPT: Dạng bài trắc nghiệm khách quan, nội dung bám sát với kiến thức SGK đòi hỏi bạn cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản bộ môn Địa lí phổ thông. Đề thi không mang tính chất đánh đố hay đề cập đến các vấn đề tự nhiên, sự kiện kinh tế – xã hội đang hot thời điểm hiện tại.

– Với phần thi môn Vật lý:

Trong bài thi ĐGNL thường sẽ có 10 câu hỏi kiến thức vật lý nằm trong chương trình lớp 11 và 12. Cụ thể:

 • Lớp 11: Chuyên đề từ trường, khúc xạ ánh sáng và dòng điện. 
 • Lớp 12: Tất cả 7 chương trong SGK.

Phần lớn các câu hỏi đều ở mức độ cơ bản, không quá khó. Vậy nên các bạn chỉ cần nắm thật chắc kiến thức cơ bản và luyện tập làm nhiều dạng bài tập là có thể ghi điểm ở phần này.

– Với phần thi môn Hóa học:

Lượng kiến thức môn Hóa học nằm trong chương trình của cả 3 khối THPT. Cụ thể: 

 • Lớp 10: Chuyên đề cân bằng hóa học và tốc độ phản ứng của các chất hóa học.
 • Lớp 11: Chương 1 và chương 2 cùng với dạng bài tập tổng hợp về hidrocacbon. 
 • Lớp 12: Kiến thức dàn trải ở tất cả các chương.

– Với phần thi môn Sinh học:

Phần thi này gồm có 10 câu hỏi với 2 dạng bài: 9 câu trắc nghiệm và 1 câu điền đáp án.

 • Với phần câu hỏi trắc nghiệm: 

Kiến thức thuộc chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó có 4 câu thuộc chương trình lớp 11, còn lại thuộc chương trình lớp 12. Những câu hỏi này thường ở mức độ nhận biết, thông hiểu yêu cầu thí sinh cần phải ghi nhớ và nắm rõ được kiến thức lý thuyết. 

Vậy nên, khi bạn ôn tập phần này cần phải học kỹ và hiểu sâu chứ không nên chỉ học một cách mơ hồ, như vậy sẽ không thể trả lời được chính xác câu hỏi.

 • Với phần điền đáp án: 

Thường sẽ chỉ có 1 câu hỏi và câu hỏi này liên quan đến tính toán thuộc phần di truyền, cơ chế, biến dị và các quy luật di truyền. Các câu hỏi này sẽ không có sẵn đáp án để lựa chọn mà thí sinh phải tự tính toán để đưa ra được đáp án. 

Vậy nên, phần này buộc thí sinh cần phải vận dụng toàn bộ kiến thức đã học để giải được bài toán.

2. Giai đoạn luyện đề

Trong giai đoạn này, các bạn cần chú ý các mục tiêu sau:

– Làm quen và cọ xát với cấu trúc đề thi sát với cấu trúc đề thi riêng của các trường.

– Làm quen và luyện tập, trải nghiệm với mức độ khó của đề thi.

– Rèn luyện cách làm đề và phương pháp giải các dạng bài có ở trong đề thi.

– Bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết trong quá trình làm bài thi như: kỹ năng kiểm soát thời gian, kỹ năng nhận biết dạng bài, kỹ năng loại trừ đáp án,… 

– Cần tránh để mất điểm đáng tiếc ở các câu hỏi dễ, nâng cao các kỹ năng chuyên môn, luyện đề với thời gian nghiêm ngặt, luyện thêm tâm lý và chiến thuật làm bài, đạt điểm rơi phong độ tốt nhất trước đợt thi.

———————————————————————

Tham khảo ngay “Tổng ôn cấp tốc luyện thi Đánh giá năng lực” – Cuốn sách giúp bạn đạt hiệu quả cao trong quá trình ôn tập kiến thức, luyện đề thi đặc biệt chỉ trong thời gian ngắn. Chi tiết tại đây:

SÁCH TỔNG ÔN CẤP TỐC LUYỆN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘIsach-on-thi-dgnl-hn

 

Trên đây là hướng dẫn Hướng dẫn Ôn luyện kiến thức thi ĐGNL HSA 2023 theo lực học mà BUTBI đã chia sẻ, mong rằng các bạn sẽ có phương pháp luyện thi phù hợp với bản thân để đạt được kết quả như kỳ vọng trong kì thi ĐGNL ĐHQGHN nhé!